Chơi đâu
Đến làng cổ Thập Phần ở Đài Loan viết điều ước gửi người đã khuất

Vào dịp tết Nguyên Tiêu hằng năm, hàng ngàn du khách khắp nơi tìm đến làng cổ Thập Phần ở Đài Loan để được chứng kiến lễ hội đèn trời Bình Khê. Họ viết những nguyện ước lên đèn lồng, thả chúng lên trời với hy vọng sẽ được tổ tiên đáp trả.

Đèn lồng là vật gắn liền với người dân Trung Quốc từ thời xa xưa, vào giữa thế kỷ 19 khi những thị trấn liên tiếp bị đánh phá, người ta thả đèn để người thân trong gia đình biết họ vẫn bình an. Ngày nay, chúng được sử dụng để mang lời chúc mừng năm mới hay ước nguyện của người sống tới người đã chết.

Nội dung được viết lên lồng đèn thường mang những lời cầu nguyện của người thả, cầu nguyện lương duyên, làm ăn thịnh vượng, hạnh phúc gia đình, phát tài, phát lộc. Lồng đèn thả bay lên trời được gọi là lồng đèn Khổng Minh là một quân sư nổi tiếng thời Tam Quốc.

Lồng đèn có hình dáng như chiếc mũ đội đầu của Khổng Minh, làm bằng vải và nan tre, khi đốt đèn khí nóng sẽ làm cho lồng đèn bay lên trời theo nguyên tắc khinh khí cầu. Dưới đáy đèn mang 12 tờ giấy bạc ghi những lời cầu nguyện. Khi các tờ giấy bạc bắt đầu cháy, chiếc lồng đèn được giữ lại giây lát trên mặt đất sau đó thả bay lên trời.

Lễ hội đèn trời Bình Khê kéo dài khoảng 1 tuần, trong suốt tuần lễ này du khách có thể thấy khắp nơi ở làng cổ Thập Phần đều tràn ngập trong ánh sáng với những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu. Mỗi màu sắc của chiếc đèn lồng sẽ tượng trưng cho một ý nghĩa riêng tùy vào điều nguyện ước của bạn. Song du khách được phép đến đây để thả đèn lồng vào mọi thời điểm trong năm.

Lễ hội đèn lồng Bình Khê diễn ra vào ngày cuối cùng trong năm theo âm lịch. Sắp tới, nó sẽ rơi vào ngày 19/2/2019.

Kim Liên


Từ khóa

Tin cùng chuyên mục