Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Mất tiền tỷ vì dễ tin người 
Hình thức mua bán hàng trực tuyến vẫn đang là một xu thế được ưa chuộng hiện nay, thậm chí đến cả ô tô cũng được mua bán qua mạng. Hẳn nhiên, không dễ dàng để người ta có thể chi ra số tiền đến hàng trăm triệu đồng để mua chiếc ô tô từ người xa lạ. Thế nhưng, với những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, bọn chúng luôn có cách khiến những bị hại đặt niềm tin, thậm chí là chuyển tiền trước – nhận hàng sau, để rồi sau cùng phải nhận trái đắng. Câu chuyện sau đây chính là bài học cảnh giác cho tất cả những ai đã và đang, hoặc có dự định mua hàng online giá trị cao.

Anh Trung vốn là người làm nghề mua bán xe ô tô cũ. Trong một lần lên mạng tìm nguồn hàng mới, anh Trung đã vô tình bắt gặp bài đăng bán xe của Hùng. Theo đó, Hùng bán một chiếc ô tô còn khá mới, song giá cả lại thấp hơn nhiều so với thị trường. Thậm chí, Hùng còn rất nhiệt tình mang xe đến tận nơi cho anh Trung và anh Toàn – bạn anh Trung kiểm tra hàng, ăn nói lại lễ phép, nhiệt tình. Chính vì thế mà vụ làm ăn này diễn ra suôn sẻ. 

Tiếp sau đó, giữa anh Trung và Hùng còn tiếp tục làm ăn với nhau thêm vài lần nữa, khiến anh Trung dần dần đặt niềm tin, xem Hùng là mối làm ăn thân thiết.

Sau khoảng vài tháng, Hùng chủ động gọi điện cho anh Trung, giới thiệu 7 chiếc ô tô đã qua sử dụng với mức giá 350 triệu mỗi chiếc. Qua quá trình trao đổi, kỳ kèo giá cả, sau cùng, Hùng đã đồng ý giảm giá cho anh Trung và anh Toàn – giảm 50 triệu đồng mỗi chiếc, với điều kiện phải mua hết cả 7 chiếc xe.

Tuy nhiên, khác với những lần giao dịch trước đây, Hùng không mua bán trực tiếp mà lại yêu cầu bên mua chuyển cọc trước, với lý do 7 chiếc xe đang nằm rải rác khắp các tỉnh thành, chưa thể đem về hết được. Thậm chí, Hùng cố gắng thuyết phục phía anh Trung và anh Toàn cọc trước 50% số tiền, tức là khoảng hơn 1 tỷ đồng, với lý do để Hùng có tiền chi trả cho chủ cũ của những chiếc xe này.

Do đã làm ăn với nhau nhiều lần, cộng thêm nguồn hàng tốt giá rẻ, nên anh Trung và anh Toàn đã đồng ý chuyển 50% tiền cọc.

Nạn nhân chia sẻ: “Tui còn cẩn thận kêu người bán xe nhắn cho tui 1 cái tin nhắn ghi rõ là anh ta đã nhận tiền cọc của tui. Cứ tưởng đâu vụ làm ăn này là ngon, ai ngờ, vừa chuyển tiền cọc xong thì người bán xe mới lộ ra là một kẻ lừa đảo chuyên nghiệp”.

Ngay sau khi nhận được tiền cọc hơn 1 tỷ đồng qua hình thức chuyển khoản, cũng là lúc Hùng biến mất hoàn toàn, không chút dấu vết. Và dĩ nhiên, 7 chiếc xe ô tô kia cũng không hề có thực, mà toàn bộ đều là hình ảnh Hùng tải từ trên mạng về gửi cho các nạn nhân.

Sau vài lần giao dịch đầu tiên trót lọt, tạo được niềm tin cho khách hàng, thì đến lần này, đối tượng lừa đảo đã đưa ra số lượng hàng nhiều hơn, đánh vào tâm lý ham rẻ của bị hại hòng chiếm đoạt tiền cọc. Qua câu chuyện này có thể thấy, chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác hơn nữa với những giao dịch mua bán qua mạng.Tuyệt đối không vội đặt niềm tin vào những người xa lạ, tránh để mất mát tài sản oan uổng.  

Quý vị đừng quên đón xem “Chuyện Cảnh Giác” được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục