Đời sống
Xem xét kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đang tham mưu cho UBND thành phố kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”.

Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ đã góp phần cải thiện tình hình tử vong do COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn thành phố (12/2021).

Mặc dù số ca mắc COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng hầu hết tập trung ở người cao tuổi, cùng với sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 và thực trạng miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 đang bắt đầu có xu hướng giảm (từ 98,7% người dân thành phố có miễn dịch với SARS-CoV-2 vào tháng 9/2022 nay giảm xuống còn 94,17%), việc xem xét kích hoạt trở lại “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” cần được đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Hãy cùng nhìn lại khoảng thời gian dịch bệnh COVID-19 còn ở giai đoạn bùng phát trên địa bàn thành phố và “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ” được triển khai hiệu quả như thế nào:

“…Sau 1 tháng triển khai Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, thành phố đã lập danh sách 639.972 người thuộc nhóm nguy cơ, trong đó, phát hiện 25.642 người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 (chiếm tỷ lệ 4,0%), xét nghiệm tầm soát phát hiện 5.437 người mắc COVID-19 (chiếm tỷ lệ 0,8%). Qua chiến dịch, người chưa tiêm vaccine đã được thuyết phục tiêm tại nhà hoặc tại cơ sở y tế, người mắc COVID-19 nhưng không biết đã được điều trị bằng thuốc kháng virus, nhờ đó đã kéo giảm rõ rệt số trường hợp tử vong.

Qua phân tích các trường hợp tử vong do COVID-19 trên địa bàn thành phố cho thấy, phần lớn các trường hợp tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng virus trước đó. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh nhận thấy việc ngăn ngừa những người thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm COVID-19, phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ bị nhiễm COVID-19 để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng virus và theo dõi sức khỏe nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong là vấn đề cốt lõi và cấp thiết trong thời điểm lúc bấy giờ. Với sự tham mưu của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, ngày 7/12/2021, Ban Chỉ đạo thành phố đã chính thức phát động “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, theo đó, yêu cầu tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền, hạn chế thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do COVID-19. Sau một tháng triển khai, các quận, huyện đã lập danh sách quản lý được 639.972 người thuộc nhóm nguy cơ, trong đó phát hiện 25.642 người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 (4,0%).

Với thực trạng này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn. Mỗi người sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính). Khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ. Trường hợp không tự làm xét nghiệm được, giao Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng thực hiện xét nghiệm cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Cả 2 đợt xét nghiệm đã phát hiện 5.437 người mắc COVID-19 (đợt 1 xét nghiệm được 597.701 người, đợt 2 xét nghiệm 570.014 người). Trạm y tế, Trạm y tế lưu động đánh giá, phân loại và 4.670 F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà (86,4%) và 4.471 F0 được sử dụng ngay thuốc kháng virus; 767 F0 được chuyển đến cơ sở điều trị để được chăm sóc, điều trị (13,6%). Tất cả danh sách người F0 thuộc nhóm nguy cơ được chuyển đến mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” để thực hiện tư vấn, thăm hỏi sức khỏe định kỳ, bao gồm chăm sóc cả các bệnh nền.

Bên cạnh việc chăm sóc và điều trị người F0 thuộc nhóm nguy cơ, các Trung tâm y tế đã khẩn trương thuyết phục và triển khai tiêm vaccine ngay cho những người thuộc nhóm nguy cơ, đặc biệt là những trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ gặp khó khăn trong đi lại sẽ được tiêm vaccine tại nhà. Tính đến ngày 8/1/2022, 18.007 người thuộc nhóm nguy cơ (70,2%) chưa tiêm vaccine đã được thuyết phục và tiêm vaccine, các quận huyện đang tăng tốc tiêm vaccine, cố gắng đến ngày 20/01/2022 sẽ vận động tiêm 100% cho những người thuộc nhóm nguy cơ.

Tiếp nối những thành công của chiến dịch, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của Chiến dịch cho đến hết năm 2022, theo đó đối tượng người thuộc nhóm nguy cơ sẽ được mở rộng theo chỉ đạo của Bộ Y tế (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine phòng COVID-19)…”.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục