Đẹp
8 nguyên tắc ăn uống giúp phụ nữ Nhật mi nhon nhất thế giới
Người Nhật giữ kỷ lục là nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Không những thế, phụ nữ Nhật cũng được biết đến là những người có vóc dáng nhỏ gọn nhất thế giới, vì chỉ có 3% người bị béo phí ở nước này.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cùng với cách chế biến cầu kỳ, kỹ tính đã giúp phụ nữ Nhật không chỉ khỏe mạnh mà còn giữ được vóc dáng. Có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt được chính phủ khuyến cáo và được người dân sử dụng rộng rãi tại Nhật. Chế độ dinh dưỡng này được phát triển vào năm 2000 bởi một sộ bộ của Nhật, có 8 điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh này để kéo dài tuổi thọ và giữ gìn vóc dáng.

1. Người Nhật ưu tiên thực phẩm giàu carbohydrate, lượng chất béo thấp. Bên cạnh đó, họ cũng giảm lượng muối, thực phẩm chế biến sẵn, bánh kẹo, đồ uống có nhiều đường.

2. Thực phẩm được chia thành nhiều nhóm khác nhau, tùy theo từng độ tuổi, giới tính mà khẩu phần ăn sẽ được xây dựng phù hợp với từng người. Mỗi khẩu phần ăn bao gồm: ngũ cốc, tiếp đến là sau gồm: món rau sống, rau chế biến, món rau có súp; thịt và cá. Trong đó, trái cây và các sản phẩm từ sữa được đề nghị là 2 phần mỗi ngày.

3. Người Nhật không chỉ chú trọng đến những gì sẽ ăn mà họ cũng đặc biệt coi trọng cách ăn. Ăn chậm, cố gắng ăn các bữa ăn vào cùng một giờ.

4. Họ ưu tiên thực phẩm có sẵn ở từng địa phương, thực phẩm theo mùa như: gạo, cá và ít khi họ sử dụng các món ăn được nhập khẩu từ nước ngoài.

5. Mỗi bừa ăn, thực đơn luôn được cân bằng đầy đủ giữa các nhóm dưỡng chất. Ví dụ, một bữa ăn trưa tại Nhật luôn có: cơm, thịt hoặc cá, món súp Miso, một ly sữa và trái cây.

6. Ý thức về dinh dưỡng được hình thành từ trường tiểu học. Bữa trưa ở trường không được ăn qua loa, vội vã, hay bỏ thừa thức ăn. Học sinh phải ăn chậm, ăn hết khẩu phần có trong đĩa của mình.

7. Lượng thức ăn nạp vào cơ thể phải cân bằng với lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Họ sẽ tập thể dục để đạt được điều đó.

8. Thức ăn được chế biến tươi sống, ăn theo từng bữa, không nấu dự trữ ăn dài ngày. Đó là thói quen ăn uống lành mạnh của người Nhật.

Qua đây, có thể thấy chế độ dinh dưỡng của người Nhật ưu tiên các thực phẩm tươi sống, thực phẩm theo mùa, có sẵn ở địa phương. Bên cạnh đó, họ hạn chế chất béo, ngọt nạp vào cơ thể mỗi ngày. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được dạy cách ăn uống khoa học và lành mạnh. Ý thức cao chính là một trong những yếu tố giúp người Nhật khỏe mạnh và giữ được vóc dáng tốt.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu trên 80.000 người trong vòng 15 năm, khi họ áp dụng chế độ dinh dưỡng này, kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong đã giảm xuống 15%.

Theo Phụ nữ ngày nay


Bình luận

Tin cùng chuyên mục