Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Những vụ cướp trong hẻm
Nhiều người vẫn thường có sự cảnh giác bảo vệ tài sản đeo trên người khi di chuyển ngoài đường lớn, tuy nhiên lại lơ là, thiếu sự đề phòng khi đi trong những con hẻm nhỏ. Bởi cho rằng, hẻm thì vắng vẻ, lại khó tẩu thoát nên kẻ cướp sẽ không xuất hiện. Nhưng thực tế, những con hẻm cũng đầy rủi ro cướp giật tài sản.

Điển hình như vụ việc của anh Tâm (tên nạn nhân đã được thay đổi). Trong lúc đi tiệc tân gia nhà hàng xóm, chủ quan cho rằng là con hẻm trước nhà nằm trong khu vực địa bàn quen thuộc, nên anh Tâm đã thiếu sự cảnh giác, vô tư vừa cầm điện thoại nói chuyện vừa đi bộ. 

Bất ngờ lúc này xuất hiện một đối tượng thanh niên mặc áo khoác xe ôm công nghệ, chạy xe máy ngang qua. Điều kỳ lạ là nam thanh niên này lại có hành động cười, gật đầu chào anh Tâm dù không hề quen biết nhau, khiến anh Tâm ngạc nhiên.

Chính lúc này, đối tượng đã áp sát anh Tâm, giật điện thoại rồi tẩu thoát trong chớp mắt. Nạn nhân chỉ biết tri hô trong sự vô vọng. 

Tình huống tương tự, chị My và chị Hằng (tên nạn nhân đã được thay đổi) vừa chạy xe về đến nhà – căn nhà nằm trong một con hẻm nhỏ. Bất ngờ lúc này xuất hiện một nam thanh niên chạy xe máy dừng lại, tiếp cận với chị My hỏi đường. Mục đích của việc này là để thăm dò, quan sát tài sản mà chị My đeo trên người. Sau đó, nam thanh niên rời đi.

Tuy nhiên, bất ngờ là chưa đầy 1 phút sau, người này bất ngờ quay xe trở lại, hành động rất nhanh gọn, áp sát và giật phăng chiếc túi xách của chị My rồi tẩu thoát trong chớp mắt. 

Qua 2 tình huống vừa rồi, một trong những vấn đề đáng lưu ý chính là tâm lý địa bàn quen thuộc. Khi ở trong khu vực mình sinh sống, chúng ta thường dễ chủ quan, vì cho rằng đây là khu nhà mình, xung quanh là hàng xóm thân quen, chính vì vậy mà mất đi sự cảnh giác, vô tình tạo thời cơ cho kẻ cướp lộng hành. 

Không chỉ riêng chị My hay anh Tâm, mà 2 tình huống vừa rồi cũng chính là bài học cho tất cả chúng ta. Đề cao sự cảnh giác mọi lúc mọi nơi, hạn chế tối đa việc mang theo trang sức vàng trên người khi đi ra đường, bất kể là đi xa hay gần nhà cũng vậy, bởi vì việc mang theo tài sản giá trị rất dễ khiến chúng ta trở thành mục tiêu của kẻ cướp. Bên cạnh đó, tuyệt đối không đeo túi xách trên người một cách hớ hênh, rất dễ bị cướp giật. Mà thay vào đó, nên để túi xách trong cốp xe thì sẽ hạn chế rủi ro hơn. Khi có người lạ hỏi đường, hãy cẩn trọng tư trang, giỏ xách, điện thoại trước khi chỉ đường để tránh gặp phải kẻ cướp giả dạng.

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục