Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Người cha thế thân
Chuyện Cảnh Giác mang đến một tình huống lừa đảo đầy tinh vi, đối tượng đã lợi dụng một cụ già xe ôm, để thực hiện kế hoạch chiếm đoạt xe sang tại cửa hàng.

Câu chuyện được kể lại bởi một người đàn ông tên Hưng, vốn là chủ tiệm kinh doanh xe máy cũ. Vào một hôm, có vị khách nam tìm đến cửa hàng của anh, tự xưng tên là Hòa, từ ngoại hình cho thấy người này độ khoảng ngoài 30 tuổi.

Hòa cho biết đang có ý định mua chiếc xe tay ga hiệu SH, để tặng cho cha ở quê nhà. Dù đã chọn được chiếc xe ưng ý, nhưng Hòa vẫn chần chừ do dự chưa quyết định mua, bởi chưa đồng ý với mức giá 50 triệu đồng mà anh Hưng đưa ra.

Ngày thứ hai, Hòa quay lại cửa hàng xe máy cũ một lần nữa, và cũng như hôm qua, anh ta vẫn chỉ để mắt đến chiếc xe SH màu trắng. Nhưng một lần nữa, chủ tiệm từ chối việc trả giá.

Không bỏ cuộc, sang hôm sau là ngày thứ ba, Hòa tiếp tục quay lại cửa hàng của anh Hưng. Trước một vị khách nhiệt tình như vậy, anh Hưng cũng mong muốn bán được xe, mở hàng đầu năm mới, nên sau khi trò chuyện, thương lượng đã quyết định giảm giá một triệu đồng cho Hòa, với điều kiện Hòa phải mua xe trong ngày.

Tuy nhiên, Hòa xin được cọc lại số tiền một triệu đồng và hẹn sáng mai sẽ chở cha mình sang, để cùng mua xe.

Ngày thứ tư, lần này Hòa không đến một mình và đi cùng với một người đàn ông lớn tuổi, râu tóc bạc phơ, Hòa gọi người này là “cha”. Sau đó, Hòa mời cha vào trong ngồi đợi, giao chiếc túi đựng tiền và giấy tờ cho người này rồi tiến hành chạy thử xe.

Thông thường, khi khách chạy thử xe, anh Hưng sẽ cho người đi theo cùng để tránh tình trạng trộm cướp ngoài ý muốn. Nhưng lần này lại là một trường hợp đặc biệt, bởi trước đó liên tục bốn ngày Hòa ghé chỉ để xem chiếc SH này, lại còn sẵn sàng cọc tiền một triệu đồng, phần nào đó cũng khiến anh Hưng an tâm, tin chắc mình sẽ bán được hàng, nên cũng chủ quan để một mình Hòa thử xe.

Lúc này, chỉ còn anh Hưng và người đàn ông lớn tuổi ở lại cửa hàng. Tuy nhiên, trong quá trình trò chuyện, anh Hưng đã phát hiện ra một sự thật bất ngờ rằng, ông cụ này vốn không phải cha ruột của Hòa, mà chỉ là cha nuôi. Hay nói một cách chính xác hơn, thì ông cụ này vốn làm nghề xe ôm, Hòa là khách “sộp” của ông, do nhiều lần đưa đón nên Hòa gọi ông cụ bằng “cha” – như một cách xưng hô thân mật, chứ thực tế đây không phải là cha ruột của Hòa.

Ngay lập tức, anh Hưng nhờ ông cụ gọi cho Hòa, nhưng số máy không còn liên lạc được nữa. Trong chiếc túi xách mà Hòa để lại cũng không có gì ngoài giấy báo.

Nạn nhân thực tế chia sẻ: «Nghe ông cụ kể là tui biết mình đã sập bẫy lừa của người khách kia rồi. Tôi không tin là tinh vi tới mức vậy luôn, dám chọn ông xe ôm làm vật thế thân, thậm chí chịu khó đi xe ôm suốt 10 ngày liền để lấy niềm tin, khiến cho ông xe ôm quen miệng gọi là cha con, để đánh lạc hướng tôi. Làm nghề này bao nhiêu năm rồi, gặp rồi nghe biết bao nhiêu vụ lừa, vậy mà cũng có ngày chính bản thân rơi vào trường hợp này, mất tài sản ».

Mong rằng tình huống này sẽ là bài học cảnh giác cho những chủ cửa hàng kinh doanh xe máy nói riêng và bà con nói chung, tuyệt đối không giao tài sản cho người lạ mặt khi chưa thanh toán tiền. Nếu người lạ có dẫn theo người thứ ba, phải tìm hiểu kỹ mối quan hệ của họ chứ không đinh ninh họ là người thân, mà vô tư giao tài sản.

Qúy vị đừng quên đón xem các tình huống đầy kịch tính trong Chuyện Cảnh Giác – Phát sóng vào khung giờ 16 giờ 30 phút Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do đài THVL và công ty Sen Vàng phối hợp thực hiện.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục