Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Đầu tư tài chính “hệ tâm linh”
Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta có không ít những tình huống lừa đảo với các chiêu trò đầy tinh vi, lợi dụng những điểm sơ hở, hòng chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. Và đó chính là lý do mà ban biên tập chương trình Chuyện Cảnh Giác liên tục cập nhật các vụ việc mới nhất, với đa dạng thủ đoạn khác nhau, nhằm gửi đến người dân những thông điệp cảnh giác hữu ích trong từng câu chuyện. Không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho con người, tuy nhiên, song song đó, mạng xã hội cũng lại là nơi phát sinh nên nhiều vụ việc lừa đảo vô cùng hy hữu.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, tin vào các yếu tố phong thủy của chị Mai, một đối tượng tự nhận là “thầy phong thủy” Kim Đông lừa đảo chị Mai đầu tư vào sàn tiền ảo “ma”, với số tiền thiệt hại lên đến hơn trăm triệu đồng.

Nạn nhân phân trần: “Thông qua mạng xã hội Zalo tôi biết đến một thầy phong thủy có tên là Kim Đông. Tôi vào mạng xã hội nhờ thầy xem vận hạn năm nay. Thấy thầy phán cũng đúng về những gì đã diễn ra trong cuộc sống của mình nên tôi rất tin tưởng.

Một ngày, thầy Kim Đông nói đang làm nhóm trưởng cho một sàn đầu tư tài chính uy tín, có tên “Đầu tư tài chính 7.0”, phải “hữu duyên” lắm mới rủ tôi tham gia cùng để tôi có kinh tế, từ đó, mới có thể làm được nhiều việc công quả, giúp ích cho các hoàn cảnh khó khăn. Tin lời của “thầy Thành”, tôi đã vay mượn bạn bè, người thân trong gia đình để đầu tư.

Những ngày đầu, rút được lãi, tôi nhanh chóng nạp thêm tiền. Tiếp đến, “thầy phong thủy” lại “phán”, trong tháng thấy tôi có rất nhiều tiền, nên khuyên tôi đầu tư lớn”.

Tin những lời “thầy phong thủy” nói, chị Mai đã đầu tư vào “Đầu tư tài chính 7.0” lên đến 150 triệu đồng. Nhưng khi đặt lệnh rút tiền lãi, chị Mai loay hoay nhiều giờ đồng hồ, nhiều lần mà không rút được tiền. Liên hệ với “thầy phong thủy”, thì mạng xã hội và số điện thoại đều đã bị chặn. Lúc này chị mới biết là mình bị lừa, mất trắng số tiền đầu tư.

Không phải ngẫu nhiên mà BBT chương trình Chuyện cảnh giác thường xuyên nhắc nhở quý vị : không công khai quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng xã hội vì đây là kênh mà kẻ gian sẽ điều nghiên thật kỹ trước khi tiến hành lừa đảo một ai đó mà chúng nhắm đến. Một thủ đoạn khác cũng cần lưu ý chính là với những chiêu lừa đầu tư sinh lời, lúc đầu chắc chắn nạn nhân sẽ nhận lại được tiền lời vì đây là cách nhử mồi để tạo niềm tin, khi nạn nhân đã hoàn toàn mất cảnh giác quyết định xuống tiền thì cũng là lúc sập bẫy lừa và mất tiền. Khi có ai đó ngỏ lời giúp đỡ, hãy cẩn trọng và hỏi thêm ý kiến của người thân, bạn bè để có quyết định sáng suốt quý vị nhé!

Từ tình huống vừa rồi có thể thấy, người dân không nên bỏ tiền tham gia đầu tư làm ăn khi mà bản thân mình chưa thực sự nắm rõ về lĩnh vực đó. Đặc biệt đối với các hoạt động liên quan đến sàn giao dịch chứng khoán hay đầu tư tiền ảo, quý vị cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về những yếu tố pháp lý, cách thức hoạt động, đồng thời nên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, trước khi quyết định tham gia vàn. Tuyệt  đối không tin theo lời của các cá nhân, tổ chức hứa hẹn, cam kết sẽ cho tỷ suất lợi nhuận cao, để tránh rơi vào cảnh mất tiền oan uổng.

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục