Đời sống
Vì sao tình yêu và sự lãng mạn lại phai nhạt theo năm tháng?
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nhiều cặp đôi chỉ lãng mạn và yêu nồng cháy thuở ban đầu. Còn khi đã quen nhau quá lâu hoặc kết hôn vài năm tình cảm dường như phai nhạt, sự quan tâm và những cử chỉ lãng mạng dành cho nhau cũng ít đi.

Các nhà khoa học lý giải về trạng thái này như sau: Tình cảm, xảm xúc và logic phát triển tình cảm gắn kết chặt chẽ với các quá trình sinh hóa trong cơ thể. Ngay cả khi các cặp đôi muốn duy trì tình yêu vĩnh cửu và sự lãng mạn mãi mãi thì cơ thể vẫn không thể áp ứng được mong muốn của chúng ta.

Nhu cầu trải nghiệm cảm xúc hưng phấn khi yêu

lang manCác nhà kho học cho rằng hưng phấn được kích hoạt bởi đam mê, có rất nhiều điểm tương đồng với giác của một người nghiện đến cơn thèm thuốc vậy. Đó là kết luận của nhà thần kinh học  Andreas Bartels và Semir Zeki thuộc Đại học College London, Anh.

Hiệu ứng này xuất hiện khi bộ não và tuyến thượng thận sản xuất ra hóc môn noradrenaline. Hóc môn này cũng được sản sinh sau khi sử dụng cocaine và heroin. Những người đang yêu cũng giống như một người nghiện họ luôn có nhu cầu được người kia đáp ứng lại cảm xúc, tình cảm của mình cao hơn người bình thường.

Khi yêu nhau, cơ thể sẽ tiết ra hóc môn đặc biệt

Khi yêu nhau, não bộ sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học, khiến chúng ta quan tâm đến những hạn chế của đối phương nhiều hơn. Và người đang yêu luôn có cảm thấy ở bên cạnh người ấy thì mọi thứ trở nên hạnh phúc, vui vẻ và tuyệt vời hơn. Khi yêu chúng ta cũng có xu hướng lệ thuộc về mặt cảm xúc vào người ấy nhiều hơn, trong đó:

– Hóc môn oxytocin đóng vài trò quan trọng trong việc gắn kết tình cảm, kết nối cảm xúc sâu sắc giữa hai người đang yêu. Nếu vùng dưới đồi sản xuất đủ oxytocin – sẽ giảm căng thẳng và tăng ham muốn “yêu” mãnh liệt hơn.

lâng man1

– Nếu hóc môn oxytocin đóng vai trò gắn kết tình cảm và cảm xúc thì hóc môn Vasopressin sẽ giữ cho các cặp đang yêu nhau chung thủy, luôn muốn chăm sóc, quan tâm và gắn bó tình cảm với nhau.

– Hóc môn Dopamine đóng vai trò như một chất xúc tác mang lại niềm vui, nó góp phần tạo ra những cảm giác thú vị và dễ chịu. Hóc môn này được sản sinh nhiều khi chúng ta ăn hoặc làm “chuyện ấy”.

– Hóc môn Serotonin chịu trách nhiệm về niềm vui, cổ vũ tinh thần, cải thiện chất lượng tình dục.

– Hóc môn Cortiso hay còn gọi là hóc môn căng thẳng, nó được sản sinh ra nhiều ở thời gian đầu mới hẹn hò.

Ngoài ra, sự phụ thuộc của tình cảm của các cặp đôi còn phụ thuộc kích thích tố pheromones. Pheromones được tạo ra bởi tuyến mồ hôi của cơ thể cả nam và nữ, nó ảnh hưởng trực tiếp khả năng thụ hưởng của khứu giác. Kích thích tố này tạo ra một số phản ứng sinh lý như: ra mồ hôi quá nhiều, tăng nhịp tim nhanh, rối loạn giấc ngủ, và thèm ăn.

Tại sao không thể duy trì sự lãng mạn mãi mãi?

lang man2Có một thực tế không thể thay đổi: các quy tắc sinh học rất khắt khe: Sở thích của chúng ta chỉ là một quá trình sinh học tạm kéo dài tối đa 3 năm. Trong quá trình tiến hóa, tổ tiên của chúng ta rất khó khăn trong việc chăm sóc trẻ em, tìm thức ăn, tự bảo vệ mình nếu chỉ có một mình. Do đó, cảm giác yêu thương đã giúp các cặp vợ chồng gắn bó với nhau để chăm sóc con cái của mình. Và khi những đứa trẻ lớn thì cảm giác này cũng biến mất.

Sau 3 năm chung sống, hệ thần kinh dường như không sản xuất hóc môn yêu. Không những thế, nội tiết tố tạo ra cũng có nồng độ thấp hơn. Chức năng của não cũng ổn định, hóc môn ngừng kích thích tình cảm vợ chồng.

Sự thân mật sẽ nhạt dần theo thời gian?

lang man3Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cảm giác gắn kết đã khiến các cặp vợ chồng chung sống với nhau hạnh phúc trong một thời gian dai dài liên quan đến hai hóc môn: oxytocin và vasopressin. Mức độ oxytocin tăng lên khi chúng ta ôm, quan hệ, hôn hoặc trò chuyện với người khác giới.

Vì vậy, muốn duy trì mối quan hệ thân mật lâu dài nên dành cho nhau sự cảm kích và dịu dàng. Ngoài ra, luôn biết lăng nghe, bày tỏ lòng biết ơn, thỏa hiệp, giải quyết các mâu thuẫn, cùng nhau vượt qua mọi thử thách.

Theo PNNN


Từ khóa

Bình luận

Tin cùng chuyên mục