Chuyện cảnh giác
Chuyện cảnh giác: Đã nghèo còn mắc thêm cái eo vì tin nhầm người tốt
Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng bỗng dưng thành “con nợ” do bị một số đối tượng đánh cắp thông tin cá nhân để vay tiền các công ty, tổ chức tài chính. Trước tình trạng nêu trên, người dân cần hết sức cảnh giác, bảo vệ giấy tờ, thông tin cá nhân để tránh những hệ lụy sau này.

Hiện, do nhu cầu vay tiền tiêu dùng của người dân tăng cao, các ứng dụng vay tiền, công ty tài chính mọc lên rất nhiều. Nhằm lôi kéo khách hàng, thủ tục cho vay của những công ty này ngày càng đơn giản. Thậm chí, có những ứng dụng, người vay chỉ cần tạo tài khoản, cung cấp số CMND/CCCD kèm bản scan phô-tô là đã có thể vay tiền. Điều này dẫn đến một số đối tượng dễ dàng dùng thông tin cá nhân của người khác để chiếm đoạt tài sản của các công ty tài chính, đẩy khoản vay sang người khác. 

Cuộc gọi “định mệnh” khiến mọi chuyện đi quá xa từ tên gian xảo

Câu chuyện mà Ban biên tập Chuyện cảnh giác gửi đến quý khán giả tuần này là “Bỗng nhiên vướng nợ”, câu chuyện nói về chị Ho trường học và tự dưng bị mất một số nợ trong người dù chị không đi vay ai cả, nhưng rồi sự thật ngã ngửa khi biết rằng chị đã cung cấp thông tin cho người lạ mà không hề cảnh giác đó chính là Lâm.

Chị Hoa tin nhầm kẻ gian và cái kết

Những mưu kế của Lâm khiến những người trong cuộc vô cùng ngỡ ngàng, lúc đầu hắn gọi cho một cơ quan trường học báo là sẽ tài trợ một số phần quà, nên yêu cầu trường cung cấp giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan thì những đối tượng thụ hưởng mới được nhận, vì suy nghĩ đơn giản nên đại diện cơ quan đã cung cấp các thông tin của những người đó cho Lâm.

Mọi chuyện vỡ lẽ khi người cho vay đến tìm đòi tiền chị Hoa

Để đối chứng các giấy tờ, Lâm đến trực tiếp các đối tượng thụ hưởng để lấy thêm thông tin và giấy tờ cần thiết, và sau đó các sự việc đau lòng được diễn ra. Đón xem tình huống “Bỗng nhiên vướng nợ” được phát sóng vào lúc 16h40 Chủ nhật ngày 10/10/2021 trên kênh THVL1 để cùng vạch trần màn kịch của kẻ gian để có bài học cảnh giác cho bản thân mình quý vị nhé!

Qua các vụ việc, có thể thấy tình trạng lấy cắp thông tin cá nhân của người khác để làm giả hồ sơ vay tiền từ các ứng dụng, tổ chức tài chính nhằm chiếm đoạt tài sản diễn ra ngày càng nhiều, với những thủ đoạn rất tinh vi. Không ít đối tượng đã xâm nhập vào hệ thống của các công ty dịch vụ nhằm đánh cắp thông tin khách hàng, hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, công ty viễn thông,… gọi điện cho khách hàng nhằm có được thông tin, bản chụp giấy tờ cá nhân. 

Khi có được các thông tin này, chỉ với những thao tác đơn giản qua những ứng dụng vay tiền, các đối tượng sẽ đăng ký các khoản vay với các công ty tài chính. Thậm chí, không ít đối tượng còn dùng thông tin cá nhân của người khác để đăng ký giả mạo tài khoản ngân hàng nhằm giải ngân các khoản vay rồi chiếm đoạt. Khi trở thành nạn nhân của các đối tượng này, người dân sẽ liên tục bị yêu cầu thanh toán các khoản nợ. 

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h40 Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiacvn@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé!


Bình luận

Tin cùng chuyên mục