Chơi đâu
Á vương và Hoa khôi cùng hội ngộ tại bản làng người H’rê
Trong hành trình cùng Việt Nam mến yêu, Á vương Thuận Nguyễn và Hoa khôi miền Tây Huỳnh Thúy Vy đã có cơ hội đến với thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là nơi cư ngụ của dân tộc người H’rê. Anh Minh Đát là nghệ sĩ gắn […]

Trong hành trình cùng Việt Nam mến yêu, Á vương Thuận Nguyễn và Hoa khôi miền Tây Huỳnh Thúy Vy đã có cơ hội đến với thôn Làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là nơi cư ngụ của dân tộc người H’rê.

Anh Minh Đát là nghệ sĩ gắn bó nhiều năm với dân ca của người H’rê. Thuận và Vy đã có cơ hội nghe anh chia sẻ về dân ca dân tộc H’rê. Sống gần sông, trên miền đất bằng phẳng đã hình thành lên tính cách của người dân nơi đây hiền hòa. Vì vậy, dân ca nhẹ nhàng, trữ tình, sâu lắng. Tiếng chiêng cũng hoàn toàn khác với đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống bên dãy Trường Sơn. Nó nhẹ nhàng, thanh thoát hơn.

Anh Minh Đát chia sẻ về dân ca ngay tại nhà sàn của người H’rê

Người H’rê có kho tàng dân ca phong phú, phản ánh mọi mặt trong đời sống của người dân như hát giao duyên, hát đối đáp, hát ru…Trong khi hát, họ sẽ sử dụng nhạc cụ kèn môi làm cho không khí hát trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Hát đối đáp có khi ngẫu hứng, diễn ra suốt đêm
Thúy Vy và Thuận Nguyễn được tìm hiểu văn hóa của người H’rê

Nét đặc sắc trong văn hóa của người H’rê còn nằm ngay trên trang phục thổ cẩm. Hai bạn MC đã có dịp được khoác trên mình trang phục của chàng trai, cô gái người H’rê. Trang phục sử dụng màu sắc gam trầm, ít họa tiết sặc sỡ. Con trai có thêm chiếc khăn chít trên đầu tạo điểm nhấn khỏe khắn, với họa tiết hình mặt trời, thể hiện tính dương. Trong khi đó, họa tiết của trang phục nữ sẽ nhỏ hơn, dịu dàng, nữ tính.

Thúy Vy duyên dáng trong trang phục của dân tộc H’rê

Cảm ơn nhãn hàng son môi đến từ Hàn Quốc Son 2BE đã đồng hành cùng chương trình. Việt Nam mến yêu phát sóng hàng tuần vào 19h50, thứ 7 trên Kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục