Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Bấy lừa đảo “giúp lấy lại tiền”
Thời gian qua, tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng gia tăng, gây thiệt hại về tài sản và tinh thần đối với người dân. Đánh vào tâm lý rối bời sau khi bị lừa và mong muốn lấy lại được tài sản bị mất, một số nạn nhân đã “mắc bẫy” thêm một lần nữa khi tin và nghe theo lời những đối tượng xấu.

Điển hình chính là nạn nhân trong câu chuyện sau đây, đó là một phụ nữ trẻ tuổi. Sau khi bị lừa đảo bởi chiêu trò làm cộng tác viên bán mỹ phẩm online, mất số tiền hơn trăm triệu đồng, chị lại tiếp tục 1 lần nữa rơi vào “bẫy” của kẻ gian, để rồi lại mất tiền oan uổng. 

Hàng chục hội nhóm có tên “Giúp người bị lừa đảo lấy lại tiền” được lập ra trên các trang mạng Chị M. (TPHCM) cho biết, sau khi làm nhiệm vụ mua hàng online trên 1 trang thương mại điện tử, cô bị lừa mất 75 triệu đồng. Sau đó, M đăng bài lên hội nhóm nhờ đến sự giúp đỡ của mọi người.

Chưa đầy 5 phút sau, một tài khoản có tên T. bình luận vào bài với nội dung: “Hỗ trợ lấy lại tiền bị lừa đảo trong vòng 24h. Chỉ cần bạn còn đủ bằng chứng là mình có thể lấy lại số tiền đã đóng băng trên hệ thống. Đảm bảo lấy lại tiền 100% và không lấy một đồng tiền công nào”.

Ngay lập tức, chị M liên hệ với người này để nhờ lấy lại số tiền đã mất. Khi cung cấp mọi thông tin liên quan đến trang thương mại điện tử, M. được thông báo rằng, “chắc chắn sẽ lấy lại được tiền, nhưng phải nạp thêm 10% số tiền đã mất để tạo kẽ hở trong hệ thống”.

Tin tưởng, M. chuyển cho người này 7,5 triệu đồng. Song ngay khi vừa chuyển khoản thành công, chị phát hiện mình đã bị chặn mọi liên lạc. Người dân cần có sự cảnh giác trước các yêu cầu chuyển tiền qua mạng. Trước hết, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về người hoặc tổ chức yêu cầu chuyển tiền, có uy tín, đáng tin tưởng hay không, mục đích chuyển tiền có rõ ràng, chính đáng hay không. 

Nếu thiếu kinh nghiệm trong việc xác minh các thông tin, hoặc cảm thấy có sự bất thường nào, thì khoan hãy thực hiện chuyển tiền, mà thay vào đó nên hỏi thêm ý kiến của người thân, bạn bè, những người có nhiều kinh nghiệm sống hơn.

Bên cạnh đó, người dân cũng nên thường xuyên cập nhật các tin tức, báo đài để kịp thời phát hiện ra những thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian, tránh việc mất mát tài sản oan uổng. Quan trọng nhất, đừng vội vàng tin tưởng những người mới kết giao trên mạng xã hội, quý vị nhé!

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục