Người nổi tiếng
Sau Tuần Châu, đến lượt Đạo diễn Hoàng Nhật Nam kiện đạo diễn Việt Tú
Ngày 20 tháng 4 năm 2018, Tòa án Nhân dân Quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã chính thức thụ lý vụ kiện “yêu cầu công khai xin lỗi” của ông Hoàng Hữu Nhật Nam (tức đạo diễn Hoàng Nhật Nam) đối với ông Nguyễn Việt Tú (tức đạo diễn Việt Tú).

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cũng kiện luôn cả Công ty CP Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan) do đạo diễn Việt Tú làm giám đốc ra tòa.

Trong đơn kiện, đạo diễn Hoàng Nhật Nam yêu cầu đạo diễn Việt Tú và Công ty DS phải chấm dứt hành vi xâm phạm đến danh dự, uy tín của cá nhân ông Hoàng Nhật Nam dưới mọi hình thức; Phải công khai xin lỗi cá nhân ông Hoàng Nhật Nam trên chính các phương tiện truyền thông, các kênh thông tin mà ông Việt Tú đã phát biểu, gây tổn thất nghiêm trọng đến tinh thần của ông Nam. Đồng thời yêu cầu ông Việt Tú và Công ty DS phải có văn bản xin lỗi ông Hoàng Nhật Nam với nội dung tương tự như trên gửi đến Cục Bản quyền tác giả và Công ty TNHH Quảng cáo và Thương mại Sen Vàng – nơi mà ông Nam đang làm việc.

Ngay khi nhận được tin đạo diễn Hoàng Nhật Nam khởi kiện đạo diễn Việt Tú liên quan tới bản quyền Tinh Hoa Bắc Bộ, Tiền Phong đã liên hệ để có được những thông tin rộng đường dư luận.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cùng giám đốc âm nhạc – nhạc sĩ Hồ Hoài Anh.

Với “ Tinh hoa Bắc Bộ ”, Anh tham gia dự án show diễn thực cảnh này với tâm thế như thế nào?

Tôi và tập đoàn Tuần Châu trước đó đã hợp tác với nhau trong chuỗi hoạt động Hoa hậu Việt Nam. Tôi đến với tâm thế được nhà đầu tư mời và đặt hàng một tác phẩm với tên gọi “Tinh hoa Bắc Bộ” khi họ đã chấm dứt với đạo diễn cũ, đóng lại hoàn toàn vở diễn “Ngày xưa” sau quá trình chạy thử nghiệm chưa thành công và không thể tiếp tục hợp tác.

Anh nghĩ gì khi Tinh Hoa Bắc Bộ – đứa con tinh thần của anh bị cho là sản phẩm phái sinh? Thậm chí, bị cho là “đạo nhái”?

Đây thực sự là vấn đề ảnh hưởng lớn đối với danh dự của một người làm nghề sáng tạo. Với tôi, Tinh Hoa Bắc Bộ là duy nhất, tôi khẳng định bản thân xây dựng kịch bản dựa trên những chất liệu dân gian cùng sự học hỏi, tìm tòi sau nhiều tháng “ăn dằm nằm dề” ở các tỉnh miền Bắc, lại được ban cố vấn nội dung là những chuyên gia hàng đầu cùng tham gia. Vì vậy, tôi sẽ không để cho ai có quyền bôi nhọ, làm xấu đi hình ảnh của tác phẩm do chúng tôi tạo ra.

Một hoạt cảnh trong vở ‘Tinh hoa Bắc Bộ’ của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Những giá trị văn hoá dân tộc tồn tại hàng nghìn năm là những giá trị chung và tài sản chung của nhân loại. Việc phát huy và sử dụng các giá trị này trong các tác phẩm văn học nghệ thuật là điều đương nhiên và là bản chất của quyền sở hữu trí tuệ. Những quy chụp về việc sử dụng chất liệu văn hoá dân gian thành “đạo”, “nhái” có thể gây ra những hiểu lầm nghiêm trọng, cản trở sự sáng tạo và gây ảnh hưởng đến sự phát triển và lan toả giá trị truyền thống.

Được biết anh đã quyết định khởi kiện đạo diễn Việt Tú. Lý do gì đến thời điểm này ông đưa ra quyết định này? 

Mặc dù kịch bản chương trình “Tinh hoa Bắc bộ” đã được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác số 3642/2017/QTG ngày 31/07/2017 nhưng sau một khoảng thời gian tổ chức biểu diễn, tôi đã nhận được nhiều công văn từ phía ông Nguyễn Việt Tú, từ Công ty TNHH Tâm Nhìn và Liên Danh (là đại diện theo uỷ quyền của ông Nguyễn Việt Tú) và từ Công ty Cổ phần Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS yêu cầu tôi phải dừng ngay việc tổ chức biểu diễn vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ” vì cho rằng vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ” là sự xây dựng dựa trên ý tưởng và nội dung của kịch bản vở diễn thực cảnh “Ngày xưa” – do ông Nguyễn Việt Tú là tác giả kịch bản và đạo diễn.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cùng nhóm biên đạo John Huy Trần casting diễn viên cho vở diễn.

 

Tôi thật sự bức xúc khi công ty của ông Việt Tú đã gửi văn bản cho rằng tác phẩm của tôi “không có tính nguyên gốc, sử dụng toàn bộ hình thức và các thể hiện cốt lõi của vở diễn Ngày Xưa” và kết luận tôi đã “vi phạm trắng trợn quyền sở hữu trí tuệ” của ông Nguyễn Việt Tú và Công ty DS. Tiếp đó, thì Việt Tú đã đăng đàn phát biểu trên các phương tiện truyền thông như báo chí, mạng xã hội với nội dung cho rằng tôi đã “sử dụng lại”, kịch bản chương trình Ngày Xưa của Việt Tú; đỉnh điểm là việc đạo diễn Việt Tú và Công ty DS gửi văn bản số 2508/ĐNHBBQTG ngày 25/8/2017 đến Cục Bản quyền Tác giả đề nghị hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận Đăng ký quyền tác giả đối với Kịch bản chương trình “Tinh hoa Bắc bộ” của tôi với nhận định: “vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ” nêu trên thực chất đã “đạo” lại vở diễn “Ngày Xưa” hay còn gọi là Thuở ấy Xứ Đoài của Nguyễn Việt Tú”.

Sau khi đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm đơn đề nghị huỷ bỏ hiệu lực quyền tác giả đối với “Tinh hoa Bắc Bộ” thì tôi đã có những giải trình với cơ quan chức năng thì kết luận cuối cùng của Cục Bản quyền tác giả – Bộ Văn hoá TTDL là đã cấp giấy chứng nhận quyền tác giả số 3642/2017/QTG (ngày 31-07-2017) cho chương trình “Tinh hoa Bắc Bộ” và khẳng định rằng “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm hoàn toàn độc lập, không có bất cứ một sự sao chép, “đạo”, “nhái” nào từ tác phẩm “Ngày xưa” (Thuở ấy xứ Đoài)”.

Dù vậy, mọi chuyện vẫn không kết thúc như tôi mong muốn. Tôi cần phải bảo vệ danh dự của bản thân, công ty tôi, cũng như các anh em đồng nghiệp khác đã thực hiện nên vở Tinh hoa Bắc Bộ. Tôi đã chính thức gửi đơn khởi kiện đạo diễn Việt Tú.

Một hoạt cảnh trong vở ‘Tinh hoa Bắc Bộ’ của đạo diễn Hoàng Nhật Nam.

Trước đó, nhà đầu tư là Tập đoàn Tuần Châu cũng đã gửi đơn kiện đạo diễn Việt Tú đòi đền bù 6 tỷ đồng. Vậy với vụ kiện này của anh, họ có can thiệp không? Anh có đòi bồi thường hay không?

Đây là hai vụ kiện độc lập. Nhà đầu tư hoàn toàn tôn trọng quyết định của tôi. Với tập đoàn Tuần Châu, nhà đầu tư kiện Việt Tú về việc vi phạm bản quyền sở hữu tác phẩm. Còn tôi, tôi muốn mọi việc phải rõ ràng và chấm dứt mọi hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự của tôi. Tôi kiện không vì tiền, tôi cần một lời xin lỗi trên truyền thông, cũng như thông tin xác thực đính chính.

Hoạt động nghề nhiều năm qua, lại từng giữ vai trò tổng đạo diễn của nhiều chương trình lớn, anh có nghĩ sự cố lùm xùm này sẽ ảnh hưởng đến uy tín, cũng như công việc của anh về sau?

Mọi chuyện đến với tôi không phải điều gì cũng bằng phẳng, phải có thử thách thì mới cho mình sự bản lĩnh cùng với kinh nghiệm. Dính vào những việc như thế này nếu không xử lý triệt để thì sẽ ảnh hưởng lâu dài, tôi nghĩ cần phải làm rõ mọi thứ, không để thông tin bị nhiễu. Ai đúng ai sai cứ hãy để pháp luật công minh phán xử. Cho sớm xong còn đi làm các dự án, chương trình khác chứ! Ai mà suốt ngày rảnh để đi than khóc hay kiện tụng!

Theo TPO


Bình luận

Tin cùng chuyên mục