Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: “Làm quen” trong quán nước
Tuần này, Chuyện Cảnh Giác mang đến câu chuyện của một nam thânh niên, đang trên đường về quê ăn Tết, do tuyến đường khá xa nên anh đã ghé vào một quán nước để dừng chân nghỉ ngơi. Và sự việc cũng bắt đầu từ đây, ban đầu là những màn chào hỏi làm quen, làm thân với nhau, những tưởng mọi chuyện đều rất bình thường, vui vẻ cho đến khi kẻ gian bắt đầu giở ra màn kịch lừa đảo, trộm sạch tài sản của nạn nhân.

Anh N. chọn chiếc bàn gần đó, kêu cà phê đá uống cho tỉnh ngủ rồi ngả lưng trên võng nằm đong đưa nghỉ mệt, trước khi tiếp tục chặng đường về quê, còn khoảng 5km là tới nhà.

Bỗng một phụ nữ đang chơi bài tiến lên với nhóm bạn bàn gần bên lên tiếng làm quen:

– Anh gì đó ơi! ngồi một mình buồn vậy, sang bàn bên này ngồi chơi với tụi em vui hơn nè. Còn trống một tay cho anh vô chơi cho xôm tụ.

Anh N. còn đang lưỡng lự thì một cô gái trẻ trong nhóm phụ nữ với nụ cười niềm nỡ, giọng nói nhẹ như hát tiếp tục mời:

– Anh rể ơi, ngồi một mình làm gì, đường còn xa, qua bên này chơi với tụi em bao vui luôn.

Anh N. đưa tay xem đồng hồ, thấy còn sớm nên bưng ly cà phê đá đang uống dở sang bàn các cô gái, ngồi xuống cạnh cô gái trẻ xinh xắn, cố lấy vẻ tự nhiên trước những phụ nữ khá cởi mở.

Cô gái trẻ đẹp nhìn anh N. cười thật tươi, giới thiệu:

– Em tên Lan, còn các chị này là bạn cùng nhóm bà tám “độc thân vui tính”. Đây là quán cà phê quen của tụi em. Ngồi bên trái em là chị Huệ, bên phải em là chị Tuyết, đối diện với em là chị Hồng. Xin lỗi anh tên gì cho tụi em biết để dễ gọi nhau.

– Tôi tên N.

Người phụ nữ tên Hồng ngồi đối diện hỏi:

– Dạ, anh ở gần đây không hay chỉ là khách chạy xe ngang qua bất ngờ ghé quán uống nước, nghỉ chân?

– Nhà tôi ở cách đây 5km. Tôi đang trên đường về nhà.

– Vậy cũng gần tới nhà rồi. Còn tụi em thì ở loanh quanh đây.

Lan cười nũng nịu:

– Nãy giờ em chơi bài toàn thua mấy chị, anh vào một tay với em nhé. Giúp em gỡ gạc chứ mấy chị ăn hiếp em quá.

– Tôi không biết chơi bài này. Các cô cứ tự nhiên, tôi ngồi uống cà phê nhìn các cô chơi cũng vui rồi.

– Thôi anh không tham gia cũng hết vui, nghỉ đi mấy chị.

Lan bỗng với tay lấy ly cà phê đá đã tan gần hết đá của anh N. quậy đều rồi bưng cái ly đứng lên nói:

– Để em đi lấy đá bỏ vô cho anh nhé, cà phê đá mà không có đá làm sao uống?

Lúc sau Lan bưng ly cà phê đã bỏ đầy đá ra đặt trước mặt anh N., cô gái trẻ đẹp nhoẻn miệng cười thật tươi:

– Anh rể uống thử xem bây giờ ly cà phê đạt chất lượng ban đầu chưa? Nếu ngon, chất lượng thì đừng quên thưởng công cho em nhé.

Anh N. bưng ly cà phê lên uống mấy ngụm. Chỉ vài phút sau anh N. cảm thấy cơn buồn ngủ ở đâu ập tới, mắt híp lại rồi ông chơi vơi trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Các cô gái ngồi quanh ông vẫn nói cười vui nhộn, nhưng anh chỉ còn nghe được tiếng cười nói loáng thoáng của họ. Sau đó, anh N. gục xuống bàn trôi vào giấc ngủ không kềm chế được.

Anh N. tỉnh dậy, quán trống trơn không còn người khách nào, mấy cô gái ngồi cùng bàn cũng không thấy đâu. Anh N. định tỉnh lại và chợt biến sắc mặt khi phát hiện ra chiếc nhẫn vàng mặt đá đỏ đeo trên ngón tay áp út nặng 3 chỉ không còn nữa. Sờ bóp đựng tiền ở túi quần sau thì chiếc bóp da đựng số tiền 10 triệu mệnh giá mỗi tờ 500 ngàn cũng không còn. Chìa khóa chiếc xe không thấy trong túi quần dài. Chiếc xe lúc Anh N. vào quán dựng trước cửa ngay tầm nhìn cũng biến mất như có cánh bay lên trời.

Người dân cần lưu ý, khi có người lạ hỏi đường, hỏi thông tin, hoặc làm quen… thì chúng ta phải có sự đề phòng, cảnh giác, chỉ nên trả lời ngắn gọn những thông tin cần thiết, tránh tiết lộ cho kẻ gian biết về thông tin cá nhân của mình, cũng không nên tiếp xúc gần với người lạ. Tất nhiên, không phải ai cũng là người xấu, tuy nhiên, trên thực tế, các đối tượng lừa đảo cũng thường sử dụng những chiêu thức này để tiếp cận, thăm dò con mồi. 

Nếu cảm thấy không thật sự cần thiết phải nói chuyện, thì nên tìm cách cắt ngang cuộc hội thoại, không nên nói chuyện dông dài hoặc tham gia vào cuộc vui cùng những người lạ chưa rõ danh tính. 

Bên cạnh đó, nên hạn chế đeo vòng vàng hay mang theo nhiều tài sản, tiền bạc, laptop… khi đi ra đường, tránh kẻ gian chú ý.

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục