Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Chiêu trò lừa làm visa qua mạng
Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như: đi xuất khẩu lao động, đi du lịch, định cư, du học… mà nhu cầu làm visa, hộ chiếu đang ngày một tăng cao. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều người không nắm được các thủ tục hoặc không có thời gian để tự làm visa, thế nên các công ty kinh doanh dịch vụ này “mọc lên như nấm”, thậm chí là làm visa qua mạng cũng có. Và một số đối tượng xấu đã lợi dụng điều này để giở những chiêu trò lừa đảo rất bài bản, khiến nhiều người “mắc bẫy”, mất tài sản vô cùng oan uổng.

Do có mong muốn xuất khẩu lao động, nên chị Thảo lên mạng tìm hiểu cách thức làm visa. Thông qua mạng internet, chị Thảo liên hệ với Trang – tự xưng là nhân viên một công ty chuyên làm visa xuất khẩu lao động, có trụ sở tại Nhật. Trang báo mức giá trọn gói làm visa xuất khẩu lao động là 50 triệu đồng – đây là mức giá được xem là thấp hơn so với mặt bằng chung, chính vì vậy chị Thảo đã mượn tiền gia đình để chuyển khoản cho Trang làm thủ tục.

Sau đó, có người tự xưng là nhân viên của công ty đến tận nơi đưa rước chị Trang đi làm dịch thuật hồ sơ và khám sức khỏe, đây là những thủ tục cần thiết trong việc làm visa xuất ngoại.
Cứ tưởng mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp, thì bất ngờ, Trang viện cớ chị Thảo không đạt một số tiêu chuẩn về ngoại hình theo yêu cầu của công ty bên nước ngoài, nên yêu cầu đóng thêm số tiền 30 triệu đồng.

Không lâu sau, chị Thảo nhận được bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ, kể cả visa.

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó, Trang tiếp tục đưa ra lý do bị trục trặc ở phía lãnh sự quán, nên cần chị Thảo chuyển thêm số tiền 50 triệu đồng để nhờ vả công ty bên nước ngoài đứng ra bảo lãnh.

Chị Thảo rơi vào tình thế khó, bởi trước đó đã đóng số tiền lên đến 80 triệu đồng, nếu giờ không tiếp tục đóng thì coi như mất trắng, nhưng nếu tiếp tục đóng thì tổng tiền đã lên đến hơn trăm triệu đồng. Suy đi tính lại, sau cùng chị Thảo vẫn quyết định đóng thêm 50 triệu đồng. Và đây cũng là lúc kẻ gian lộ mặt, Trang hoàn toàn biến mất không dấu vết.

Nạn nhân chia sẻ: Thấy mọi chuyện sao có vẻ kỳ lạ quá, tui mới đem bộ hồ sơ đi kiểm tra thì mới phát hiện toàn bộ giấy tờ bên trong đều là giả. Ban đầu tui ham rẻ nên chọn dịch vụ làm visa qua mạng, sau khi lấy tiền cọc của tui hết 50 triệu, các đối tượng lại tiếp tục đưa đi khám sức khỏe, làm giấy tờ để khiến cho tui tin tưởng. Sau đó, bọn chúng lại tiếp tục giở các chiêu trò để lấy thêm tiền từ tui, rồi cuối cùng biến mất không dấu vết luôn.

Giấc mơ đổi đời từ xuất khẩu lao động chưa kịp thành hình thì chị Thảo đã phải ôm nợ vì “mắc bẫy” những kẻ lừa đảo. Người dân cần lưu ý, khi có nhu cầu đi học tập, làm việc ở nước ngoài, cần chủ động tìm hiểu thông tin về thị trường lao động ngoài nước, tìm hiểu xem quốc gia định đến có chính sách đối với người nhập cảnh trong thời gian đó hay không, thông tin chi tiết như thế nào… Bên cạnh đó, nên liên hệ với những cơ quan chức năng có thẩm quyền để làm visa, hoặc tìm đến những công ty kinh doanh dịch vụ làm visa uy tín, có trụ sở, văn phòng đại diện, chứ không nên làm visa thông qua mạng xã hội. Và khi nhận thấy những cá nhân, đơn vị làm visa có dấu hiệu mập mờ, không rõ ràng cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý và ngăn chặn.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục