Chuyện cảnh giác
 Chuyện Cảnh Giác: Giữa đường “gặp xui”
Chuyện Cảnh Giác mang đến câu chuyện về một vụ lừa đảo dù đã quá cũ kĩ về phương thức hành động, vậy mà chỉ cần thêm một đạo cụ trợ diễn mới, bọn lừa đảo lại có được màn kịch hoàn hảo khiến nạn nhân dù có ý thức cảnh giác nhưng vẫn sập bẫy, mất tiền oan uổng.

Đó là câu chuyện của chị Tuyền. Hôm đó, chị Tuyền đang đi giao hàng bằng xe máy, ngang qua một tuyến đường ruộng, thì bất ngờ xuất hiện một người đàn ông chạy ngang qua, chỉ tay vào xe chị Tuyền rồi la lớn “cháy, cháy kìa”.

Chị Tuyền chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì lúc này, xuất hiện một nam thanh niên tự xưng tên là Minh. Minh chạy xe máy tiến đến, thông báo cho chị Tuyền về việc chiếc xe tay ga của chị đang bị bốc khói ở phía sau, nguy cơ dẫn đến cháy nổ. 

Tỏ ra là một người tốt, muốn giúp đỡ phụ nữ “chân yếu tay mềm”, Minh đã rất nhiệt tình nói chuyện và chia sẻ các kiến thức về xe máy, hòng khiến chị Tuyền tin tưởng Minh là người tốt và có ý muốn giúp đỡ mình thật lòng. Theo Minh cho biết, xe máy của chị Tuyền bị hư cục IC.

Một lúc sau, Minh nói mình có quen một ông anh làm trong hãng xe máy, cửa hàng ở gần đây, nên Minh chủ động gọi điện nhờ sự giúp đỡ.

Không lâu sau đó, một người đàn ông khác xuất hiện tự xưng mình tên Sơn. Sơn mang theo thiết bị IC mới để thay cho xe của chị Tuyền. Chị Tuyền cũng khá cẩn thận khi hỏi giá thiết bị trước khi quyết định thay, lúc này Sơn bắt đầu giở thủ đoạn, khi cố tình báo giá bằng giọng nói nhanh là 180.000 đồng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-12.png

Tuy nhiên, sau khi thay IC xong, Sơn “lật mặt” tăng mức giá lên đến 800.000 đồng và cho rằng ban đầu chị Tuyền nghe nhầm, chứ không hề có giá 180.000 đồng.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-13.png

Không chỉ lừa đảo tiền bạc của nạn nhân, mà thậm chí, trên thực tế, Sơn và Minh không hề thực hiện thay IC cho xe máy của chị Tuyền. Mà thực chất đối tượng chỉ làm một vài thủ thuật nhỏ để lấy sẵn một cục IC bị hư từ trong người ra, và nói rằng đó là thiết bị vừa tháo ra từ xe chị Tuyền.

 Nạn nhân chia sẻ: “Tui vội đi trình báo ngay cho cơ quan công an thì mới được hay công an cũng đang điều tra vụ lừa báo cháy xe để lừa tiền. Bọn chúng dùng rơm cháy quăng vào xe, tạo khói để các nạn nhân tin rằng mình xe mình đã cháy rồi dựng lên màn kịch “tốt bụng” giúp đỡ. 

Bị lừa xong tui mới nhận ra rằng, cái thẻ nhân viên mà hắn ta đeo cũng có thể được làm giả, đời này bất cứ thứ gì cũng có thể làm giả được hết, tui mong rằng bà con mình đừng vì những vật ngoại thân như thế mà vội vàng đặt lòng tin vào những người lạ mặt”.

Thời gian gần đây, tái xuất hiện hình thức lừa đảo bằng chiêu hô xe cháy và tình nguyện sửa chữa để lừa đảo từ việc thay thế phụ tùng xe. Đối tượng mà những kẻ lừa đảo hướng tới thường là phụ nữ chạy xe một mình trên những tuyến đường vắng. Trong một số trường hợp, sau khi lừa thay phụ tùng xe xong, chúng còn giở chiêu trò lừa thêm những tài sản khác.

Người đi đường nên đề cao cảnh giác, nếu bản thân bạn là một người không biết gì về máy móc, xe cộ thì khi gặp những trường hợp tương tự, chúng ta nên gọi cho người thân hoặc tìm hiểu thêm về những dịch vụ sửa xe lưu động, nếu có gì bất thường nên hô hoán và báo cho công an hay chính quyền nơi gần nhất.

Quý vị đừng quên đón xem “Chuyện Cảnh Giác” được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục