Xã hội
Giá vải thiều Lục Ngạn cao kỷ lục
Những năm trước, khi vào chính vụ, giá vải thiều ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang sẽ hạ nhiệt do nguồn cung dồi dào. Năm nay thì ngược lại, giá thời điểm hiện tại còn đắt hơn cả đầu vụ. Còn so với cùng kỳ năm ngoái thì giá cao gấp 3-4 lần.

Tại một số điểm cân ở xã Hồng Giang (huyện Lục Ngạn), giống vải thiều Thanh Hà và vải chính vụ được thu mua với giá từ 65.000-85.000 đồng/kg, tùy loại. Đáng chú ý, giá vải được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh khi nguồn cung không còn nhiều. Các thương lái đi khắp nơi để đặt cọc và gom hàng. 

Thống kê của Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, sản lượng vải thiều của toàn tỉnh vụ này ước đạt 100.000 tấn. Đến ngày 14/6, nông dân đã thu hoạch được 67.000 tấn, trong đó vải chín sớm đạt khoảng 45.430 tấn, vải chính vụ đạt gần 21.580 tấn. 

Ông Nguyễn Văn Thọ – Phó trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, năm nay không chỉ tỉnh Bắc Giang của nước ta mất mùa vải thiều, mà vải trồng tại Trung Quốc cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Do đó, các thương nhân Trung Quốc đều mạnh tay gom mua để đưa về tiêu thụ tại nước này. Ngoài ra, việc xuất khẩu sang các thị trường khác cũng duy trì tốt. Do đó, vải thiều năm nay tuy mất mùa nhưng giá bán lại cao kỷ lục./.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục