Topsao Review
Những món ăn “nhắc là thèm” của xứ nẫu
Đất võ Bình Định không chỉ gây ấn tượng bởi những danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa đặc sắc, mà nơi đây còn "quyến rũ" bởi ẩm thực phong phú. Dưới đây là những món bạn nhất định phải thử khi đến mảnh đất này.
  1. Bún chả cá Quy Nhơn

Đến thành phố biển Quy Nhơn mà không ăn món này thì quả là thiếu sót. Điểm làm nên sự khác biệt so với bún chả cá ở những địa phương khác chính là chả cá và nước dùng. Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị được nêm nếm kĩ lưỡng theo phương thức gia truyền. Nước dùng chủ yếu được nấu từ xương cá, đầu cá tạo ra vị ngọt dễ chịu, khó quên.

  1. Bánh hỏi Diêu Trì

Bánh hỏi ngon nhất là ở Diêu Trì. Người dân hay dùng món này vào bữa ăn sáng. Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Ăn kèm với bánh hỏi là lòng heo và thịt heo thái miếng, bên cạnh là một chén cháo nóng hổi cùng nước mắm tỏi ớt. Nhắc đến thôi là bạn đã thấy thèm rồi đúng không nào!

  1. Nem chợ Huyện

Nem có vị dai dai, sần sật, chua chua, giòn giòn. Nem tươi đã ngon, nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, rau mùi, tía tô, rau răm, chuối, khế cắt nhỏ, dưa leo, nước chấm và vài múi tỏi, trái ớt càng tuyệt.

  1. Bánh xèo

Một món ăn nổi tiếng không kém ở đất võ là món bánh xèo tôm nhảy. Bánh xèo Bình Định không quá to như trong miền Nam mà được đổ trong nhiều khuôn nhỏ, vừa vặn để dễ cuốn ăn cùng bánh tráng. Đặt bánh xèo lên một chiếc bánh tráng, bỏ thêm chút rau sống, xoài chua, dưa leo cắt mỏng, cuốn tròn lại rồi chấm vào chén nước mắm vàng ươm. Vị béo của bột bánh, vị ngọt của tôm tươi, một chút chua chua của xoài, cay cay của mắm ớt tỏi và hương vị tươi mát của các loại rau xanh…tạo nên một món ăn ngon tuyệt không thể nào quên.

  1. Gié bò Tây Sơn

Nếu có dịp ghé qua mảnh đất Tây Sơn, bạn nhất định phải thưởng thức món gié bò nhé! Gié bò là món ăn chế biến chủ yếu từ ruột non của bò và lá giang. Gié bò được ăn với bún tươi, thêm rau sống và bánh tráng mè nướng. Với du khách vừa thưởng thức qua thì thấy món này lạ và hơi khó ăn, nhưng rồi sẽ bị nghiện ngay bởi mùi cay nồng của ớt, gừng, sả, vị chua của lá giang, vị ngọt thanh của nước dừa, vị đắng nhẹ của gié với bún và rau sống quyện lại.

  1. Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là một loại bánh đặc sản của người dân Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột nếp và lá gai, đường, đậu xanh hoặc dừa, đậu phộng làm nhân. Bánh khi ăn mềm, dẻo cùng vị ngọt vừa phải rất ngon miệng.

  1. Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng dừa được nhiều người yêu thích và hay mua về làm quà mỗi khi ghé qua Bình Định. Nhờ có pha chế thêm nước cốt dừa vào trong bột gạo dùng để tráng bánh mà bánh có hương vị thơm ngon, béo ngậy.

  1. Cua Huỳnh Đế

Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi. Cua đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẹm như dao khác hẳn với các loại cua khác.

Cua Huỳnh Đế có thịt ngọt, chắc, dai và rất thơm. Có nhiều cách để chế biến loại cua này như nướng trên bếp than hồng, rang với muối ớt cay nồng hay sốt me chua ngọt,… nhưng ngon nhất vẫn là hấp rồi chấm với muối ớt xanh; hay luộc lấy thịt, phi hành thiệt thơm rồi mang đi nấu cháo.

Topsao


Bình luận

Tin cùng chuyên mục