Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: “Mời” cướp vào nhà
Bên cạnh những điều tốt đẹp thì có một thực tế rằng, trong cuộc sống của chúng ta vẫn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro liên quan đến các vấn đề lừa đảo, trộm, cướp… Có thể nói, nguyên nhân ban đầu xuất phát từ chính sự bất cẩn, chủ quan của mỗi người khi lơ là, thiếu ý thức đề phòng, vô tình tạo thời cơ cho kẻ gian ra tay.

Điển hình như câu chuyện của anh Lâm (tên nạn nhân đã được thay đổi) trong tình huống sau đây, chẳng khác nào “mời” cướp vào nhà.

Cụ thể, anh Lâm muốn bán một chiếc điện thoại đã qua sử dụng nhưng vẫn còn khá mới, nên anh đã chọn cách đăng bán trên mạng xã hội, với hy vọng bán được giá cao chút. Chỉ vài phút sau, nhanh chóng nhận được cuộc gọi từ Hoàng, ngỏ ý muốn mua điện thoại.

Ban đầu, anh Lâm muốn chọn điểm giao dịch mua bán tại một quán cà phê, để tránh việc người lạ vào nhà, tuy nhiên Hoàng không đồng ý với một lý do khá hợp lý. Hoàng cho rằng cả 2 chỉ là những mối quan hệ quen biết nhau thông qua mạng, nếu chẳng may sau khi mua, điện thoại gặp trục trặc hay có vấn đề gì đó thiếu bảo đảm thì khó mà tìm được anh Lâm, nên Hoàng muốn tới tận nhà để mua điện thoại.

Và dĩ nhiên, đây chính là thủ đoạn của kẻ gian. 

Ngay khi đến nhà anh Lâm, Hoàng ngay lập tức tìm cách thăm dò xem trong nhà hiện tại có ai khác ngoài anh Lâm hay không. Khi nhận thấy thời cơ tốt để ra tay, Hoàng cùng đồng bọn ngay lập tức hành động, dùng hung khí đe dọa, bắt trói và cướp nhiều tài sản của anh Lâm, gồm: xe tay ga, tiền mặt, điện thoại, trang sức…

Nạn nhân chia sẻ: Cảm giác lúc đó mình sợ, như muốn đứng tim luôn. Tại ở nhà có một mình, mà khu nhà tui là khu dân cư chưa có nhiều người ở nên vắng vẻ lắm. Tui cũng chủ quan nghĩ là phía dưới có bảo vệ, khu nhà có camera, lại càng không nghĩ cướp bây giờ manh động như vậy. Có thể là lúc mà tui cho bọn chúng địa chỉ nhà, là bọn chúng đã điều tra trước về khu này rồi, mới dám ra tay cướp. Tui bị mất tổng cộng 3 cái điện thoại, 3 triệu đồng với 1 chiếc xe máy và mấy cái trang sức bằng vàng của vợ tui nữa.

Những người xa lạ, chỉ mới quen biết nhau qua một cuộc gọi điện thoại nhưng anh Lâm lại vô tư mời họ vào nhà, hành động này thật sự chẳng khác nào tạo thời cơ cho bọn cướp hành nghề. Bên cạnh đó, trong cuộc trò chuyện, để ý kỹ, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra anh Lâm gần như mất cảnh giác hoàn toàn, khi tiết lộ các thông tin về cuộc sống cá nhân cho những người mới gặp lần đầu tiên.

Không chỉ riêng anh Lâm, đây là bài học cảnh giác cho tất cả chúng ta. Đối với những giao dịch buôn bán với người lạ cần thực hiện ở nơi có người qua lại, không nên mời vào nhà nếu không thật sự cần thiết, đồng thời cũng không nên tiết lộ về đời sống cá nhân, gia cảnh, tài sản cho người lạ. Để an toàn hơn, có thể đi cùng với 1 hoặc 2 người nữa khi giao dịch mua bán, bởi khi thấy lực lượng đông, bọn cướp sẽ e dè không dám ra tay. 

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục