Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Đánh tráo sổ đỏ
Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản luôn trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người bởi giá trị sinh lời khá cao. Và cũng chính từ đây, một số kẻ gian đã giở chiêu trò lừa đảo trong những vụ mua bán nhà đất, chiếm đoạt số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Thậm chí có trường hợp lô đất bị mua đi bán lại, sang tay nhiều người khác nhau, nhưng chủ sở hữu thì lại không hề hay biết gì, và cũng không nhận được một đồng tiền nào cả.

Chuyện Cảnh Giác (THVL1) tuần này mang đến câu chuyện của anh Sơn (tên nạn nhân đã được thay đổi). Cụ thể, anh Sơn đăng bài viết trên mạng xã hội rao bán một miếng đất trị giá 3 tỷ 500 triệu đồng.

Chỉ vài phút sau khi đăng bài viết, anh Sơn nhận được cuộc gọi từ Hải hẹn đi xem đất, với ý định mua miếng đất để đầu tư làm ăn. Ra đến điểm hẹn, ngoài anh Sơn và Hải thì còn có sự xuất hiện của Nam – người được Hải giới thiệu là làm việc trong văn phòng công chứng giấy tờ nhà đất, tuy nhiên thực chất Nam chính là đồng bọn của Hải. Nhân lúc anh Sơn lơ là mất cảnh giác, Nam đã đánh tráo sổ đỏ giả – chiếm đoạt quyển sổ đỏ thật.

Trước đó, dựa trên những hình ảnh sổ đỏ mà anh Sơn đăng tải trên mạng xã hội, Nam và Hải đã âm thầm làm ra một quyển sổ đỏ giả, và thực chất cuộc gặp gỡ hẹn đi xem đất chủ yếu là để giở chiêu trò lừa đảo, đánh tráo sổ đỏ.

Tiếp đến, Nam và Hải dùng một tài khoản facebook tên Sơn đăng tải hình ảnh, bài viết lên mạng rao bán miếng đất này, với mức giá rẻ hơn nhiều so với giá gốc mà chủ đất đưa ra. Và người “sập bẫy” chính là chị Dung (tên nạn nhân đã được thay đổi), vì ham miếng đất giá rẻ nên đã mua miếng đất này từ Nam. Do Nam giữ trong tay sổ đỏ thật, thế nên việc mua bán đất, công chứng giấy tờ diễn ra trót lọt.

Đến khi anh Sơn và chị Vy phát hiện ra sự việc thì tất cả đã muộn màng, bởi Nam và Hải đã thành công chiếm đoạt tiền bỏ trốn, không chút dấu vết.

Thời gian qua, lực lượng công an tại một số tỉnh thành liên tục tóm gọn các băng nhóm chuyên lừa đảo bằng hình thức đánh tráo sổ đỏ. Theo công an, nhóm này chuyên nhắm vào những người tại nhiều tỉnh, thành khắp miền Tây đang rao bán đất trên mạng có đăng kèm hình ảnh sổ đỏ. Dựa trên hình ảnh này, bọn chúng làm sổ đỏ giả hòng chiếm đoạt đất đai, và bán lại với giá rẻ. Đây cũng là lời cảnh báo đến người dân, cần cân nhắc công khai các giấy tờ quan trọng trên mạng xã hội để tránh bị đánh cắp thông tin từ đó bị bọn lừa đảo làm giả giấy tờ. 

Trước khi quyết định mua đất, người mua cần xác minh rõ ràng các giấy tờ, thủ tục, bên cạnh đó nên hỏi thăm thêm thông tin từ những người dân địa phương xung quanh về lô đất và cả chủ đất. Ngoài ra, người mua đất cũng cần cảnh giác với những trường hợp rao bán đất giá rẻ bất thường, và thường xuyên hối thúc người mua, oặc sẵn sàng giảm giá đến cả trăm triệu. 

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục