Chơi đâu
Việt Nam mến yêu: Nhớ thương thốt nốt An Giang
Những cây cao vời vợi, tán lá xòe như chiếc dù nhỏ, ở đó lấp ló những chùm quả tròn màu cánh gián. Cây thốt nốt không biết tự bao giờ là một phần của tự nhiên, làm xinh đẹp cả vùng bán sơn địa thủy biên thùy của tỉnh An Giang như Tri Tôn, Tịnh Biên hay những cung đường đi rừng tràm Trà Sư.

Thốt nốt thuộc họ cau dừa, trái thốt nốt mọc thành những chùm giống như buồng dừa nhưng nhỏ hơn. Miếng cơm có màu trắng đục, mềm, sần sật, dẻo thơm và có vị béo. Chẳng cần thêm đường mà vẫn cảm giác được vị ngọt nhẹ, mát lành khó quên.

Có khoảng 65.000 cây thốt nốt tại các huyện biên giới của An Giang

Mùa thu hoạch của cây thốt nốt kéo dài cho đến khi những cánh đồng đón lũ về. Người An Giang leo lên cây, buộc một ống nhỏ vào đầu mỗi cụm hoa. Họ dùng dao cắt đoạn để nước trong đầu hoa chảy ra. Cứ sau mỗi đêm, nước ngọt tinh túy từ chùm hoa lại nhỏ xuống được hứng trong những bình đựng. Công việc đòi hỏi sự cần cù và cả mạo hiểm mới có thể leo lên hứng nước được.

Thu hoạch thốt nốt diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm

Cây thốt nốt có thể sống hàng trăm năm mà vẫn cho ra trái. Vì thế mà mỗi một cây sống tại đây còn là tri kỷ của nhiều thế hệ người An Giang.

Những cây thốt nốt hàng chục đến hàng trăm năm tuổi

Nếu như người đàn ông dành nhiều thời gian ở bên cây thốt nốt thì phụ nữ sẽ ở nhà nấu đường. Đường thốt nốt vàng sậm, có vị ngọt dịu, thơm, mùi hương rất riêng không lẫn vào đâu được. Đặc biệt hơn, những thỏi đường nguyên chất có thể để cả năm mà không bị hỏng hay mất mùi thơm.

Nghề làm đường thốt nốt phát triển ở các huyện Tịnh Biên và Tri Tôn

Từ cây thốt nốt, người dân An Giang còn sáng tạo ra những khúc biến tấu thú vị món ăn với thốt nốt. Lá cây thì để gói bánh với cách gói khéo léo, tinh tế. Đặc biệt nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua chính là món bánh bò làm từ đường thốt nốt.

Bánh được hấp 30 phút. Hương vị của đường thốt nốt, bột gạo, dừa hòa quyện vào nhau sau khi được hấp chin. Khi mở nắp ra một mùi thơm ngào ngạt tỏa ra và những chiếc bánh bò nở bông tơi xốp đã sẵn sàng đến với người thưởng thức nó.

Bánh thốt nốt là đặc sản độc đáo của người Khơ Me ở An Giang

Nhìn ra xa những cánh đồng mênh mông, cây thốt nốt sống thành từng nhóm, quần tụ đầm ấm gợi cảm giác thanh bình đến lạ cho vùng núi An Giang. Nhớ tới An Giang, nơi những con lũ hàng năm bắt đầu hành trình của mình, nơi gợi lên trong tâm trí mỗi người về từng hàng thốt nốt cao vút giữa cánh đồng mênh mông. Đó là nét đẹp tự nhiên khó phai trong lòng mỗi người khi đến nơi đây.

 Chương trình Việt Nam mến yêu phát sóng lúc 19h50 phút, thứ 7 hàng tuần, trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1 với sự đồng hành của Hãng mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc Son 2BE.

Như Quỳnh


Bình luận

Tin cùng chuyên mục