Nhạc
Chất liệu âm nhạc của bậc thầy cello Yo-Yo Ma
Năng lượng, thời gian và không gian - đó là chất liệu của âm nhạc và cuộc sống của Bậc thầy thời đại Yo-Yo Ma.

Yo-Yo Ma sinh năm 1955 là một nghệ sĩ bậc thầy về cello quốc tịch Mỹ. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng như Giải Grammy, Huân chương Quốc gia về Nghệ thuật năm 2001 và Huân chương Tự do Tổng thống năm 2011. Yo-Yo Ma được mệnh danh là một trong những “tường thành âm nhạc” nổi tiếng nhất thời hiện đại.

Giành được gần hai chục giải Grammy trong sự nghiệp biểu diễn của mình, nghệ sĩ cello Yo-Yo Ma là một nghệ sĩ xuất chúng với kĩ thuật đỉnh cao và khả năng truyền cảm hiếm có. Ông đã góp phần khiến thính giả đưa ra chuẩn mực cho nhiều thế hệ các nghệ sĩ cello tương lai.

Nhạc sĩ biểu diễn Yo-Yo Ma. Ảnh: Harpers Bazaar 

Nghệ thuật trình diễn cello của Yo-Yo Ma là sự kết hợp hoàn hảo của niềm hân hoan, hứng khởi và sự thanh thoát, tự nhiên không gò bó. Dù vậy, qua các bản thu âm của ông, ta vẫn cảm nhận được một sự phân tích tác phẩm kỹ lưỡng đầy tính khoa học có chủ định. Tiếng đàn du dương, ấm áp kết hợp với đôi bàn tay khéo léo đã tạo nên thứ âm nhạc độc đáo đi vào huyền thoại đã khiến Yo-Yo Ma trở thành nghệ sĩ cello nổi tiếng trên thế giới. 

Nghệ sĩ cello Yo-Yo Ma nghỉ giải lao trong khi tập dượt Concerto giao hưởng cho cello và dàn nhạc của Prokofiev tại Symphony Hall, Thứ Năm, ngày 20 tháng 11 năm 2014, ở Boston. Ảnh: Internet

Các nhà soạn nhạc người Mỹ đương đại tỏ ra rất kính nể nghệ thuật biểu diễn cello của Yo-Yo Ma. Chính Yo-Yo Ma là nghệ sĩ đã mang những tác phẩm âm nhạc của William Bolcom, John Corigliano, John Harbison, Ezra Laderman, Peter Lieberson, Christopher Rouse, Bright Sheng, John Williams cũng như một số nhạc sĩ khác công diễn lần đầu tiên trên phạm vi toàn thế giới. 

Yo-Yo Ma đã cống hiến rất nhiều thời gian của mình để cùng làm việc với các nghệ sĩ trẻ trong các chương trình tại Interlochen, Michigan và các chương trình âm nhạc khác. Ông cũng có kế hoạch đào tạo âm nhạc trong các chuyến lưu diễn, thông qua các lớp Master Class và qua sự kết hợp với các sinh viên đồng thời cũng là thính giả của ông.

Nghệ sĩ cello Yo-Yo Ma đã chơi một bản encore với thông điệp sau buổi hòa nhạc với New York Philharmonic. Ảnh: Chris Lee

Ngoài lịch biểu diễn và ghi âm vô cùng dày đặc, năm 2006 Yo-Yo Ma còn đảm nhận thêm một trọng trách vô cùng nặng nề khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan cử ông làm Đại sứ Hòa bình của Liên hợp quốc. Hiện tại, Yo-Yo Ma thường xuyên biểu diễn trên cây đàn cello Domenico Montagnana được chế tạo tại Venice vào năm 1733. Cây đàn hơn 270 tuổi này còn có tên gọi khác là Petunia, hiện tại được định giá vào khoảng 2,5 triệu đô la Mỹ.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục