Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Sập bẫy “việc nhẹ lương cao”
“Việc nhẹ lương cao” - công việc nhàn rỗi, không mất nhiều thời gian nhưng lại có thể mang đến mức lương hậu hĩnh, có lẽ đó là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì rất có thể đó là một “cái bẫy”!

Chuyện Cảnh Giác tuần này mang đến câu chuyện của chị Loan (tên nạn nhân đã được thay đổi). Trong một lần lướt Facebook, chị Loan vô tình thấy một bài đăng tuyển dụng với nội dung khá hấp dẫn:

“Tuyển 5.000 cộng tác viên online, làm việc tại nhà, việc nhẹ lương cao, thu nhập 1 tháng từ 15 đến 20 triệu đồng”.

Thậm chí, khi chị Loan liên lạc với người đăng bài viết, còn được biết thêm rằng: công việc này cũng không hề yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm gì cả, nhưng mức lương lại có thể lên tới 15 – 20 triệu đồng mỗi tháng.

Công việc của chị Loan chính là thao tác đặt mua hàng online tại các shop, thông qua trang thương mại điện tử. Theo Nam – người tuyển dụng cho biết, mục đích của việc làm này chính là để tăng lượt mua hàng, tăng uy tín cho các shop. Theo đó, sau khi đặt một đơn hàng bất kỳ và thực hiện thanh toán bằng hình thức chuyển tiền vào số tài khoản do Nam cung cấp, chị Loan sẽ được hoàn trả lại số tiền đã bỏ ra, cộng thêm 10% tiền hoa hồng dựa trên giá trị thực tế của đơn hàng.

Tin tưởng và thực hiện nhiều đơn hàng liên tục, chỉ trong một ngày đầu tiên, số tiền hoa hồng mà chị Loan nhận được đã lên đến hơn 1 triệu đồng – mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với các công việc trước đây chị từng làm qua. 

Giá trị đơn hàng càng cao – hoa hồng càng nhiều, nghĩ vậy, chị Loan quyết định đặt đơn hàng trị giá 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khác với những đơn hàng trước, lần này, chị Loan đợi mãi cũng không thấy tiền gốc và hoa hồng được chuyển về. 

Nam cho biết, lý do là vì hệ thống đang gặp lỗi nên tiền chuyển về chậm. Đồng thời, Nam cũng thông báo rằng, chị Loan sắp được nâng cấp tài khoản lên mức thành viên bạc, nhưng trước khi lên thành viên bạc thì phải thực hiện nhiệm vụ – đó là hoàn thành 1 đơn hàng trị giá lên đến 30 triệu đồng. Và đây chính là lúc “vở kịch việc nhẹ lương cao” sắp sửa “hạ màn”.

Sau khi chị Loan thao tác đặt hàng và chuyển số tiền 30 triệu đồng thì cũng là lúc Nam hoàn toàn biến mất, không để lại chút dấu vết nào. Đến lúc này, chị Loan mới nhận ra mình đã bị lừa. 

Vẫn là chiêu lừa cũ, đơn hàng giá trị thấp thì nạn nhân ngay lập tức nhận lại được tiền gốc kèm hoa hồng như một cách dẫn dụ để lấy niềm tin. Thậm chí, tinh vi hơn, bọn lừa đảo còn lập hẳn các nhóm Zalo như một mạng lưới kết nối các cộng tác viên, nếu nạn nhân gọi hay kết bạn với bất kỳ ai trong nhóm thì cũng đều là đồng bọn của kẻ lừa đảo. Kế tiếp là chiêu trò nâng cấp hạng mức để tăng hoa hồng, nhằm chiêu dụ nạn nhân bỏ ra nhiều tiền hơn và “sập bẫy”. 

Người dân cần hết sức thận trọng khi làm bất kỳ công việc nào mà nhận thấy các dấu hiệu như trên, thì cần bình tĩnh và tham khảo ý kiến người thân, bạn bè để tránh mất tiền oan uổng.

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục