Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Người giao yến kỳ lạ
Thời gian gần đây, tại TP.HCM xuất hiện một người đàn ông ăn mặc khá lịch sự, sang trọng chuyên làm nghề giao yến sào đến các cửa hàng hay những quán cà phê. Và có một điểm chung là những cửa hàng này thường xuyên vắng chủ, chỉ có nhân viên trông coi, buôn bán. Bằng những thủ đoạn hết sức tinh vi, đối tượng lừa đảo đã khiến nhiều người bị mất mát tài sản oan uổng.

Đó là câu chuyện của 2 nạn nhân là chị My và chị Hà (tên nạn nhân đã được thay đổi) – vốn là sinh viên, làm nhân viên bán thời gian tại một quán cà phê. Hôm đó, có một vị khách khá sang trọng đến quán, cầm theo một túi đồ.

Người này tự giới thiệu tên là Khanh – bán yến sào, đến để giao yến cho chủ quán – lúc này, chủ quán không có mặt tại đây. Thậm chí, để thêm niềm tin cho chị My, Khanh còn giả vờ lấy điện thoại gọi nói chuyện với chủ quán nói về việc giao yến sào, đồng thời còn nói đúng tên của cả chủ quán và cả 2 nhân viên, khiến chị My dần tin tưởng.

Sau đó, chị My đã vào trong quán lấy tiền để trả phần yến sào, chị vẫn tưởng rằng đó là món hàng mà chủ quán đã đặt nên trả tiền và nhận dùm. Nào ngờ, trên thực tế, chủ quán cho biết không hề đặt yến sào, cũng chưa từng nhận được bất kỳ cuộc gọi nào từ người giao yến sào. 

Không phải ngẫu nhiên mà người đàn ông giao yến biết rõ tên của cả chủ và 2 nhân viên của quán cà phê này, mà trước đó, bọn lừa đảo đã có hành động điều nghiên trước khi ra tay hành động.

Chỉ với cách tiếp cận đơn giản là giả làm khách đến quán uống nước, hỏi thăm về chuyện xin việc làm cho em gái… Khanh và đồng bọn đã nhanh chóng có được thông tin về 2 nhân viên và cả chủ quán cà phê. Từ đó, bọn chúng vạch ra kế hoạch lừa đảo dưới vỏ bọc của người giao yến với vẻ ngoài sang trọng. Tình huống này chính là bài học cho cả chủ và nhân viên của các cửa hàng, tuyệt đối không chi tiền, nhận hàng thay khi chưa trực tiếp gọi điện xác nhận sự việc. 

Đồng thời, không dễ dàng tin tưởng vào vẻ bề ngoài của những người lạ, và phải luôn có ý thức đề cao cảnh giác, tránh mất mát tài sản oan uổng. Thủ đoạn đi xe sang giao hàng đắt tiền như yến sào, nước hoa hay thậm chí là nữ trang để lừa lấy số tiền lớn từ nhân viên các cửa hàng là thủ đoạn mới, mọi người cần chú ý để tránh trở thành nạn nhân.

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục