Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Kết bạn với người lớn tuổi để lừa tiền
Những năm gần đây, số người dùng mạng internet đang ngày càng tăng lên, đặc biệt trong đó có một bộ phận những người trung niên, người cao tuổi cũng bắt đầu tham gia vào nhiều nền tảng mạng xã hội và mua sắm trực tuyến tại các sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận người thường ít cập nhật các tin tức, báo đài, vì vậy họ khó nhận biết được các thủ đoạn lừa đảo trên mạng, dễ trở thành mục tiêu của kẻ xấu. 

Anh A. tá hỏa khi phát hiện cha mình chuẩn bị chuyển hơn 35 triệu đồng cho một người bạn mới quen trên Internet để nhận gói bưu kiện.

Anh A. cho biết cha cô, 62 tuổi, dùng Internet nhiều hơn để kết nối với người thân. Vài lần trước, ông nhờ chuyển khoản với lý do mua đồ trực tuyến. Khi tần suất “mua sắm” cao hơn, ông đặt vấn đề tự mở thẻ ngân hàng để chủ động giao dịch. “Hôm cuối tuần, ông đề nghị chuyển hơn 35 triệu cho một người bạn. Số tiền khá lớn nên tôi hỏi kỹ mới biết cha đã bị lừa”.

Khoảng hai tuần trước, một tài khoản có tên nước ngoài kết bạn Facebook với cha cô và trò chuyện kiểu “Google dịch”. Người này nói có một món quà muốn gửi về Việt Nam, tuy nhiên người nhận phải đóng 1.500 USD tiền phí cho bên vận chuyển mới được nhận hàng. “Để cha tôi tin tưởng hơn, người này còn chụp hình gói quà, bên trong có đồng hồ, thực phẩm chức năng, iPad…”, anh A. kể lại.

Liên lạc theo số điện thoại được cho là của đơn vị vận chuyển, người nghe cho biết cô phải chuyển trước tiền mới có thể nhận hàng. Họ cũng không chấp nhận hình thức nhận hàng trả tiền tại chỗ. 

Thời gian qua kẻ xấu đã lợi dụng không gian mạng để tìm cách tiếp cận nạn nhân bằng cách thông qua mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà. Sau đó, chúng giả danh nhân viên sân bay, hải quan, thuế… yêu cầu nạn nhân gửi cước vận chuyển, thuế, phí, tiền phạt… hòng chiếm đoạt tiền. 

Một lý do khiến người già dễ trở thành con mồi yêu thích của những kẻ xấu là do cuộc sống của họ thường bị cô đơn. Hầu hết những vụ lừa chỉ được phát hiện sau khi con cháu nhận thấy sự bất thường. 

Người dân nói chung và đặc biệt người trung niên, người cao tuổi nói riêng có thể sử dụng mạng xã hội như một cách thư giãn tinh thần, song cần phải hết sức cẩn trọng trước những yêu cầu từ người khác như: cung cấp thông tin cá nhân, chuyển khoản… Và đặc biệt, không click vào những đường link lạ, để tránh bị đánh cắp thông tin dữ liệu trong điện thoại. Đặc biệt, khi có nhu cầu chuyển tiền cho ai, cần thông báo với gia đình, con cháu, bạn bè để có được sự tư vấn kịp thời, như trong tình huống vừa rồi, may là nạn nhân nói với con trai chứ không tự ý chuyển tiền, nếu không chắc chắn sẽ mất tiền, thậm chí nhiều trường hợp còn lừa chuyển khoản nhiều lần vì đánh trúng tâm lý muốn nhận quà giá trị cao.

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục