Người nổi tiếng
VIỆT NAM MẾN YÊU – HOA KHÔI HUỲNH THÚY VY TRỔ TÀI LÀM BÁNH DÂN GIAN KHMER
Văn hóa ẩm thực của người Khmer hết sức phong phú và độc đáo. Trong đó, bánh gừng và bánh ớt là những đặc sản dân gian gắn liền với đời sống của người dân Khmer. Hoa khôi Huỳnh Thúy Vi đã có dịp tìm hiểu và trổ tài vén khéo làm chiếc bánh gừng, bánh ớt của bà con Khmer tại Sóc Trăng. 

Bánh gừng, bánh ớt là những loại bánh truyền thống của dân tộc Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long, được làm vào dịp lễ tết cổ truyền của đồng bào Khmer như: Tết Choi Chnam Thmay, lễ Dolta, dâng cúng ông bà tổ tiên hoặc dùng trong đám hỏi, đám cưới… với ước mong cho đôi trẻ hạnh phúc, con cháu đủ đầy, sung túc. 

Để làm được bánh gừng, trước tiên đập vỡ trứng gà, đánh đều tay đến khi trứng dậy lên thì cho bột nếp vào. Trộn hỗn hợp này thật nhuyễn và nắn bột thành những chiếc bánh có hình thù giống củ gừng. Để có những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan, người làm bánh thường chọn loại nếp lớn, đem vo thật sạch, để ráo nước xay nhuyễn. 

Sau khi nắn bột thành hình củ gừng, quả ớt, người thợ sẽ cho bánh gừng, bánh ớt vào dầu đã sôi, chiên cho vàng. Đến đây chiếc bánh gừng, bánh ớt cơ bản đã hoàn thành. Nếu người dùng thích ngọt thì có thể ngào đường. Gắp bánh nhúng vào chảo đường cát trắng đã thắng sền sệt, tạo thành một lớp áo mỏng bên ngoài rồi đem ra phơi. 

Chiếc bánh gừng, bánh ớt mộc mạc, dân dã nhưng đã nói lên nét văn hóa ẩm thực rất riêng của bà con đồng bào Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tại Sóc Trăng nói riêng. 

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục