Người nổi tiếng
LIME: 3 cô gái Việt chinh phục người Hàn
Không chỉ là nhóm nhạc nữ đặc biệt được tạo ra bởi sự kết hợp giữa ekip Việt Nam và Hàn Quốc, LIME còn là nhóm nhạc đầu tiên của Việt Nam đứng trên sân khấu lớn Hàn Quốc, tham gia các chương trình gameshow, nhận được sự động viên của các anh chị tiền bối tại Hàn như Wonder Girls.

LIME được định hướng như một girlgroup có sự giao thoa giữa nền giải trí Việt Nam và Hàn Quốc. Tuy nhiên, bởi sự vượt trội về công nghệ đào tạo idol của nước bạn, mặc dù được thành lập tại Việt Nam vào năm 2015, các cô gái LIME vẫn Hàn tiến để học hỏi và đào tạo trực tiếp tại xứ sở kimchi. Sau 2 năm luyện tập khắc nghiệt, LIME bắt đầu hoạt động trên các sân khấu âm nhạc Việt Nam và Hàn Quốc.

Cái tên LIME vẫn được ưu ái xuất hiện trên rất nhiều kênh truyền thông lớn của Hàn Quốc như Mnet, SBS, Yeonhap News… Các sản phẩm của nhóm đều có mặt tại Melon – trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất xứ kim chi. Tuy vậy, thời gian tới, LIME đã xác định hoạt động chính của nhóm sẽ là ở Việt Nam. Topsao có cuộc trò chuyện với 3 cô gái xinh xắn và tài năng này.

Được biết, LIME là nhóm nhạc Việt Nam duy nhất đã từng biểu diễn trên sân khấu lớn Hàn Quốc, tại các gameshow nữa. Cảm giác khi đứng trên sân khấu Hàn Quốc như thế nào?
Liz: Khi mình tham gia, mình sẽ mang hình ảnh của Việt Nam đến với khán giả Hàn Quốc. Mình chỉ sợ mình làm không tốt sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam với nước bạn. Nhưng sau khi LIME tham gia và nhận được sự ủng hộ của tất cả các anh chị tiền bối ở Hàn Quốc thì điều đầu tiên mình phải cảm thấy là rất tự hào.
Mình tự hào khi là người đầu tiên mang hình ảnh của Việt Nam sang và được người ta rất công nhận, ủng hộ, yêu quý. Mình rất là vui. Đây là động lực cho LIME cố gắng nhiều hơn nữa khi hoạt động ở Hàn Quốc, để cho người Hàn Quốc thấy những hình ảnh đẹp nhất của người Việt Nam.
Emma: Lúc bọn em chuẩn bị lên sân khấu, những sân khấu lớn ấy, cảm giác của 3 đứa run tới mức không thở được luôn, tới mức như bị ép tim. Cảm giác sân khấu rất là quan trọng so với cuộc đời ca sĩ của mình. Đến khi làm được rồi thì rất sung sướng.
Ivonne: Đứng trên sân khấu không phải 1-2 lần mà là rất nhiều lần rồi, nhưng mà trước khi lên một sân khấu lớn như vậy thì lúc nào cũng bị căng thẳng nhiều quá, chân cứ run lẩy bẩy, nghẹt không thở được.
Liz: Người ta quay, chuẩn bị rất kĩ càng, bọn mình phải đứng sau cánh gà chờ rất lâu. Khi nhạc lên, sân khấu sẵn sàng, bọn mình sẽ nhảy lên và biểu diễn luôn. Lúc bọn mình đứng ở dưới, chờ cho sân khấu mở ra, dưới chân muốn run luôn, toát hết mồ hôi vì căng thẳng.
Emma: Nhưng khi biểu diễn vẫn phải tươi cười.
Lúc đó có một chỗ dựa tinh thần để nhóm vững tâm hơn?
Liz: Bọn mình chỉ có dựa vào nhau thôi. Lúc đó chỉ có mình đơn độc ở bên nước bạn.
Emma: Không có ai bên đó với tụi em hết, chỉ có tụi em thôi. Bọn em tự lấy bản thân ra làm động lực luôn.
Ivonne: Và cũng nghĩ đến khán giả ở nhà đang mong ngóng. Mình nghĩ là mình đang ở đây thì phải làm thật tốt để ở nhà có cái mà mong chờ, tự hào.
Emma: Bọn em cũng mong là nước ngoài người ta xem được và nói “Việt Nam cũng có một nhóm lên được chương trình như thế này và nó hay như vậy.”. Như vậy là bọn em thấy đủ rồi.
Liz: Đấy là sự thật mà. Khi mà mình lên, nói là nhóm nhạc Việt Nam, người ta không tin 100% đó là người Việt Nam, quá giống Hàn Quốc, thế nên họ đánh trượt bọn mình ngay từ vòng đầu (gameshow). Đến khi biết bọn mình là người Việt Nam thật, họ bất ngờ và xin lỗi bọn mình, “Ôi, tôi xin lỗi vì đã không nhận ra các bạn.”
Emma: Đến khi kết thúc chương trình, mấy chị Wonder Girls ra nói chuyện với bọn em, ôm ấp bọn em và bảo “Xin lỗi vì đã đánh trượt mấy đứa, không nghĩ mấy đứa là người Việt Nam.”, xong cũng cho bọn em những lời khuyên các kiểu này nọ, cố lên…
Liz: “Cố lên nha mấy đứa, hoạt động thật là tốt nha…”
Emma: “Mấy đứa sẽ thành công đấy, các chị tin vào điều đó…” Bọn em cũng rất là vui.
Khi ở bên Hàn Quốc, nhóm luyện tập có vất vả không và lịch trình như thế nào?
Liz: Bọn em là người Việt, nhưng ngay từ thuở ban đầu đã đi theo motif Hàn Quốc từ đầu tới chân, nên tất cả những gì khó khăn nhất, khổ luyện nhất của những bạn thực tập sinh Hàn Quốc được trải qua, thì bọn em cũng đều trải qua hết. Bọn em còn vất vả hơn các bạn ở chỗ, phải từ Việt Nam sang Hàn Quốc để tập luyện, các vấn đề về ngôn ngữ hay cách sinh hoạt, khí hậu… đều là rào cản. Nhưng khi đã vượt qua được rồi thì … Woa, mình phục mình quá, vì biết bao nhiêu khó khăn mình đã vượt qua được rồi thì có gì đâu mà mình phải sợ nữa.
Hiện tại thì khả năng tiếng Hàn của LIME đến đâu rồi?
Emma: Bọn em nghe được, có thể giao tiếp được một cách dễ dàng, những từ chuyên môn dữ dội quá thì phức tạp hơn, nhưng nói chuyện bình thường thì vẫn hiểu.
Liz: Nghe được và trả lời được. Thực ra khi ra ngoài đường ở Hàn Quốc thì LIME cũng không khác gì những người Hàn Quốc bình thường ở đấy. Bọn em vẫn đi, trả lời, nói chuyện như những người Hàn Quốc bình thường.
Nhóm đang phân chia thời gian hoạt động ở Việt Nam và Hàn Quốc như thế nào?
Emma: Trước mắt, bọn em tập trung mạnh ở Việt Nam trước ạ, còn khi ở Hàn Quốc có lịch trình, lễ, event gì đó thì nhóm mới bay sang đó.
Liz: LIME vẫn củng cố các hoạt động của mình ở Việt Nam là chủ yếu, còn các sự kiện ở Hàn Quốc, khi có liên lạc với LIME thì LIME mới đi sang để dự. Bọn em luôn nhấn mạnh mọi hoạt động ở Việt Nam.

Đã từng thấy một clip LIME mặc áo dài và nhảy. LIME đã bao giờ mặc áo dài và nhảy cho các bạn Hàn Quốc xem bao giờ chưa?
Liz: Mặc áo dài và nhảy thì chưa. Chỉ khi nào đi lễ trao giải hoặc gì đó trang trọng LIME mới mặc áo dài, còn đợt mình mặc áo dài và nhảy thì toàn là những dịp hậu trường cho vui thôi, chứ mặc áo dài nhảy thì không được thuận tiện cho lắm.
LIME còn rất trẻ nhưng các cá nhân thì đã hoạt động trong showbiz lâu rồi. Cảm thấy con đường này có chông gai không?
Liz: Khi mình bắt đầu hoạt động nghệ thuật thì mình đã biết là con đường sẽ chông gai, chứ nếu con đường quá bằng phẳng thì đã không phải là nghệ thuật. Nhất là nếu mình đi theo con đường nghệ thuật chân chính, không có scandal gì thì lại càng khó hơn nữa. Khi mình đã lựa chọn thì mình phải chấp nhận nó rất khó khăn, nhưng nếu vượt qua được thì sự thành công, sự thỏa mãn sẽ thuộc về mình.
LIME chỉ luôn cố gắng đi chầm chậm từng bước một, nhưng bản thân mình cảm thấy vui vẻ với điều đó và tận hưởng sự quan tâm, sự ủng hộ của khán giả. LIME là những người trẻ, nhưng trẻ thì thích thử thách, con đường bằng phẳng quá thì không biết giới hạn bản thân mình đến đâu. Mỗi khi trải qua một thử thách thì bọn mình lại nâng khả năng lên một bậc, cứ như thế càng hoàn thiện bản thân mình hơn.
Trước đây Liz nói mình không biết nhảy nên không tham gia vào nhóm nhạc nữ, nhưng giờ đây Liz đã nhảy rất giỏi. Làm thế nào vậy?
Emma: Là cỗ máy nhảy đó ạ.
Liz: Khi cả nhóm được đưa sang Hàn Quốc để tập luyện, dù mình không nhảy bằng các bạn nhưng vào guồng tập luyện rồi thì mọi thứ, cô giáo bắt ép mình phải luyện tập, sự vất vả đã tạo nên con người. Chỉ trong vòng 1-2 tháng luyện tập, các thầy cô giáo ở Hàn Quốc đã rèn giũa cho mình rất khắc nghiệt. Sự khắc nghiệt đó buộc bản thân mình phải thay đổi trong khoảng thời gian rất ngắn.
Sau khi được training ở Hàn Quốc xong, quay về Việt Nam, bản thân mình cũng không nhận ra mình đã thay đổi chóng mặt như thế. Bây giờ mình có thể nhảy được như thế, hát được như thế là do khổ luyện, và mình phải vượt qua được nó thì mình mới thành công được. Mình cũng rất cám ơn sự khổ luyện mà công ty đã cho bọn mình, để khiến cho mình được như bây giờ.
Ivone: Khi mà đã đi theo một hệ thống Hàn Quốc rồi, thì sẽ không có cách nào khác, chỉ có một đường duy nhất là tiến bộ. Nếu không tiến bộ thì không thể làm được. Nên không riêng gì Liz mà bất kì ai có khuyết điểm thì đều phải lấp đầy nó theo thời gian, theo quá trình training.
Trước đây Ivone cũng rất ngại đám đông, ngại sân khấu, nhưng sau tiếp xúc nhiều với sân khấu, gặp nhiều người thì hết. Ai cũng có những giới hạn như thế cả. Đi diễn nhiều, tiếp xúc với nhiều người, sau đấy mình mới hoàn thiện bản thân mình hơn được.

Mọi người vẫn hay nói nghệ sĩ thì cô đơn?
Liz: Đúng là nghệ sĩ thì cô đơn, nhưng đó là nghệ sĩ solo. Bọn mình là nhóm nhạc, bọn mình đã đông sẵn rồi. Có ba mình thì không gọi là cô đơn nữa rồi.
Emma: Bọn em cô đơn với nhau, bọn em enjoy.
Liz: Bọn mình may mắn hơn các nghệ sĩ khác, bởi vì bọn mình có nhau để bớt cô đơn. Các nghệ sĩ solo sẽ cô đơn hơn bọn mình.
Emma: Em nghĩ có thể ý chị phóng viên nói là cô đơn chuyện yêu đương.
Thực ra là ý “cô đơn” nói chung. Thế còn chuyện yêu đương của LIME thì sao?
Emma: Bọn em không có người yêu.
Ivone: Cô đơn là đúng rồi. Một là do lịch trình tập luyện, hai là do môi trường khắc nghiệt, ba là lúc nào ba đứa cũng ở với nhau hết.
Emma: Không biết mọi người có tin không chứ bọn em bị lười đi chơi và đi kết bạn, trừ khi có event hoặc sự kiện thì bọn em mới đi ra tiếp xúc với mọi người, chứ bình thường bọn em chỉ ở nhà.
Thấy mọi người yêu đương ầm ầm thì cảm thấy sao?
Liz: Ghen tị.
Emma: Không thực ra em cũng không ghen tị lắm, em thấy bình thường. Kiểu như có cũng được mà không có cũng không sao.
Ivone: Mình phải đánh đổi, mình muốn có cái này thì mình phải đánh đổi cái khác.
Liz: Hiện tại mình vẫn đang chú trọng công việc, nếu đặt nặng chuyện tình cảm thì sẽ không tập trung công việc được.
LIME chưa bao giờ có crush?
Liz: Có chứ!
Emma: Crush thì em nhiều lắm rồi. Hiện tại em cũng đang crush một người. Em cũng thích người ta lắm, chỉ là em không thể hiện ra thôi (hihi).
Ivone: Tụi mình đâu phải vô cảm đâu.
Công ty có cho phép LIME có người yêu không?
Emma: Không ủng hộ ạ.
Liz, Ivone: Không cấm, nhưng mà cũng không ủng hộ.
Emma: Chung quy đừng làm ảnh hưởng đến công việc là được.
Nếu LIME có người yêu thì có phải giấu không?
Ivone: Chỉ cần không ảnh hưởng đến công việc, hình ảnh, lịch trình của nhóm thôi ạ.
Liz: Nếu không ảnh hưởng đến công việc thì thế nào cũng được.
LIME có thể chia sẻ sở thích riêng của các thành viên và thói quen khó bỏ?
Liz: Lúc rảnh rỗi em hay đi ăn với bạn, hoặc ở nhà ngủ, hoặc dành thời gian tập một bài hát nào đó, hoặc dành hết thời gian nghe nhạc. Còn thói quen khó bỏ là việc ăn chóp chép. Có lẽ do mình quá enjoy nên quên mất sự chóp chép của mình, cứ mặc kệ.
Emma: Lúc rảnh em hay chơi bài Uno hoặc mèo nổ. Thường là thua. Nhưng người ta nói đen bạc thì đỏ tình nên em cũng mong là em đỏ tình. Khi em rảnh em cũng tìm cái gì đó để làm như quay clip ngắn, xem phim. Thói quen khó bỏ của em là hay chà chân lên tường, cắn móng tay và hay liếm môi.
Ivone: Sở thích riêng của mình là thích ngồi máy tính, cả ngày cũng được. Nếu không mình sẽ về nhà ngủ, hoặc lúc nào rảnh hơn một chút xíu thì đọc sách. Nhà mình rất nhiều sách, mình rất thích đọc sách mà không có thời gian đọc. Thói quen khó bỏ thì nhiều lắm. (Emma: Lề mề) Cái tật mâu thuẫn chắc là khó bỏ nhất. Lề mề thì có thể cải thiện được nhưng mâu thuẫn thì khó bỏ. Mình nói kiểu này thì mình sẽ làm kiểu khác. Kiểu bây giờ mình bảo, thôi, tôi ngồi đây không đi đâu đâu, một lúc khác đi luôn. Đi mất xác luôn. Đi không về luôn.
Liz, Emma: Tức là nói chỉ để phục vụ mục đích nói thôi. Nói cho vui mồm, vui tai thôi. Nhưng một lúc sau làm ngược lại hoàn toàn. Kiểu bảo không ăn bánh đâu, một lúc sau ăn luôn. Hồi trước bảo không vào nhóm nhạc, sau đó lại vào nhóm nhạc. Vào không ra luôn. (cười)
Cảm ơn LIME về những chia sẻ rất dễ thương!

(Từ trái sang: Ivone – rapper, Emma – em út, và Liz – trưởng nhóm)

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục