Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: 2 chỉ vàng “từ trên trời rơi xuống”
Đã bao giờ bạn nhận được thông báo mình là khách hàng may mắn chưa? Bạn có nghe theo lời họ nộp phí để được nhận về những phần quà giá trị? Nếu câu trả lời là có, rất có thể bạn đã “sập bẫy”.

Chuyện Cảnh Giác đã tái hiện lại một tình huống có thật, về vụ lừa đảo với nạn nhân là chị Vy – một phụ nữ nội trợ.

Câu chuyện mở đầu bằng cuộc điện thoại giữa chị Vy và gia đình, bàn bạc về chuyện chị đang có ý định sắm chiếc xe đạp điện cho con trai tự đi học. Đúng lúc này, chị Vy nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ, thông báo về việc chị là một trong những khách hàng cực kỳ may mắn, trúng vàng miễn phí.

Vừa ham món lợi trước mắt, nhưng cũng có phần đa nghi, chị Vy đã chủ động nhắn tin lại cho số điện thoại trên và ngay sau đó nhận được một cuộc gọi. Người gọi đến là một giọng nữ, tự xưng là nhân viên tư vấn khách hàng của công ty vàng. Theo đó, người này cho biết chị Vy đã may mắn trở thành vị khách hàng thứ 99 của chương trình “Trúng vàng miễn phí”. Giải thưởng mà chị nhận được sẽ là 2 chỉ vàng có giá trị lên đến 10 triệu đồng.

Nạn nhân thực tế chia sẻ: “Không như những bài báo mà tôi đã đọc về mấy vụ lừa đảo, là phải chuyển tiền rồi mới được nhận quà. Còn bây giờ người ta nói tôi là nhận quà xong mới trả tiền, thì làm sao mà lừa lọc gì ở đây. Mất có mấy trăm ngàn mà lại có được 2 chỉ vàng. Tính đi tính lại thì quá hời, tôi định khi nào nhận được sẽ mang đi bán lấy tiền mua chiếc xe đạp điện cho con trai đi học”.

Dù không cần chuyển tiền trước, nhưng phía nhân viên thông báo rằng chị Vy vẫn phải chịu một khoản chi phí gọi là tiền thuế 10%. Tuy nhiên, do chị Vy là khách hàng thứ 99 nên đặc biệt được ưu tiên, công ty sẽ hỗ trợ luôn 60% tiền thuế, tức là chị Vy chỉ cần đưa 400.000 đồng là có thể nhận được đến 2 chỉ vàng.

2 ngày sau, một shipper giao hộp đồ đến nhà chị Vy. Mặc dù chị đã nhiều lần yêu cầu được kiểm hàng trước – trả tiền sau, nhưng người shipper liên tục viện nhiều lý do để ngăn cản.

Nạn nhân thực tế chia sẻ: “Lúc đó, người shipper liên tục hối thúc, lại không cho kiểm hàng. Tôi thấy trên hộp đồ có in tên công ty, có trang bán hàng, địa chỉ hẳn hoi. Hộp hàng cũng được gói lại nhiều lớp, thấy băng keo dày lắm,không thể dùng tay mở ra tại chỗ để kiểm được. Với tôi nghĩ là nếu mình không nhận thì tiếc 2 chỉ vàng lắm. Tôi bỏ qua luôn sự cảnh giác trước đó, nên đã trả tiền trước và kiểm hàng sau”.

Và lẽ dĩ nhiên, chẳng có món hời nào “từ trên trời rơi xuống” cả. Khi mở hộp đồ ra, chị Vy mới bàng hoàng phát hiện bên trong toàn bộ đều là vàng giả. Tuy nhiên lúc này, số điện thoại của người shipper lẫn nhân viên bán hàng đều không còn liên lạc được nữa.

Không chỉ riêng trường hợp của chị Vy mà trong thời gian qua, rất nhiều người đã bị lừa với hành vi tương tự. Kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội, tự tạo trang fanpage cửa hàng dùng chiêu trúng thưởng để đánh vào sự nhẹ dạ, cả tin của bà con. Khi đã lấy được tiền của “con mồi”, các trang mạng lừa đảo này lập tức biến mất, người mất tiền sẽ không biết kêu cứu vào ai. Chiêu lừa này đánh vào tâm lý mất bỏ ra mấy trăm ngàn nhưng có được mấy chỉ vàng nên hẳn là bọn lừa đảo đã lừa nhiều người và thu được số tiền không hề nhỏ. 

Qúy vị đừng quên đón xem những tình huống đầy kịch tính trong Chuyện Cảnh Giác – Phát sóng vào khung giờ 16 giờ 30 phút Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài THVL và Công ty Sen Vàng phối hợp thực hiện.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục