Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Hẹn hò qua mạng và cái kết
Thời đại kỷ nguyên số, mọi việc gần như trở nên dễ dàng hơn thông qua các thiết bị điện tử và ngay cả chuyện hẹn hò cũng vậy. Mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò là nơi khởi nguồn cho những mối quan hệ như thế này. Bên cạnh những chuyện tình lãng mạn, tốt đẹp thì đâu đó vẫn có những tình huống làm quen, yêu đương, hẹn hò qua mạng chỉ với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân trong câu chuyện sau đây đã tình cờ quen biết một người bạn trai qua mạng, tự xưng là du học sinh, sống tại nước ngoài, thậm chí người bạn trai này còn thường xuyên gửi quà về cho cô gái, để rồi sau cùng lại là một cái kết cay đắng, khi cô nhận ra người bạn trai này vốn là 1 tên lừa đảo chuyên nghiệp. 

P (19 tuổi), tìm người yêu trên mạng. P quen một người tên A, được giới thiệu là du học sinh. Nhìn qua hồ sơ hẹn hò, người này có trình độ học vấn cao, vẻ ngoài ưa nhìn, gia đình có điều kiện nên P đồng ý hẹn hò.

Hai người bắt bắt đầu hẹn hò vào đầu năm 2022, A rất chiều chuộng P, thường xuyên tặng quà vào các dịp lễ. P dần mất cảnh giác và tin tưởng tuyệt đối a.

“Thời điểm đó, đang chuẩn bị thi tốt nghiệp và chọn trường đại học, tôi nhờ người này tư vấn và nhận được lời khuyên đi du học để cả hai có điều kiện gặp gỡ, có cơ hội phát triển bản thân. Tôi đồng ý và thuyết phục gia đình. Người này hướng dẫn tôi chọn ngành, chọn trường và làm các thủ tục để du học. Tôi có chuyển khoản cho người này 3 lần với số tiền gần 30 triệu đồng để giúp làm hồ sơ. Sau khi chuyển khoản lần cuối cùng, người này xóa tài khoản, chặn số điện thoại và mọi liên lạc khác khiến tôi nhận ra mình bị lừa tình, lừa tiền”, P cho biết.

Đây chỉ là một trong số những nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản bởi những người bạn quen qua mạng. Tất nhiên, không phải mối quan hệ quen biết qua mạng nào cũng là xấu, vẫn có những mối quan hệ tích cực, lành mạnh, thế nhưng, cẩn thận không bao giờ là thừa!

Để có thể tin tưởng một người, đặc biệt là những người quen biết qua mạng, thì cần phải có thời gian dài tìm hiểu về đối phương, xác minh về danh phận của họ, cũng như về hoàn cảnh cuộc sống, gia đình, trước khi có ý định tiến xa hơn. Tuyệt đối không nên dễ dàng tin tưởng người khác qua vẻ bề ngoài, hay qua những thông tin, hình ảnh mà họ thể hiện trên mạng xã hội, những thứ này hoàn toàn có thể làm giả. 

Bên cạnh đó, trong giai đoạn đầu tìm hiểu nhau, tuyệt đối không giao tài sản của mình cho những người bạn quen biết qua mạng, để tránh những rủi ro đáng tiếc. 

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục