Ăn gì
Bạn có biết đây là những món đặc sản độc đáo chỉ có ở Việt Nam

Đất nước Việt Nam xinh đẹp với 63 tỉnh thành mang trong mình những nét văn hóa vùng miền đặc trưng cùng các món ăn có 1-0-2. Và hãy cùng khám phá những đặc sản độc đáo này nhé.

  1. Đuông dừa

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương. Sau mùa giao phối, loài bọ này thường chọn cây dừa sung sức, khoét ngọn rồi đẻ trứng vào. Trứng nở ra ấu trùng và lớn dần nhờ ăn cổ hũ dừa đến khi xuyên thủng ngọn dừa, lúc đọt thối ngã ngang là lúc đuông dừa nhiều nhất.

Bên cạnh một số kiểu chế biến, món ăn phổ biến nhất được chế biến từ loại ấu trùng này là đuông chấm nước mắm ăn sống.

Đuông dừa là đặc sản rất nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây

Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay khiến những ai lần đầu thưởng thức đặc sản này cũng cảm thấy khá e ngại. 

2. Sâu măng

Sâu măng là loại sâu sống trên cây măng và là đặc sản của huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Sâu măng to bằng đầu đũa, dài cỡ 2 đốt ngón tay. Cách săn sâu khá đơn giản, vào khoảng tháng 9, tháng 10, người săn sâu chỉ cần mang theo dao và giỏ đi một vòng quanh rừng nứa. Những bụi nứa có cây măng nào cao khoảng đầu người có biểu hiện héo ngọn, thân cong, mắt u thì hạ xuống, rồi đổ sâu trong ống nứa vào giỏ.

Sâu măng có nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Sâu măng xào lá chanh là một trong những món ăn được yêu thích nhất. Sâu được rửa sạch, ướp gia vị rồi cho vào chảo mỡ đang phi hành thơm, đảo nhanh tay đến khi chuyển từ màu trắng sang vàng nhạt là được. Cuối cùng cho lá chanh thái sợi chỉ vào tiếp tục đảo đều rồi bỏ ra khỏi bếp.

Sâu măng xào hương thơm đặc trưng, vị ngọt béo, ngầy ngậy và giòn tan, khiến bạn ăn mãi không chán

3. Nhộng sâu muồng

Vào thời điểm đầu mùa hè, khi những cơn mưa bắt đầu rơi xuống thì cũng là lúc vùng Tây Nguyên háo hức đón chờ một thứ quà “trời ban”. Những con nhộng sâu muồng bám trên lá cây xanh ở các nương rẫy được xem là đặc sản hấp dẫn được người dân nơi đây chế biến thành nhiều món ăn độc đáo.

Không khó để thu hoạch nhộng sâu, chỉ cần mang theo một túi nilon hay mẹt tre rồi rung lắc cành cây, sâu sẽ rơi chốc chốc lại đầy.

Loại sâu này có màu xanh đậm, thân trơn thường bám trên lá cây muồng. Khi những con sâu to tròn dần dần kéo kén thành nhộng cũng là lúc người ta tìm bắt về để thưởng thức hương vị độc đáo của chúng.

Sâu muồng xào, ăn mềm và hơi dai, có vị bùi và ngọt rất đặc trưng. Người chưa quen ăn lúc đầu có phần e dè khi đụng đũa, nhưng nếm xong đũa thứ nhất lại muốn gắp thêm đũa thứ hai, rồi đũa nữa… Bởi khó có thể cưỡng lại vị ngọt ngon của món ăn này

4. Rươi

Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, thường chỉ xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Rươi được coi là thức ăn bổ dưỡng và chế biến ra rất nhiều món ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải, thậm chí có nơi còn làm canh riêu rươi… Nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để động vào những con rươi sống còn đang ngọ nguậy.

Rươi khi còn sống khiến nhiều người khá e ngại

Một trong những món ăn nổi tiếng được làm từ rươi là món chả rươi. Nguyên liệu làm chả rươi rất đơn giản, bao gồm rươi, một ít thịt lợn nạc dăm xay nhuyễn hay băm nhỏ, trứng gà, vỏ quýt, hành hoa, thì là, một chút ớt tươi giã nhỏ chủ yếu lấy mùi chứ không để quá cay. Món ăn này là một trong những “best – seller” mỗi khi gió mùa đông bắc về.

Nhưng khi đã được chế biến thì khiến người thưởng thức khó có thể kiềm lòng

5. Trùn biển

Trùn biển còn được gọi là sá sừng là một loại động vật thân mềm, có hình dạng giống như con giun, sống ở những bãi cát ven biển của nước ta nhưng không phải nơi đâu cũng có, những nơi có thủy triều lên xuống, sá sùng sẽ sinh sống và kiếm ăn ở đó và tạo thành những doi cát.

Thoạt trông con trùn biển còn sống ngọ nguậy trong thùng, chưa chắc ai dám ăn. Nhưng trùn biển sau khi qua chế biến rất hấp dẫn. Trùn biển có tác dụng bổ dương, trị thương hàn, cổ trướng, phong cuồng, sốt rét…

Trùn biển là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Đặc sản này rất được các quý ông săn đón. 

Cao Linh


Tin cùng chuyên mục