Chuyện cảnh giác
 Chuyện Cảnh Giác: Người khách đi xe “tốt bụng”
Chỉ trong thời gian ngắn trên địa bàn các tỉnh thành phố lớn xảy ra hàng loạt vụ cướp với thủ đoạn rất tinh vi, các đối tượng giả bắt xe ôm rồi yêu cầu tài xế xe ôm chở đi lòng vòng sau đó rủ vào quán uống nước và giở chiêu trò chiếm đoạt tài sản. Chuyện Cảnh Giác mang đến cho quý vị câu chuyện từ một nạn nhân tên Thiện.

Anh Thiện vốn làm nghề xe ôm công nghệ, nhưng thi thoảng vẫn tranh thủ bắt khách ngoài app để kiếm thêm thu nhập. Và chính vị khách “tốt bụng” ngày hôm đó đã để lại cho anh một bài học nhớ đời.

Người này khoảng độ tuổi trung niên, với vẻ ngoài trông như một phụ nữ nông thôn, vẻ mặt lo lắng đến tiếp cận anh Thiện. Bà ta cho biết từ ở quê lên thành phố, để đi tìm đứa con trai bỏ nhà đi mất. Sau đó người này đề nghị anh Thiện chở đến vài địa điểm nhưng vẫn không gặp được con. Cả 2 ghé vào một quán nước ven đường để nghỉ chân.

Theo như ban đầu thỏa thuận thì người phụ nữ sẽ trả cho anh Thiện xe ôm số tiền 50 ngàn đồng, nhưng bất ngờ người này “chơi sộp” đưa đến 500 ngàn đồng. Đây chính là thủ đoạn khiến anh Thiện dần mất sự cảnh giác.

Tiếp đến, người này giả vờ bị đau đầu và nhờ anh Thiện đi mua thuốc dùm. Ngay lúc anh Thiện vừa rời đi, lợi dụng sự lơ là của chủ quán nước, người phụ nữ đã lén cho một ít thuốc mê vào chai nước suối của anh Thiện.

Đến khi anh Thiện mua thuốc xong, quay trở lại, vì trời nắng nên quá khát nước và đã uống chai nước suối có thuốc mê, không lâu sau thì nạn nhân mê man bất tỉnh.

Nhân lúc này, người phụ nữ nhanh chóng lấy trộm chìa khóa điều khiển xe máy của nạn nhân tẩu thoát khỏi hiện trường, mà không gặp bất kỳ sự cản trở nào.

Nạn nhân chia sẻ: “Chị chủ quán cảm thông và cùng tui lật đật đi báo công an. Tui kể ra hết sự việc thì bên cơ quan công an đoán rằng, có thể tui đã bị chuốc thuốc mê trong lúc tui rời khỏi quán đi mua thuốc cho ổng. Và đúng như vậy, sau khi tui đi khám bác sỹ thì được biết trong người tui có lượng thuốc mê khá lớn. Vậy là người phụ nữ đó cố tình không đặt xe qua app, rồi hào phóng đưa tui 500 ngàn đồng để khiến tui mất cảnh giác, chủ quan. Bà ta còn chọn quán cà phê võng, không đông người, rồi dẫn dụ tui đi mua thuốc để có cơ hội bỏ thuốc mê và ngang nhiên lấy tài sản đi mất”.

Thủ đoạn chuốc thuốc mê cướp tài sản của các bác tài xe ôm công nghệ dường như lặp đi lặp lại một chiêu trò. Tuy nhiên các bác tài thường mất cảnh giác để rơi vào “bẫy” của các đối tượng và mất tài sản, mất “cần câu cơm”.

Chuyện Cảnh Giác mong rằng bác tài xe ôm cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận diện được hành vi của các đối tượng để đề phòng tránh mất tài sản. 

Ngoài ra, không nên giao dịch với người lạ ở những nơi vắng vẻ, không nên uống nước, đồ pha sẵn để tránh “bẫy” thuốc mê của các đối tượng. Với đồ ăn thức uống mà đã rời đi rồi quay lại thì tuyệt đối không nên dùng vì nhiều khả năng đã bị kẻ gian sử dụng chiêu trò như tình huống vừa rồi. Không chỉ các bác tài xe ôm mà ngay những hành khách đi trên các tuyến xe đường dài, cũng cần cảnh giác với những chiêu trò của các đối tượng trên xe khi mời mọc ăn uống, tài sản cất giữ cẩn thận tránh để kẻ gian dòm ngó và lên kế hoạch chuốc thuốc mê lừa đảo, chiếm đoạt.

Quý vị đừng quên đón xem “Chuyện Cảnh Giác” được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục