Chuyện cảnh giác
Chuyện cảnh giác: Người bán chưa kịp giao, người mua đã nhận được hàng
Thời gian gần đây, Ban biên tập Chuyện cảnh giác cho hay đã nhận được nhiều đơn phản ánh của người dùng về tình trạng bị lừa đảo khi mua sắm trên các gian hàng thương mại điện tử.

Cụ thể, trong tình huống “Chiêu lừa giao hàng dỏm, nhận tiền thật” khách hàng là chị Thanh phản ánh đặt mua hàng của một shop trên sàn thương mại điện tử. Sau khi nhận hàng và trả tiền, chị Thanh phát hiện thấy sản phẩm giao không đúng với đơn hàng đã đặt. Ngay lập tức chị gọi cho chủ shop để báo cáo về sản phẩm kém chất lượng, nhưng khi chủ shop kiểm tra lại thông tin thì đơn hàng của chị Thanh vẫn đang trong tình trạng đóng gói, chờ chuyển đi. 

Hình thức bán hàng livestream hiện nay đã quá quen thuộc với mọi người

Như vậy, thông tin cá nhân, thông tin về đơn hàng của chị Thanh đã bị đánh cắp, biết các nạn nhân hay mua hàng trên sóng livestream, muốn xác nhận mua các đơn hàng, nạn nhân phải cung cấp đầy đủ thông tin thì đơn hàng mới được chấp nhận và đóng gói chuyển đi.

Hình thức “chốt đơn” trên livestream hiện nay xảy ra rất nhiều tình huống rủi ro

Có thể thấy, nếu theo cách đó, thì rất tiện cho người bán vì các thông tin đã quá rõ ràng, nhưng như vậy thì lại thiệt cho người mua vì các thông tin dễ dàng bị đánh cắp, cùng với đó là uy tín của các đại lý, chủ kinh doanh hoạt động theo hướng giao dịch trên sàn thương mại điện tử sẽ giảm uy tín và độ tin cậy của người mua sẽ không còn. Gây ra nhiều những sự việc đáng tiếc cho cả đôi bên.

Khi nhận được hàng, cả chủ shop và người mua đều hốt hoảng vì không nhận được đúng loại hình mình mua

Ban biên tập Chuyện cảnh giác khuyến cáo người dùng không chia sẻ, tiết lộ các thông tin cá nhân, các thông tin về đơn hàng của mình cho các đối tượng không có liên quan, hoặc đối tượng có thể lợi dụng thông tin này để lừa đảo, xâm hại người tiêu dùng. Lựa chọn giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ trên các sàn TMĐT có uy tín, đặc biệt là các sàn đã được Bộ Công thương cấp chứng nhận, cho phép hoạt động…

Đón xem tình huống “Chiêu lừa giao hàng dỏm, nhận tiền thật” được phát sóng vào lúc 16h40 Chủ nhật ngày 19/09/2021 trên kênh THVL1 để cùng vạch trần màn kịch của kẻ gian để có bài học cảnh giác cho bản thân mình quý vị nhé!

Hãy đón xem Chuyện Cảnh Giác vào lúc 16h40 Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1 để cùng vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi của kẻ gian. Và nếu có gặp phải hay từng chứng kiến những vụ việc lừa đảo, hãy mạnh dạn chia sẻ về cho Ban Biên Tập chương trình thông qua email chuyencanhgiacvn@gmail.com để chúng ta cùng rút ra những bài học cảnh giác bổ ích quý vị nhé!


Bình luận

Tin cùng chuyên mục