Nhạc
Nghệ sĩ guitar nổi tiếng thế giới sẽ biểu diễn tại Việt Nam
Nhạc sĩ/guitarist Nguyên Lê là một trong những guitarist tài năng và được khen ngợi bởi các chuyên gia trên thế giới trong nhiều năm qua.

Cha ông là nhà sử học Lê Thành Khôi, ông sinh ra và lớn lên tại Pháp. Tuy nhiên, khi khởi đầu sự nghiệp âm nhac, yếu tố Việt Nam chưa phải là một ưu tiên lựa chọn của Nguyên Lê.

Năm 1996, những gì thuộc về căn tính Việt đã được ông đưa vào một album có thể coi là bước ngoặt, một tác phẩm để đời, được xem một kiệt tác của cuộc đời ông: Album Tales From Viêt-Nam, với sự pha trộn vô cùng độc đáo những giai điệu, những bài hát dân gian Việt Nam với tài diễn tấu nhạc jazz ở đẳng cấp cao.

Những âm thanh vô cùng mới lạ và độc đáo của album này đã khiến khán giả quốc tế sửng sốt và càng thêm thán phục tài năng của Nguyên Lê. Album cũng mở đầu cho cuộc hành trình về nguồn cội Việt Nam của Nguyên Lê với hàng loạt album tiếp nối được lấy cảm hứng từ nhạc cổ truyền Việt và các nước phương Đông. Cũng từ những sản phẩm âm nhạc này, khái niệm và thể loại world jazz dần hình thành và trở nên rõ ràng hơn, chỉ dòng nhạc lấy nền tảng là jazz mà pha trộn vào đó các yếu tố âm nhạc mang tính bản địa của những vùng đất xa xôi trên thế giới.

Biểu diễn tại Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 07/2011, mỗi buổi trình diễn của ông đều gây kinh ngạc cho giới yêu nhạc bởi kỹ thuật bậc thầy và sự say đắm, mênh mang trong những âm thanh mà ông tạo ra.

Nhạc sĩ/guitarist Nguyên Lê sẽ biểu diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 06/05/2018, kết hợp cùng nghệ sĩ saxophoneTrần Mạnh Tuấn cùng một số nghệ sĩ Việt Nam và Pháp khác. Chương trình mang tên Âm hưởng Đông phương (The Oriental Moods), tập trung vào thể loại jazz-fusion và world music.

Từ nước Pháp, nghệ sĩ Nguyên Lê chia sẻ: “Tôi rất vui khi chứng kiến nhiều nghệ sĩ trẻ nổi lên, cảm thấy mình có bổn phận chia sẻ và truyền đạt tới họ những gì mình đã thu lượm được trong suốt sự nghiệp của mình. Văn hóa Việt Nam vẫn luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ và sâu sắc nhất trên con đường âm nhạc của tôi. Nay tôi muốn trả ơn những gì mà đất nước này đã ban tặng cho tôi và tôi có mong muốn trở thành một phần nhỏ bé trong tương lai của xứ sở này.”

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục