Đời sống
Cận cảnh núi Võ Đang – địa danh thường được nhắc đến trong các tác phẩm võ hiệp Kim Dung

Trong các tiểu thuyết kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, núi Võ Đang hiện lên một cách đầy tĩnh mịch và yên ắng.

Tọa lạc tại phía Nam thành phố Thập Yển, Tây Bắc của tỉnh Hồ Bắc, núi Võ Đang là một trong những địa danh nổi tiếng thiêng liêng của Trung Quốc.

Núi Võ Đang là thánh địa của Đạo giáo, nơi khai sinh ra môn võ Thái cực quyền trứ danh. Ngọc núi kỳ vĩ này thường được chọn làm cảnh quay cho những bộ phim kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung.

Đạo giáo ở núi Võ Đang bắt đầu từ đời nhà Chu do Doãn Hy mở. Theo truyền thuyết, Doãn Hy về ở ẩn tại Võ Đang sơn dưới chân vách đá Tam Thiên Môn.

Đời Hán có Mã Minh Sinh, Âm Trường Sinh hai thầy trò cùng đến tu đạo ở núi Võ Đang, từ đó trở đi nhiều bậc danh sĩ đã đến tu đạo tại đây.

Đạo giáo ở núi Võ Đang thịnh vượng nhất vào thời Minh. Việc này có quan hệ trực tiếp đến việc Yên vương Chu Đệ – người sau này trở thành hoàng đế thứ ba của nhà Minh – đã có sự hỗ trợ tinh thần từ các đạo sư nơi đây.

Đến đến đời nhà Thanh, đạo Giáo vẫn được coi trọng, và các công trình trên núi Võ Đang tiếp tục được củng cố và mở rộng.

Ngày nay, quần thể công trình cổ của núi Võ Đang vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn. Đoạn đường dài 70 km từ chân núi đến đỉnh núi có đến 32 đền thờ Đạo Giáo, chủ yếu được xây dựng theo lối kiến trúc thời nhà Nguyên, Minh, Thanh.

Năm 1994, ngọn núi này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

B.L


Từ khóa

Tin cùng chuyên mục