TV Show
Trong trẻo tiếng đàn tre của người S’tiêng ở Bình Phước
Tiếp tục hành trình khám phá những câu chuyện văn hóa thú vị cùng với Việt Nam mến yêu, MC Nhựt Trường và Thúy Vi đã có dịp về Bình Phước lắng nghe thanh âm trong trẻo của tiếng đàn tre đồng thời trải nghiệm tự tay chế tác ra đàn tre – loại nhạc cụ truyền thống của người S’tiêng.

Trong kho tàng âm nhạc của người S’tiêng, bên cạnh cồng chiêng là những nhạc cụ phản ánh sự tiếp xúc, giao thoa văn hóa giữa các dân tộc Nam Tây Nguyên và Bắc Tây Nguyên thì người S’tiêng còn sáng tạo nên chiếc đàn tre còn gọi là đinh jut. Đây được xem là một trong những nhạc cụ truyền thống, ra đời sớm nhất của người S’tiêng góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa và phục vụ hoạt động tinh thần trong các lễ hội.

Đàn tre là nhạc cụ thuộc bộ dây, được làm từ một ống tre lồ ô, đường kính từ 5-6cm, dài khoảng 50-60cm. Lồ ô làm đàn được lựa chọn kỹ, không quá già nhưng cũng không quá non. Ống lồ ô thường được chọn có 2 đầu mấu. Việc chế tác đàn cũng khá độc đáo khi tất cả nguyên vật liệu nằm ngay trên thân của một ống tre. Để tạo ra một cây đàn hoàn chỉnh, ngoài kỹ thuật dùng dao nhọn để cắt, khắc, gọt, đục… thì người làm đàn cần phải cân chỉnh từng sợi dây để có được âm thanh như ý. Vì vậy, người chế tác đàn cũng phải biết sử dụng thành thục đàn.

Những làn điệu dân ca trên nền âm thanh vang vọng từ tiếng đàn tre thể hiện tâm tư, tình cảm, tính cách tâm hồn của người S’Tiêng. Trước đây, đàn tre của người S’tiêng chủ yếu sử dụng trong sản xuất và đời sống ở các làng, xã. Nhưng hiện nay, các loại nhạc cụ của người S’tiêng được sử dụng phổ biến trong các lễ hội, tết, sinh hoạt cộng đồng và biểu diễn trên các sân khấu để phục vụ nhu cầu thưởng thức của đông đảo du khách khi đến với Bình Phước.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục