Xã hội
Hai mẹ con bị tan máu sau ăn nem rán tẩm bột phẩm màu
Trộn thịt lợn xay với bột màu thực phẩm rán ăn, 2 mẹ con nhập viện vì tan máu cấp tính.

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ 44 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng thiếu máu nặng do tan máu. Người con thứ 2 của bệnh nhân (nam 12 tuổi) cũng trong tình trạng tương tự, nhập viện Nhi Trung ương. Bé lớn ăn ít hơn chưa thấy biểu hiện gì.

Ngày 17/4, chị mua 100g bột màu thực phẩm màu đỏ tươi (gọi là bột mai quế lộ) ở chợ sau đó trộn hơn 50g bột với thịt lợn xay và gói nem rán. Chị cùng 2 con ăn nem vào các bữa trưa ngày 17/4, 18/4 và 19/4. Sau đó chị thấy chóng mặt, hoa mắt, cảm giác gai sốt, đau đầu, phải nhập viện.

Hai mẹ con bị tan máu sau ăn nem rán tẩm bột phẩm màu - 1
Qua 5 ngày điều trị, tình trạng người bệnh hồi phục tốt, không tổn thương các cơ quan khác.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, người phụ nữ nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng, hemoglobin lúc thấp nhất là 51 g/L (bình thường 120-170 g/L), các xét nghiệm khác cho thấy xuất hiện tình trạng tan máu cấp tính.

Ngay khi tiếp nhận người bệnh được cấp cứu, truyền khối hồng cầu, qua 5 ngày điều trị tình trạng người bệnh hồi phục tốt, không có tổn thương các cơ quan khác.

Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy a-xít orange 7 (4-[(2-Hydroxy-1-naphthyl) diazenyl] benzenesulfonic acid). Hóa chất này được dùng làm chất màu công nghiệp và phụ gia thực phẩm. Với liều cao trên động vật có thể gây tan máu và methemoglobin.

Năm 2021, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một bệnh nhân ở Hà Nội, bị tan máu cấp, methemoglobin sau khi ăn thịt bò sốt vang tự nấu với bột sốt vang màu đỏ mua ở chợ.

Mẫu bột phẩm màu bệnh nhân dùng qua xét nghiệm thấy hóa chất a-xít orange 7 với hàm lượng 20%. Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Cục An toàn thực phẩm về vấn đề này.

Hai mẹ con bị tan máu sau ăn nem rán tẩm bột phẩm màu - 2
Mẫu bột màu thực phẩm được xét nghiệm phát hiện thấy có a xít orange 7.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, đây là các hóa chất phụ gia thực phẩm phải kiểm soát chặt chẽ mới có thể sử dụng an toàn. Thường chỉ các công ty sản xuất thực phẩm mới có thể đảm bảo từ việc kiểm soát nguồn hóa chất phụ gia được phép sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn tinh khiết và tính toán hàm lượng chính xác ở dưới ngưỡng an toàn quy định trước khi cho vào thực phẩm.

Với người dân không nên dùng các hóa phụ gia thực phẩm là các hóa chất nhân tạo, chỉ nên dùng các chất liệu tự nhiên từ các loại thực vật đã biết rõ là an toàn như gấc, cà chua, nghệ.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, phân phối và sử dụng các hóa chất phụ gia thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người dân.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục