Hóng hớt
Bạn biết gì về ‘lai lịch’ Phong lá đỏ trồng ở Hà Nội?
Phong lá đỏ - một loài cây siêu thơ mộng nổi tiếng ở các xứ lạnh như Bắc Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc được trồng ở trung tâm Hà Nội đang mang lại nhiều cảm hứng cho các bạn trẻ. Liệu bạn đã biết về 'lai lịch' loại cây này?

Lá phong héo có chứa axit gallic – một loại axit gây ra hội chứng tan máu.

Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng, cây phong lá đỏ trồng ở một số tuyến phố của Hà Nội là loại phong được thuần hóa, không phải loại phong được mang từ Canada về. Do đó, vị chuyên gia cho rằng cây phong lá đỏ cũng không khó khăn để phát triển khi được trồng ở Thủ đô Hà Nội.

“Có 2 thời điểm đẹp nhất của cây phong, đó là khi cây đâm chồi, ra lá, hàng loạt lá chuyển màu xanh mướt mắt nhìn rất đẹp. Thời điểm thứ 2 là khi lá già, ngả màu đỏ thì việc hàng loạt lá chuyển màu cũng vô cùng bắt mắt, cây có độ đồng đều rất cao”, ông Hùng bày tỏ.

Trong khi đó, một số công ty cung cấp cây xanh khi được hỏi đều nhận định cây phong trồng ở Hà Nội rất giống loài phong lá đỏ có xuất xứ từ Trung Quốc. “Loài này có lá đỏ vàng, thân to, tới mùa xuân thì ra lộc, mùa thu lá rất đẹp thường được trồng tại các khu giải trí”, lãnh đạo một công ty cung cấp cây xanh trên địa bàn Hà Nội nhận định.

Hiện cây phong lá đỏ hiện được Hà Nội trồng trên tuyến phố Trần Duy Hưng và dự định được trồng ở phố Nguyễn Chí Thanh và Láng Hạ.

Như bao loại lá cây thông thường khác, cây phong ban đầu cũng trổ ra lá màu xanh lục. Cây đâm chồi non vào mùa xuân, phát triển tán lá xum xuê vào mùa hè trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Lá cây phong không phải sinh ra đã có màu đỏ

Cây phong ban đầu cũng trổ ra lá màu xanh lục.

Lá cây hình tam giác và có từ 3 đến 5 thùy (gân lá) cân xứng hai bên, sắp xếp từ ngắn đến dài. Màu xanh thẫm của lá phong sẽ nhạt dần vào cuối hè và chuyển thành màu vàng lúc chớm thu. Khi tiết trời chuyển giao từ thu sang đông, lá cây sẽ chuyển màu đỏ thẫm vô cùng đẹp mắt.

Trung bình phải… 60 năm nữa chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng cây phong hoàn chỉnh
Để một cây phong lá đỏ có thể phát triển hoàn chỉnh từ lúc là một cây con đến lúc trưởng thành và có tán lá to xòe rộng, có thể mất ít nhất từ… 70 đến 80 năm.

Thân cây phong lá đỏ được sử dụng để sản xuất siro. Si-rô phong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có tác dụng chống oxi hóa, đẹp da, giảm quá trình lão hóa, cải thiện hệ tiêu hóa và phòng chống ung thư.

Lá phong đỏ héo chứa hoạt chất kịch độc

Tuy nhựa cây phong rất ngon và có ích cho sức khỏe, nhưng lá của chúng lại không được như vậy. Một nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy khi cho ngựa ăn lá phong héo, chúng có xu hướng bị tăng nhịp tim, thở khó khăn, nước tiểu sẫm màu và thậm chí là rơi vào trạng thái hôn mê.

Theo nghiên cứu, trong lá phong héo có chứa axit gallic – một loại axit gây ra hội chứng tan máu. Chúng xâm nhập qua các thành mạch và làm hồng cầu phân rã, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chất độc này chỉ có trong lá phong héo còn lá tươi thì không.

Người Canada vô cùng trân quý cây phong

Chiếc lá phong đỏ xuất hiện trên quốc kỳ Canada và trở thành bảo vật của quốc gia này. Có tổng cộng 13 giống phong du nhập vào Bắc Mỹ, và 10 loại trong số đó sinh trưởng khỏe mạnh tại Canada.

Người Canada trân trọng và cho rằng cây phong chính là món quà từ tạo hóa. Họ nâng niu tất cả những sản vật từ loại cây này, vậy nếu có dịp thăm quan đất nước Canada, bạn cũng nên cẩn thận. Đừng dại dột khắc tên vào thân cây hay phí phạm những giọt siro.

Cây phong lá đỏ có tên khoa học là Acer rubrum, tên tiếng Anh là Maple (Red Maple) hay còn gọi là cây phong đầm lầy, cây phong nước, cây thích… Cây phong lá đỏ tại các nước ôn đới phát triển tốt trong môi trường khắc nghiệt từ rặng núi khô và sườn núi, đầm lầy…  tuy nhiên phải đảm bảo cây thoát nước tốt.

Cây phong lá đỏ là cây thân gỗ, khi còn non có vỏ mịn, thân màu xám trắng, cây phong lá đỏ càng lâu năm thì thân trở nên sẫm màu và xù xì hơn, có thể có vảy trên bề mặt.

Cây phong đỏ có lá hình tim, với 3 thùy răng cưa nhỏ. Hoa màu đỏ hoặc cam mọc thành chùm và rũ xuống. Hoa phong lá đỏ có cấu trúc khá đặc biệt: có cây phong chỉ toàn hoa đực, có cây phong chỉ toàn hoa cái và cũng có cây phong có cả hoa đực và hoa cái. Tuy nhiên giới tính của hoa không phải là điều kiện quyết định khả năng sinh trưởng của cây.

Khoảng 4 năm tuổi có thể sử dụng hạt cây phong lá đỏ để làm giống, quả phong (hay còn gọi là phím phong) thường chín vào cuối hè, hạt cây phong cũng có màu đỏ.

Cây gieo từ hạt phong lá đỏ giống cách gieo giống cách làm cho hạt táo nảy mầm: ngâm hạt cây phong lá đỏ trong nước nóng từ 24 – 48h sau đó cho vào ngăn làm mát khoảng 3 tháng thì lấy ra gieo, thời gian gieo hạt tốt nhất và vào mùa thu. Cây phong lá đỏ gieo từ hạt là cây nguyên bản, có thể phát triển cao tới 4 – 5m và hạt của cây phong có thể dùng làm giống.

Cây cắt mầm từ gốc cây phong lá đỏ: cây phong giống cắt mầm từ gốc phát triển tốt nhưng chiều cao cây phong con đạt được chỉ 2,5 – 3m mà không thể cao như cây nguyên bản gieo từ hạt.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục