Topsao Review
Gỏi sứa đỏ – Món ăn chơi cầu kỳ nhất đất Hà Thành
Sứa đỏ là món ăn chơi quen thuộc ở Hà Nội, xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng và được bán từ cuối tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. Năm nào sớm là sau Tết đã có sứa đỏ để ăn. Năm nay, người Hà Nội lại rục rịch rủ nhau đi ăn sứa từ đầu tháng 2 âm lịch.

Sứa đỏ, hầu như chỉ được đánh bắt ở vùng biển Hải Phòng, Nam Định, nơi có rừng ngập mặn sú đước. Khi bắt được sứa đỏ, phải ngâm vào thùng nước có sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Chất từ vỏ, rễ sú vẹt tiết ra giúp sứa không tan, mà lại giòn sật và có thêm màu đỏ. Nhiều nơi, người dân bóc vỏ cây trang đem về cạo, làm sạch, sau xay thành bột để ngâm sứa.

Những chậu sứa đỏ “vạn người mê” trên vỉa hè Hà Nội

Một suất sứa đỏ đầy đủ gồm một đĩa sữa, một đĩa đậu phụ nghệ nướng, cùi dừa, mắm tôm, rau tía tô, kinh giới và một lát chanh. Để ăn món sứa đỏ chuẩn vị nhất, đầu tiên mọi người phải vắt chanh vào mắm tôm rồi đánh bông lên. Sau đó chọn lá tía tô to nhất để làm thứ gói rồi xếp kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa mỗi thứ một miếng lên. Khi đã đầy đủ, khéo léo cuốn vuông lá tía tô quanh thứ “nhân” kia rồi chấm vào bát mắm tôm.

Món “ăn chơi cầu kỳ nhất” đất Hà Thành bởi cách ăn và thưởng thức hương vị

Sứa thì mát như thạch lại thoang thoảng mùi mặn sú vẹt lẫn mùi thơm mát của vỏ quất, đậu phụ vừa bùi vừa thơm thoang thoảng mùi than củi, cùi dừa thì ngậy và giòn sần sật, tinh dầu tía tô, kinh giới sực nức hòa nhịp với vị mặn mòi của mắm tôm lừng hương chanh, nồng vị ớt. Nước miếng tứa ra khắp các kẽ răng, đón nhận một “miếng mồi” đầy đam mê, dữ dội.

Ở Hà Nội những nơi bán sứa đỏ chủ yếu là hàng nhỏ ngay hè phố, hay ven chợ. Thực khách có thể thử món ăn này ở khu vực Ô Quan Chưởng, Hàng Chiếu, trong ngõ chợ Đồng Xuân, Thanh Hà, hay trên phố Đường Thành. Một suất sứa đỏ giá chừng 25.000 – 30.000 đồng, đủ cho một món ăn chơi vào lúc cuối ngày khi tiết trời đang chuẩn bị chuyển từ xuân sang hè. 

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục