TV Show
Việt Nam mến yêu: Nhớ hoài tiếng ru
Bằng giai điệu nhẹ nhàng, thong thả buông từng câu, từng chữ , lời ru êm dịu đã ru trẻ nhỏ vào sâu trong giấc ngủ. Chẳng biết có tự bao giờ mà hát ru là một phần không thể thiếu trong ký ức của mỗi người. Để dù có lớn lên, đi đâu thì lời ru thuở ban sơ ấy vẫn để mỗi người thêm nhớ, thêm thương.

“Ầu ơ… con ơi muốn nên thân người…Lắng tai nghe lấy những lời mẹ ru…”

Và thế là tiếng ru thủ thỉ cất lên giãi bày nỗi lòng của người mẹ. Lời ru bình dị, không trau truốt nhưng lại vô cùng sâu sắc và chân thật. Có khi là lời khuyên răn con cái điều hay lẽ phải, có khi là những tâm sự thầm kín của người phụ nữ, hoặc có thể là những cảm thán trước thân phân và cuộc đời.

Hát ru là một cách thức giãi bày tâm sự của người hát

Bà hát ru cháu rồi chị hát ru em. Hát ru không còn là một phương thức để ru đứa trẻ vào giấc ngủ mà còn thể hiện những tâm hồn nhạy cảm và hồn hậu vốn có trong từng con người Việt Nam.

Hát ru đến ngẫu nhiên trong mọi môi trường, hoàn cảnh

Trôi theo dòng đời xuôi ngược, hòa nhập vào cuộc sống đô thị hóa và những tất bật vất vả của đời thường, hát ru ngọt ngào vẫn đi theo từng thế hệ. Chỉ với thể thơ lục bát hoặc song thất lục bát, với lời lẽ đơn sơ, mộc mạc lại rất gần gũi với phong cách và lối sống của dân tộc ta. Hát ru được xem như lời tự tình dân tộc, nó đễ thâm nhập vào tiềm thức trẻ vì có gì gần gũi thân thương cho bằng lời ru của mẹ. Đó là tiếng hát ân tình nhất mà kể cả người lớn cũng cần được nghe để thấm nuần hơn về đạo lý làm người. Hát ru là cội nguồn dân tộc, là bài học vỡ lòng về văn hóa dân tộc và là văn hóa vì cuộc sống và nằm trong lòng cuộc sống.

Hát ru nuôi dưỡng tâm hồn của những đứa trẻ

Bầu sữa mẹ ngọt ngào nuôi nấng những mầm non lớn lên, mạnh khỏe thì tiếng ru là dòng sữa trong lành, diệu kì nuôi dưỡng tâm hồn đầy yêu thương và nghĩa tình của mẹ, bà, chị dành cho trẻ nhỏ. Đó là tiếng hát của tâm hồn gửi đến tâm hồn và sẽ là nỗi nhớ khôn nguôi theo suốt cuộc đời của mỗi con người.

Cảm ơn Nhãn hàng Mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc Son 2BE đã đồng hành cùng chương trình “Việt Nam mến yêu”. Chương trình phát sóng thứ 7 hàng tuần, vào lúc 19h50 phút, trên kênh Truyền hình Vĩnh Long 1.

Như Quỳnh


Bình luận

Tin cùng chuyên mục