Xã hội
Viện kiểm sát đề nghị y án vụ Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị đòi 1,5 tỉ đồng
Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm, về việc không có căn cứ buộc Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên trả 1,5 tỉ đồng cho bà Đặng Thùy Trang.

Ngày 7.11, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án “tranh chấp hợp đồng vay tài sản và tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn bà Đặng Thùy Trang (36 tuổi, đang sinh sống tại Lâm Đồng) và bị đơn Nguyễn Thúc Thùy Tiên (25 tuổi, Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021).

Viện kiểm sát đề nghị y án vụ Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị đòi 1,5 tỉ đồng - Ảnh 1.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trong một lần chia sẻ thông tin về vụ kiện với báo chí

Bà Đặng Thùy Trang khởi kiện, yêu cầu bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên phải trả cho mình khoản nợ 1,5 tỉ đồng theo giấy xác nhận nợ đề ngày 22.7.2017. Trong giấy này, ông Nguyễn Quan Trọng là người ký với tư cách là bên cho vay, Tiên là người vay, bà Trang là người làm chứng.

Song bà Trang cho rằng, tuy bà là người làm chứng nhưng là người đưa tiền cho Tiên. Thời điểm vay Tiên đang cần tiền tham gia cuộc thi Hoa khôi Nam bộ 2017 nên Tiên chủ động tìm và vay của bà Trang 1,5 tỉ đồng.

Người liên quan là ông Nguyễn Quan Trọng, trong các biên bản ghi lời khai tại giai đoạn xét xử sơ thẩm, trình bày có ký vào giấy nhận nợ của bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên, nhưng sau đó ông không đưa cho bà Trang hay bà Tiên một khoản tiền nào. Ông cũng không chứng kiến việc bà Trang đưa tiền cho bà Tiên. Ông đứng giúp trên giấy nợ cho bà Trang vì quan hệ bạn bè.

Xét xử sơ thẩm, TAND Q.Gò Vấp không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Trang đòi bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên trả nợ vay 1,5 tỉ đồng, và bồi thường tổn thất tinh thần cho bà Trang gần 15 triệu đồng.

Cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án, nên bà Trang kháng cáo đề nghị TAND TP.HCM sửa bản án sơ thẩm theo hướng chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà.

“Ký ‘đã nhận đủ’ 1,5 tỉ đồng để mong được đầu tư thi Hoa khôi Nam bộ”

Tại phiên tòa phúc thẩm, chủ tọa hỏi bà Trang rằng đi đòi tài sản hay có tranh chấp hợp đồng vay tài sản? Bà Trang trả lời: “Tôi đi đòi tài sản là 1,5 tỉ đồng của tôi”. Chủ toạ: “Ông Trọng là người đứng tên giùm?”, bà Trang: “dạ, đúng”.

Chủ tọa: “Để chứng minh cho việc khởi kiện là biên bản thỏa thuận nhận nợ, đúng không?”. Bà Trang trả lời đúng và cung cấp bản chính cho HĐXX.

Viện kiểm sát đề nghị y án vụ Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị đòi 1,5 tỉ đồng - Ảnh 2.
Bà Đặng Thùy Trang tại phiên tòa phúc thẩm

Chủ tọa hỏi đại diện ủy quyền của Nguyễn Thúc Thùy Tiên về việc bị đơn ký trong biên bản thỏa thuận nhận nợ và chính Thùy Tiên ghi “đã nhận đủ”.

Đại diện ủy quyền cho bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên trình bày, năm 2017, khi Thùy Tiên tham gia cuộc thi Hoa khôi Nam bộ, thì bà Trang chủ động tiếp cận Tiên, nói rằng Tiên có tiềm năng nên bà Trang sẽ hỗ trợ. Bà Tiên nói rằng không có tiền thì bà Trang giới thiệu gặp ông Trọng để ông Trọng cho vay 1,5 tỉ đồng.

“Bà Tiên ký đã nhận đủ nhưng thực tế là chưa nhận. Bà Tiên ký vì bà Trang hứa sử dụng 1,5 tỉ đồng để đầu tư cho Nguyễn Thúc Thùy Tiên tham dự cuộc thi như chụp ảnh, make up, stylist, truyền thông, quan hệ… Nhưng sau đó, bà Tiên biết bà Trang không đầu tư một khoản nào như đã hứa nên bà Tiên không đồng ý trả tiền”, đại diện ủy quyền của bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên trình bày.

Về giấy xác nhận nợ đề ngày 22.7.2017, bà Đặng Thùy Trang thừa nhận dù giấy đề ngày 22.7.2017 nhưng thực tế các bên ký và giao nhận tiền vào ngày 12.7.2017, tại một quán cà phê trong siêu thị trên đường Trường Chinh, Q.Tân Phú (TP.HCM).

Trước câu hỏi của HĐXX, đại diện Viện KSND TP.HCM, về việc giao nhận 1,5 tỉ đồng có ai làm chứng kiến, có camera ghi nhận sự việc hay không. Bà Trang trình bày, khi giao tiền cứ nghĩ là chuyện bình thường, các bên có xác nhận nên không nghĩ đến việc sẽ có người làm chứng hoặc chọn góc ngồi có camera quay lại.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng TAND Q.Gò Vấp xét xử có căn cứ nên đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX thông báo cần làm rõ một số vấn đề nên phiên tòa tạm ngừng đến chiều 14.11 sẽ tiếp tục.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vien-kiem-sat-de-nghi-y-an-vu-nguyen-thuc-thuy-tien-bi-doi-15-ti-dong-185231107095825809.htm


Bình luận

Tin cùng chuyên mục