Xã hội
TCL xóa bài đính chính bản đồ thiếu hai quần đảo gây bức xúc
Fanpage TCL Việt Nam xóa bài đăng đính chính thông tin tố hãng gỡ 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam dán trong văn phòng đặt tại TP.HCM càng khiến dư luận bất bình.

Không lâu sau khi xuất hiện thông tin tố Công ty TCL Việt Nam (văn phòng tại quận 5, TP.HCM) sử dụng bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam (ngày 25.5), fanpage Facebook chính thức của đơn vị này đã đăng bài đính chính thông tin và cho rằng những nội dung đang lan truyền trên mạng xã hội là sự “hiểu lầm”.

“Hiện tại có rất nhiều hình ảnh sai lệch thông tin về tấm bản đồ đang được lan truyền trên mạng xã hội mang tính công kích. Các thông tin chính thống của TCL được đăng tải duy nhất tại fanpage TCL Electronics (Vietnam) và website tcl.com. TCL Electronics Việt Nam rất lấy làm tiếc vì hiểu lầm gây ảnh hưởng đến uy tín và niềm tin khách hàng dành cho thương hiệu của chúng tôi”, phía TCL khẳng định trong thông báo chính thức trên fanpage của hãng.

TCL xoá đính chính bản đồ thiếu 2 quần đảo gây bức xúc - Ảnh 1.
Ảnh chụp tấm bản đồ Việt Nam thiếu 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Tuy nhiên cộng đồng nhanh chóng phát hiện bài viết liên tục được chỉnh sửa nội dung. Tới chiều cùng ngày, bài viết đã không còn hiển thị trên trang sau khi hứng chịu những bình luận và thái độ tức giận của cộng đồng người dùng Facebook tại Việt Nam. Hiện tại (ngày 26.5), bài đăng được xóa khỏi fanpage của TCL, nội dung gần nhất trên trang đăng vào ngày 23.5 để giới thiệu về các sản phẩm của hãng.

Việc này cũng không ngăn được nhiều người vào các bài viết của hãng để bày tỏ cảm xúc tức giận (thả angry), đồng thời bình luận tiêu cực về hãng điện tử đa quốc gia có trụ sở tại thành phố Huệ Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Ở bài ghim của fanpage công bố người đồng hành thương hiệu tại Việt Nam mới đây, trong hơn 4.600 tương tác cảm xúc thì có tới trên 3.700 người bày tỏ sự tức giận và rất nhiều trong số 1.400 bình luận liên quan đến vụ việc kể trên. Tại nhiều bài đăng khác, người dùng cũng bày tỏ thái độ tương tự.

Sự tức giận của cộng đồng khiến lượng tương tác, bình luận trong các bài đăng của fanpage TCL tăng đột biến. Trước đây, những bài đăng của trang này nhận được rất ít bình luận hay tương tác cảm xúc từ người dùng, thường chỉ vài chục đến vài trăm thì nay tăng lên tới hàng nghìn.

Còn trên phần đánh giá liên quan đến từ khóa “TCL Việt Nam” ở công cụ Google Tìm kiếm, cộng đồng sử dụng internet Việt Nam cũng để lại nhiều bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao – mức thấp nhất trong thang điểm 5 sao (với 5 là cao nhất). Điều này xảy ra cả với các trung tâm bảo hành liên quan đến thương hiệu TCL trên phạm vi toàn quốc.

Cuối năm 2022, một thương hiệu đa quốc gia khác là Apple cũng bị phát hiện không để hiển thị 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Maps của hãng. Phía Việt Nam cũng có phản ứng và sau khi tiếp nhận thông tin cũng như yêu cầu từ chính quyền, Apple đã khắc phục thiếu sót này.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục