Chuyện cảnh giác
Chuyện Cảnh Giác: Tái diễn chiêu lừa hoàn tiền khi mua hàng
Có lẽ không ít người đã từng nghe đến chiêu lừa bán các sản phẩm hàng giả, hàng nhái trá hình thông qua những cuộc hội thảo. Và kèm theo đó là những quà tặng, những khuyến mãi để dụ dỗ người mua hàng - đặc biệt là những người cao tuổi và chị em phụ nữ. Trên thực tế, những thủ đoạn như thế này tuy không mới, thế nhưng, thời gian gần đây, lại bắt đầu xuất hiện trở lại ở các khu vực nông thôn với thủ đoạn có phần tinh vi hơn. 

Thời gian gần đây, vẫn có nhiều người tại các vùng quê trở thành nạn nhân Các đối tượng thường nhằm vào nhóm người cao tuổi, phụ nữ nhẹ dạ cả tin để lừa đảo.

Cụ thể, nhóm đối tượng lợi dụng việc tổ chức chương trình hội thảo, với vỏ bọc giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng, kèm theo tặng quà khuyến mại để dụ dỗ người dân mua hàng đồ gia dụng, thực phẩm chức năng… với giá thành cao gấp 5 – 7 lần.

Để tạo sự tin tưởng và kích thích người dân mua hàng, ban đầu, các đối tượng tặng kèm theo các sản phẩm có giá thành rẻ như dầu ăn, nước mắm… Sau đó, bọn chúng dụ dỗ người dân cọc tiền mua hàng với lời hứa chỉ cần tham gia chương trình đến cuối buổi sẽ được hoàn lại tiền và tặng luôn đồ đã mua.

Để tạo không khí giao lưu với những người đến tham dự, các đối tượng sẽ tặng quà miễn phí như lọ dầu xoa bóp, chai mật ong… Sau khi tặng quà xong, nhóm người này bắt đầu giới thiệu sản phẩm để bán hàng. Đầu tiên, nhóm đối tượng đưa ra một số sản phẩm giá trị thấp như viên nghệ mật ong, đông trùng hạ thảo với giá bán từ 100 – 300 nghìn đồng/hộp kèm lời quảng cáo mua hàng sẽ được hoàn trả lại tiền ngay thời điểm mua. Khi đã tạo được lòng tin, nhóm người này tiếp tục đưa ra các sản phẩm có giá trị cao hơn như bếp ga, nồi cơm điện, quạt điện… với giá từ 2 – 4 triệu đồng/sản phẩm. Với tâm lý cả tin khi mua hàng sẽ được hoàn trả lại đúng số tiền đã bỏ ra, nhiều người dân đã đưa tiền triệu cho nhóm đối tượng để mua những sản phẩm gia dụng kém chất lượng, còn nhóm lừa đảo đã kịp “cao chạy xa bay” để lại lời hứa về kho lấy thêm hàng và sẽ quay lại!?

Mục tiêu mà những kẻ gian thường nhắm đến chính là người cao tuổi –  bởi vì họ thường quan tâm đến sức khoẻ, tuy nhiên lại không có nhiều kiến thức về các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, cũng như ít cập nhật các thông tin về tình hình an ninh trật tự xã hội, vì vậy không nắm được những chiêu thức lừa đảo.

Trước các thông tin về hội thảo thăm khám sức khoẻ miễn phí, cấp phát thuốc miễn phí, hội thảo giới thiệu sản phẩm… hay các hình thức tương tự, người dân cần hết sức cẩn trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tốt nhất, nên chủ động hỏi phía tổ dân phố, công an khu vực… xem việc tổ chức các hội thảo này là có được phép hay không, do đơn vị / cá nhân nào đứng ra tổ chức, có đáng tin cậy hay không.

Bên cạnh đó, người dân cũng cần cảnh giác trước việc bán các sản phẩm với mức giá rẻ bất thường, chênh lệch nhiều so với giá thị trường, cần nên xem xét việc chênh lệch giá như thế này là có hợp lý hay không?

(Hình ảnh trong bài viết là diễn viên tái hiện tình huống, chỉ mang tính minh họa, không phải nhân vật thật)

Quý vị đừng quên đón xem Chuyện Cảnh Giác được phát sóng vào lúc 16 giờ 40 phút vào Chủ nhật hằng tuần trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục