Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Người bạn thân qua mạng
Đã bao giờ chúng ta có những người bạn quen biết nhau thông qua mạng xã hội chưa ạ? Trên thực tế, từng có không ít người thiết lập được nhiều mối quan hệ bạn bè, đối tác làm ăn hay thậm chí là tình cảm yêu đương thông qua mạng xã hội. Có thể nói, mạng xã hội là một kênh kết nối đầy hữu ích trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, song song đó, vẫn có những trường hợp chỉ vì quá đặt niềm tin vào người bạn quen qua mạng, để rồi phải trả cái giá đắt bằng chính những tài sản và cả sự an toàn của bản thân mình.

Chuyện Cảnh Giác tuần này mang đến câu chuyện của nạn nhân là anh Thái (tên của nạn nhân đã được thay đổi). 

Quen biết với Hùng thông qua một nhóm những người đam mê chụp ảnh trên mạng xã hội, anh Thái xem Hùng như một người anh thân thiết, thường xuyên tâm sự, chia sẻ với nhau. Thậm chí, Hùng còn tỏ ra là một người anh tốt bụng khi luôn ưu tiên giới thiệu cho anh Thái những chiếc máy ảnh hàng xịn nhưng giá cả lại rẻ hơn thị trường.

Kế hoạch lừa đảo bắt đầu từ lần gặp gỡ đầu tiên của cả 2 để mua bán chiếc máy ảnh. Hùng tỏ ra là một người chu đáo khi mang theo nhiều phần quà gửi tặng cho gia đình của anh Thái.

Khoảng một tháng sau, Hùng tiếp tục liên hệ với Thái đề cập đến việc bán một chiếc máy ảnh khác xịn hơn, đồng thời giá cũng cao hơn. Khi anh Thái chia sẻ về việc không đủ tiền chi trả, Hùng chỉ yêu cầu anh Thái trả trước một khoản tiền tùy theo tài chính hiện có, rồi sẵn sàng cho trả góp phần còn lại vô thời hạn. Tuy nhiên, Hùng cũng nhắc nhở anh Thái đừng chuyển khoản mà thay vào đó hãy mang tiền mặt, với cái cớ tài khoản lỗi đang bị khóa. 

Quá đam mê chiếc máy ảnh mới, cộng thêm sự tin tưởng dành cho người anh quen qua mạng này, anh Thái đã vội vã rút tiền đến gặp Hùng. Bằng thủ đoạn chuyên nghiệp, Hùng đã lén bỏ thuốc mê vào ly nước của anh Thái, rồi nhân cơ hội không ai để ý lấy toàn bộ tài sản của nạn nhân bỏ trốn. 

Có thể thấy điểm chung của các vụ lừa khi quen trên mạng chính là kẻ gian luôn tạo ấn tượng tốt để lấy lòng tin, nếu có giao dịch trao đổi mua bán thì những lần đầu cũng là hàng tốt giá hời để nạn nhân dễ dàng muốn trao đổi mua bán thêm ở những lần sau, lúc đó cũng chính là lúc kẻ gian thực hiện kế hoạch. 

Câu chuyện của anh Thái trong tình huống vừa rồi chính là bài học cho tất cả chúng ta thưa quý vị. Đối với những mối quan hệ quen biết qua mạng, hoặc những người không rõ lai lịch, chúng ta cần hết sức đề cao cảnh giác. Khi đi gặp gỡ những người này, quý vị nên sắp xếp đi cùng với 1 người khác nữa, đồng thời thông báo cho phía gia đình biết về thời gian và địa điểm của cuộc gặp gỡ. Đồng thời, không nên mang theo nhiều tài sản có giá trị cao trên người. Quan trọng nhất, chúng ta cần có cách khéo léo từ chối khi được người lạ mời đồ ăn thức uống. Hoặc nếu đã rời khỏi chỗ thì khi quay trở lại cũng tuyệt đối không sử dụng tiếp đồ ăn thức uống đó, để tránh nguy cơ bị đánh thuốc mê. 

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục