Đẹp
Điểm danh 7 lý do âm thầm khiến bạn tăng cân mà không hề hay biết
Kể cả khi bạn nhịn ăn hay kiểm soát năng lượng trong cơ thể bằng chế độ ăn hợp lý, nhưng cân nặng thì vẫn ở mức báo động khiến bạn nản chí. Hãy điểm danh ngay những nguyên nhân có thể âm thầm chống đối ý định giảm cân mà bạn không hề hay biết.

Thay đổi nội tiết tố nữ

Ảnh minh họa: Internet

Cuộc đời người phụ nữ phải trải qua những giai đoạn thay đổi hooc mon: dậy thì, mang thai, sinh nở và mãn kinh. Quá trình thay đổi hooc mon này gây ảnh hưởng đến việc trao đổi chất và đôi khi có thể gây tăng cân. Dù điều này là hoàn toàn tự nhiên của cơ thể nhưng đôi lúc nó gây ra tâm lý khó chịu.

Để khắc phục những thay đổi này, bạn nên tăng cường các hoạt động thể chất: yoga, bơi, thể dục nhịp điệu, hoặc bất kì hoạt động thể thao nào bạn thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ.

Ăn quá nhiều trái cây

Trái cây được coi là một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Tuy nhiên, một số trái cây có thể chứa nhiều calo và đường. Việc tiêu thụ quá nhiều calo, đường từ trái cây có thể là lý do khiến cân nặng của bạn không hề giảm xuống.

Hãy nhớ là những loại hoa quả khác nhau có những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Danh sách chứa những loại trái cây ít calo nhất bao gồm táo xanh, bưởi, lựu và dứa.

Các vấn đề về sức khỏe

Tăng cân cũng có thể là kết quả của việc bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa do chất độc, táo bón, đa nang buồng trứng gây ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, làm chậm quá trình sản sinh hormone.

Hãy lập một danh sách những triệu chứng khiến bạn lo lắng và đi khám bác sĩ. Một chuyên gia phân tích các triệu chứng sẽ giúp bạn xác định các nguyên nhân và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.

Dùng thuốc

Nhiều người nghĩ rằng lợi ích của thuốc quan trọng hơn nhiều so với các phản ứng phụ từ thuốc. Chính vì vậy không ai ngờ việc mình bị tăng cân có thể do phản ứng phụ của thuốc. Thuốc chống trầm cảm, thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamin, thuốc chống loạn thần, thuốc steroid, thuốc chẹn beta được kê toa để điều trị một số bệnh là những ví dụ về thuốc có thể khiến nhiều người tăng cân.

Tốt nhất bạn nên nghiên cứu kĩ lưỡng những tác dụng phụ của thuốc và đừng ngại gặp bác sĩ để yêu cầu một đơn thuốc thay thế. Nếu bạn ngừng uống thuốc ngay khi cảm thấy mình bị tăng cân, điều này có thể gây hại cho bạn nhiều hơn!

Ăn uống theo tâm trạng

Dù thực tế tâm trạng của bạn thuộc về vấn đề tâm lý nhưng đôi khi nó ảnh hưởng đến ngoại hình nhiều hơn bạn nghĩ. Mối liên hệ giữa việc ăn và tâm trạng được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau: bạn khen thưởng bản thân bằng việc ăn, đôi khi bạn giải tỏa tâm trạng căng thẳng bằng thức ăn, và bạn ăn vì những thực phẩm đó giúp bạn có những suy nghĩ tích cực,…

Ăn theo cảm nhận tâm trạng mà không phải dạ dày là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân mà không hay biết. Vì thế, hãy cố gắng thay thế việc ăn bằng một hình thức khác lành mạnh hơn khi tâm trạng bạn “lên tiếng”.

Căng thẳng

Nhiều người nghĩ rằng căng thẳng làm giảm sự thèm ăn và dẫn tới giảm cân. Tuy nhiên, thực tế có thể ngược lại. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bắt đầu sản sinh thêm cortisol – một loại hooc mon khiến bạn thèm ăn. Điều này là do cơ thể chúng ta cảm thấy thiếu an toàn và tin rằng chúng ta cần phải tiết kiệm năng lượng để tự bảo vệ mình.

Thiếu ngủ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có một sự liên quan giữa tăng cân và thiếu ngủ. Điển hình nghiên cứu của công ty Mayo Clinic ở Mỹ, những người ngủ không quá 6 giờ mỗi ngày sẽ tăng thêm 11 cân mỗi năm so với những người ngủ ít nhất 7 giờ. Giấc ngủ chênh lệch một tiếng nhưng lại tạo ra kết quả hoàn toàn khác biệt.

Ngày này, trong cuộc sống hiện đại, nhiều người cho rằng để đảm bảo một ngày ngủ đủ 7 – 8 tiếng là chuyện rất khó. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có một thời gian biểu hợp lý, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và cắt bớt thời gian lên mạng, xem TV hoặc chơi game.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục