Đẹp
7 nguyên nhân khiến bạn thường thức giấc mỗi đêm
Theo Tiến sĩ Jose Colon, trung mỗi người có khoảng từ 4-6 lần thức giấc vào ban đêm, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, sau mỗi lần thức dậy bạn lại rất khó ngủ lại đó có thể là do những nguyên nhân dưới đây:

Vị trí ngủ sai

Các triệu chứng như mệt mỏi mãn tính, đau đầu, ợ nóng, và cổ hoặc đau lưng có thể do nằm sai tư thế khi ngủ. Ngoài ra, nên chú ý đến nệm, không nên ngủ trên nệm quá cứng hoặc quá mềm. Khi ngủ hãy chắc chắn kê gối cả phần đầu và cổ.

Phải làm gì: Theo Tiến sĩ John Douillard, nằm nghiêng bên trái có thể cải thiện tiêu hóa và lưu thông máu, giúp tinh thần thư thái, giúp hệ tuần hoàn hoạt động trơn tru, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim.

Tuy nhiên, nếu không thể thay đổi thói quen nằm ngủ hãy thử một số mẹo sau:

– Nếu nằm ngửa, hãy đặt một cái gối dưới đầu gối để giảm áp lực lên phần lưng.

– Nếu nằm nghiêng nên đặt một cái gối dưới nách để hỗ trợ cánh tay, đặt một cái khác ở giữa hai chân để giữ cho cột sống không bị cong vẹo.

– Nếu nằm ngủ sấp nên kê đầu bằng một chiếc gối mỏng hoặc không cần nằm gối.

Tiếng ồn

Nếu sống ở những thành phố lớn rất khó tránh khỏi những tiếng ồn. Có thể tiếng nhà hàng xóm mở nhạc, tiếng hát karaoke, tiếng trẻ con khóc, tiếng chó sủa, tiếng xe cộ ầm ầm ngoài đường… tất cả những âm thanh này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Phải làm gì: Sự dụng mút che tai khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ hơn hơn. Tuy nhiên, mút che tai này có tuổi thọ ngắn, phải thường xuyên vệ sinh thì mới đảm bảo sức khỏe.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ có nghĩa là đường hô hấp chỉ hoạt động một phần hoặc bị chặn hoàn toàn khiến bạn bị ngưng thở vào ban đêm. Trong trường hợp này, do oxy trong máu giảm khiến bạn thức giấc. Các triệu chứng khác của chứng ngưng thở bào gồm: Đau đầu, khô miệng, đau ngực, buồn ngủ, thay đổi tâm trạng…

Phải làm gì: Nếu thường xuyên gặp tình trạng này các bác sĩ khuyên nên nhờ sự trợ giúp của phẫu thuật chình hình để cải thiện tình trạng này.

Hội chứng tay chân bồn chồn

Nếu thức dậy chân khó di chuyện điều này có thể la do bạn đang bị hội chứng chân tay bồn chồn (RLS). Hội chứng này có thể kèm các triệu chứng như: ngứa ngáy, cảm giác có kiến bò leo ở chân. Đôi khi cảm thấy đau hoặc nhói ở phần chi dưới.

Phải làm gì: massage chân, tập thể dục nhẹ nhàng và ngâm mình trong bồn tắm nước ấm sẽ giảm được các triệu chứng này. Đồng thời, giúp bạn cải thiện được chất lượng giấc ngủ, hoặc có thể thay đổi thói quen ngủ bằng cách ngủ trưa.

Nhiệt độ phòng sai

Bạn có thể thức giấc vào ban đêm do quá nóng hoặc quá lạnh, vì thế nhiệt độ phòng sai cũng ảnh hương trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ. Trên thực tế, khi ngủ nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống một chút, nhưng điều đó không có nghĩa bạn mở điều hòa ở nhiệt độ quá thấp.

Phải làm gì: Theo National Sleep Foundation, nhiệt độ phòng lý tưởng cho một giấc ngủ ngon trong khoảng từ 16 – 20 độ C. Đối với trẻ sơ sinh hoặc mới tập đi nhiệt độ ngủ ngon là 21 độ C.

Ngoài ra, trước khi ngủ bạn có thể tắm nước ấm. Làm ấm cơ thể sau đó từ từ hạ thân nhiệt xuống sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Uống rượu

Mặc dù, rượu có tác dụng an thần có thể khiến bạn dễ dàng ngủ say giấc, tuy nhiên thực tế thì ngược lại, nó khiến bạn thức giấc lúc nửa đêm. Khi rượu chuyển hóa trong cơ thể, sẽ khiến bạn ngủ không ngon, có thể trở người, thậm chí thức giấc vào giữa đêm.

khá dễ dàng, nhưng nó thực sự có thể là lý do cho những đêm không ngủ của bạn. Khi cơ thể chuyển hóa rượu trong hệ thống của bạn, chất lượng giấc ngủ của bạn có thể tồi tệ hơn, bạn có thể bắt đầu khuấy thường xuyên, và thậm chí bạn có thể thức dậy vào giữa đêm.

Phải làm gì: Tránh uống ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Thay vào đó, hãy uống một tách trà camomile – nó sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Dành thời gian online

Dành quá nhiều thời gian online buổi tối như trò chuyện trên Facebook thực sự có thể làm hỏng chất lượng giấc ngủ của bạn. Như một số nghiên cứu cho thấy, để lộ ra ánh sáng xanh trong buổi tối ngăn cản cơ thể bạn sản sinh ra hormone ngủ melatonin.

Phải làm gì: Tắt tất cả các thiết bị điện tử một hoặc hai giờ trước khi bạn đi ngủ. Nếu bạn hoàn toàn không thể làm gì mà không kiểm tra email của mình, hãy làm mờ điện thoại hoặc ánh sáng của máy tính bảng và giữ khoảng cách với mắt xa khoảng 2 cm.

Theo Phụ Ngày Nay


Bình luận

Tin cùng chuyên mục