Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Mạo danh nghệ sĩ để lừa đảo
Tết đến xuân về, không chỉ hòa chung niềm vui sum vầy với người thân và bạn bè, mà bên cạnh đó, nhiều nhà hảo tâm cũng đã lan tỏa tấm lòng nhân ái, với mong muốn mang đến cái Tết ấm no cho những mảnh đời neo đơn. Thế nhưng, một số kẻ gian cũng đã lợi dụng việc này, giở ra những chiêu trò để lừa đảo, chiếm đọat tài sản, thậm chí là mạo danh người nổi tiếng.

Trước đó, bất ngờ có số điện thoại lạ gọi cho ông A. – người quản lý mái ấm cưu mang người già, người ở đầu dây xưng là trợ lý của nghệ sĩ báo tin khoảng 9 giờ 30 sáng nghệ sĩ sẽ ghé thăm mái ấm và tặng quà cho bà con nên người đại diện cũng vui mừng, thông báo cho bà con A. biết để chuẩn bị đón đoàn nghệ sĩ nổi tiếng đến tặng quà. Vì trước đây đoàn nghệ sĩ này đã nhiều lần tới thăm nên ông A. cũng không chú ý, cảnh giác gì.

Khoảng một lúc sau thì số điện thoại trên gọi lại thông báo, do đang ở xa, bị kẹt đường nên có thể đến trễ, đoàn có đặt mua quà là dầu ăn nên nhờ ông A. cho mượn 9 triệu đồng chuyển trước cho đại lý rồi họ sẽ tự chở quà đến trước, để khi đoàn đến có quà trao liền cho bà con, khi nào xuống đến nơi đoàn sẽ gửi lại tiền. Do không có tiền, nghĩ bụng chỗ nghệ sĩ là ân nhân của mái ấm xưa nay, nên ông A. chạy đi mượn tiền và chuyển vào tài khoản của chủ cửa hàng mà người gọi điện gửi trước đó.

Khoảng 1 giờ sau, số điện thoại trên tiếp tục gọi đến nói là có đặt mua thêm quà là bánh với số tiền 3 triệu đồng, rồi tiếp đó là 2 lần nữa, cũng với lý do mua thêm quà tặng cho bà con. Tổng cộng, ông A. đã nhờ cô giáo Thảo chuyển 4 lần tiền là 20 triệu đồng.

Đã đến giờ hẹn mà nghệ sĩ vẫn chưa đến, thấy bà con nóng lòng ngồi chờ nghe nghệ sĩ hát và tặng quà nên ông A. gọi điện thoại lại thì đối tượng trả lời “xe đang trên đường xuống”, ông bèn chạy ra đường đón đoàn vì sợ họ quên đường. Đứng giữa trời nắng hơn 1 giờ nhưng ông A. chẳng thấy đoàn từ thiện đâu.

Trên đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản mới của đối tượng mượn danh nghệ sĩ, người nổi tiếng trong công tác từ thiện. Bọn tội phạm này rất ma mãnh, trước khi thực hiện hành vi lừa đảo, chúng đã tìm hiểu, biết trước những nơi nào mà nghệ sĩ từng làm từ thiện để lên kế hoạch, giăng lưới khiến những người trong cuộc không kịp trở tay, phòng ngừa. Chúng rất nhẫn tâm, không chừa một ai, vì vậy mọi người cần đề cao cảnh giác, phải xác minh thông tin từ những người liên quan, nhiều chiều để đảm bảo không bị lừa đảo.

Người dân cần lưu ý, tuyệt đối ko đồng ý cho mượn tiền hay chuyển tiền dùm đối với người lạ, hay những người ko quá thân thiết, dù với bất kỳ lý do gì. Đặc biệt với những nơi thường tiếp đoàn từ thiện, cần xác minh kỹ lưỡng thông tin, khi có yêu cầu nhờ chuyển tiền hay mượn tiền từ người trong đoàn cần đặt ngay nghi vấn để tránh mất mát tài sản.

Trong trường hợp cấp thiết phải chuyển tiền, khó lòng từ chối, thì nên tìm cách xác minh chính xác thực hư sự việc, cũng như danh tính của người nhờ chuyển tiền dùm, vì đây là một trong các thủ đoạn mà những đối tượng lừa đảo thường sử dụng hiện nay. Quan trọng hơn hết, là chúng ta cần phải có tinh thần cảnh giác trong mọi tình huống, kể cả trong những dịp lễ tết như thế này, quý vị nhé! Chúc quý vị khán giả có một cái tết vui tươi, hạnh phúc.

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác A. phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục