Chuyện cảnh giác
Chuyện cảnh giác: Chiêu trò tinh vi, chủ nhà trò lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc
Tuần này, Ban biên tập Chuyện cảnh giác muốn mang đến cho quý vị khán giả một câu chuyện mà qua đó nhằm cảnh giác về những mánh khóe của một số chủ nhà trò gian xảo, lừa gạt chiếm đoạt tiền đặt cọc của người thuê.

Câu chuyện tuần này kể về một nạn nhân không có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm thuê nhà trọ. Trước đây chị Vy chỉ nhờ qua người thân giới thiệu hoặc hỗ trợ thuê giúp. Đây là lần đầu tiên chị tự tìm chỗ trọ mà lại cần gấp vì phải dọn đi vào cuối tháng này. Chị chia sẻ rằng, qua lần tự tìm kiếm phòng lần này, chị mới thấu hiểu những gì đồng nghiệp cô vẫn hay kể: nhà trọ hợp ý thì giá cao, mà phòng giá rẻ thì “tiền nào của nấy.” 

Chị tìm kiếm khắp nơi và sau nhiều lần vất vả thì chị cũng đã tìm được một khu nhà trọ khá gần công ty. Ngày hôm sau chị đến địa chỉ trên web và cũng là lúc mở đầu cho chuỗi ngày đau đầu sau đó.

Đến nơi thì ở đây quả thật là có một khu nhà trọ như trên web. Từ xa có người phụ nữ tên Nga ra đón chị. Bà ấy xưng là chủ khu nhà trọ này nhưng lại đòi dẫn chị sang khu trọ bên kia để xem phòng. Chị mới bàng hoàng vì sao không phải là khu trọ trong địa chỉ thì được bà ấy giải thích là ngày hôm qua khi gọi thì còn phòng, nhưng hôm nay khách thuê cũ đã đổi ý không dọn đi nữa. Bà Nga nói thêm là dãy nhà bên kia cũng của bà ấy, phòng cũng sạch đẹp và an ninh. Chị Vy dù rất quang ngại nhưng vì đang không tìm được nhà cũng mắc công chạy đến đây nên quyết định xem thử thế nào.

Bà Hằng dẫn chị đến một căn phòng có đầy đủ giường, bếp, bàn ghế và báo giá chỉ 2 triệu 8 cho 1 tháng. Bà rao bán thêm rằng ở đây chỉ cho công chức nhà nước thuê nên rất yên tĩnh và an ninh. Không những vậy bà còn gợi thêm để lấy lòng tin rằng nếu ở ghép chỉ được ở từ 3 đến 4 người, đông hơn thì không được vì sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Bà Hằng thoăn thoắt đưa hợp đồng cho chị Vy. Nếu chị Vy đồng ý thuê thì cọc cho bà ấy 2 tháng cộng thêm 1 tháng đầu tiên, tổng cộng là 3 tháng. Chị Vy cũng thắc mắc tại sao lại lấy đến 2 tháng tiền cọc, tuy nhiên thì 1 tháng hay 2 tháng đều là do quy định của từng nơi nên chị cũng không để tâm thêm. Bà Nga nói thêm: “Em yên tâm, hợp đồng có ghi rõ là sau một năm nếu em không ở nữa thì chị sẽ hoàn đủ tiền cọc lại cho em.”

Nhìn phòng cũng sạch đẹp, khu vực lại yên tĩnh và gần công ty của chị, thế là chị Vy tiếp tục hỏi thêm về tiền điện và nước. Ba Nga trả lời rằng điện, nước bà lấy của mọi người ở đây thế nào thì sẽ lấy của chị Vy thế nấy. Còn hối thúc thêm rằng phòng ở đây rất nhiều người muốn thuê, thuận tiện khi gần trường học, bệnh viện, đầy đủ tiện nghi…nếu chị Vy không nhanh thì lần sau quay lại chưa chắc còn phòng. Thấy đây là căn phòng ưng ý nhất cả về tiện nghi lẫn giá cả. Chị cũng đã vất vả tìm phòng nhiều nơi nên quyết định ký và cọc tiền cho bà Nga.

Sau một tháng, bà Nga sang thu tiền trọ và đưa hóa đơn cho chị Vy. Khi này chị Vy mới hốt hoảng với số tiền điện là 800.000 VNĐ và tiền nước 300.000 VNĐ. Chị Vy mới thắc mắc có nhầm phòng không vì chị chỉ ở một mình, không dùng máy lạnh, đi làm từ sáng đến tối thì không lý do gì mà hóa đơn lại cao đến thế. Nhận được thắc mắc của chị Vy, bà Nga mới giải thích là ngay từ đầu bà đã nói “thu của các phòng ở đây thế nào thì sẽ thu của chị thế nấy.” Ba Nga tính tiền điện – nước bằng cách chia đều tổng số điện – nước trên đồng hồ cho các phòng, và đó là lý do vì sao chị Vy chỉ ở một mình mà hóa đơn vẫn cao.

Chị Vy tức giận và đôi co, lớn tiếng với bà Nga. Cả hai đều nóng tính, bà Nga thách thức chị Vy nếu không đồng ý thì cứ dọn đi, cũng không quên nhắc nhở rằng “hợp đồng một năm,” hủy hợp đồng là đồng nghĩa với việc chị Vy mất tiền cọc. Chị Vy vừa tức giận vừa cảm thấy oan ức. Biết bản thân giờ đã sa vào lưới, chị Vy ngậm ngùi đóng tiền để ở lại.

Trong tình huống này, bà Nga cố tình chèn ép, lấy tiền điện nước giá trên trời để buộc chị phải dọn đi hòng chiếm đoạt 2 tháng tiền cọc. Sau đó, chị Vy có tìm kiếm trên mạng thì được biết cũng có rất nhiều nạn nhân rơi vào tình trạng như chị. Mọi chuyện xảy ra và cho chị Vy một bài học lớn, vì ngay từ đầu chị không hề hỏi rõ trước về giá cả một cách cụ thể cũng như đọc kỹ các điều khoản khác trong hợp đồng. 

Quý khán giả hãy chú ý theo dõi các tình huống trên trong khung giờ quen thuộc, 16h30 thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1, chương trình do đài THVL phối hợp với cty Sen Vàng thực hiện.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục