Ăn gì
VIỆT NAM MẾN YÊU: NGỌT NGÀO BÁNH PÍA SÓC TRĂNG
Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với các địa danh như chùa Dơi, chùa Kh’leng (Khơ leng),… mà còn là vùng đất có nhiều món ẩm thực trứ danh, trong đó có bánh Pía. Vì sao bánh pía, lại trở bên nổi danh như vậy? MC Như Nguyễn đã có dịp khám phá loại bánh đặc sản này trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Theo lời kể của người địa phương, bánh pía là một loại bánh do người Hoa di cư mang sang Việt Nam. Tuy nhiên, qua thời gian bánh pía đã được biến tấu, thay đổi theo khẩu vị người Việt. Các lò bánh pía tập trung nhiều nhất là ở Vũng Thơm nay là xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tên gọi bánh pía là do đọc trại theo cách đọc từ “pi é” có nghĩa là “bánh” của người Hoa. Đây là món bánh dân dã nên nguyên liệu làm nên chiếc bánh pía hầu hết là những thức có sẵn hoặc dễ tìm ở miền Nam như bột mì, khoai môn, đậu xanh, sầu riêng, trứng vịt muối… rồi kết hợp, nêm nếm theo tỉ lệ vừa phải để làm ra những chiếc bánh pía độc đáo. 

Theo lời kể của người địa phương, bánh pía là một loại bánh do người Hoa di cư mang sang Việt Nam. Tuy nhiên, qua thời gian bánh pía đã được biến tấu, thay đổi theo khẩu vị người Việt.

Chiếc vỏ bánh có càng nhiều lớp da thì bánh càng ngon và cũng chứng minh sự khéo tay của bàn tay người thợ. Nhân bánh có rất nhiều loại nhưng chủ yếu là nhân đậu xanh, nhân khoai môn và sầu riêng. Các nguyên liệu làm nhân được mang đi hấp chín rồi xay nhuyễn. Bên trong phần nhân của mỗi chiếc bánh là một cái lòng đỏ trứng muối. Phần nhân bánh được gói lại rồi đem đi nướng. Nướng bánh cũng là một nghệ thuật bởi nếu quá nóng hay không đủ nóng sẽ làm hư bánh.

Để có chiếc bánh Pía thơm, ngon, hấp dẫn người tiêu dùng, người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn mà đòi hỏi phải khéo léo, giàu kinh nghiệm, kết hợp hài hòa giữa hiện đại và thủ công. Bánh Pía có 2 phần là da bánh và nhân bánh.

Bánh pía Sóc Trăng được ăn kèm với trà nóng thì không gì tuyệt bằng. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi. Thú ẩm thực tao nhã này đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa Sóc Trăng.

Trước đây bánh Pía sản xuất theo mùa vụ nhưng ngày nay thì sản xuất quanh năm. Vào các dịp lễ hay Tết Trung thu, làng nghề làm bánh pía ở vùng thị tứ Vũng Thơm phải chạy hết công suất mới có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Bánh Pía Sóc Trăng ngày càng chú trọng về hương vị, chất lượng và đã có mặt ở nhiều thị trường trong và ngoài nước. Các cơ sở, lò bánh pía hiện nay vẫn đang góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của cha ông, khẳng định giá trị thương hiệu của các nghệ nhân và cơ sở sản xuất. Nghề làm bánh pía ở Sóc Trăng cũng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục