TV Show
MC Nhật Trường về Bình Phước thưởng thức đặc sản của đồng bào S’tiêng
Đến với Bình Phước lần này, MC Nhật Trường không thể bỏ qua những món đặc sản của người S’tiêng. Hương vị hấp dẫn và đặc trưng của ẩm thực nơi đây sẽ được bật mí trong chương trình Việt Nam mến yêu.

Đồng bào S’tiêng ở Bình Phước có nhiều món ăn phong phú và đa dạng, mang đậm nét văn hóa của một dân tộc sống gắn liền với núi rừng. Ẩm thực của người S’tiêng không đơn thuần là các món ăn mà còn phản ánh sự đa dạng và sáng tạo trong văn hóa và cách ứng xử của con người với thiên nhiên. Các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại được biến tấu và kết hợp với nhau để tạo ra những hương vị độc đáo.

Người S’tiêng ở Bình Phước chủ yếu sống dựa vào núi rừng nên nguồn thực phẩm rất phong phú. Ngoài những nguyên liệu khai thác từ nương rẫy như lá nhíp, đọt mây, cà nút áo hay còn gọi là cà dại hoa trắng, thì người S’tiêng còn nuôi trâu, bò, gà thả rông để làm thức ăn. Người S’tiêng có cách chế biến một số món ăn đặc trưng với nguyên liệu chính là rau rừng và dụng cụ nấu là ống lồ ô.

Cơm lam trong tiếng S’tiêng còn gọi là “Biêng măn đừng ka”, nghĩa là nấu cơm từ nếp bằng ống nứa. Còn tên gọi “canh thụt” là do cách chế biến độc đáo của món ăn này. Khi canh sôi, dùng cây tre nhỏ và thụt đều để làm nhuyễn nguyên liệu bên trong ống lồ ô. Khi nấu, các ống tre được để nghiêng trên lửa, thỉnh thoảng sẽ phải quay tròn ống tre và đun lửa riu riu để món cơm canh được chín đều.

Những vùng đất xinh đẹp và diệu kì, những câu chuyện văn hóa đỉnh cao, những món ăn độc đáo đầy dư vị – Một Việt Nam tươi đẹp và quyến rũ sẽ hiện dần qua những thước phim ấn tượng. Hãy đón xem Việt Nam mến yêu được phát sóng lúc 19h50 Thứ Bảy hàng tuần trên kênh THVL1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục