TV Show
KHỞI NGHIỆP TỪ CON CÁ RÔ PHI
Huyện Mỹ Xuyên được coi là “thủ phủ” của vùng luân canh tôm-lúa của tỉnh Sóc Trăng. Ngoài tôm, lúa, bà con nông dân còn tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có là con cá rô phi chế biến chúng thành món đặc sản. MC Thúy Vi đã có dịp tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp từ con cá rô phi trong chương trình Việt Nam mến yêu

Ngoài chuyên canh tôm, lúa thì bà con ở huyện Mỹ Xuyên còn tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ tự nhiên là con cá rô phi để phát triển kinh tế. Cá rô phi là loài cá sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt hoặc nước lợ. Đây là loại thủy sản sinh trưởng, phát triển rất nhanh nhưng giá bán rất thấp và khó tiêu thụ.

Cá rô phi được làm sạch, bỏ da, lạng lấy thịt cá để chế biến thành chả cá. Thịt cá rô phi sẽ được cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi xả lại với nước để loại bỏ mùi của cá. Sau đó, chả cá được nêm nếm gia vị và đóng gói, hút chân không cẩn thận. Tất cả các công đoạn đều làm bằng thủ công và không dùng chất bảo quản nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cá rô phi là loại thực phẩm quen thuộc và được bà con miền Tây ưa chuộng bởi thịt rất ngọt, mềm nhưng không bở và mùi vị thơm ngon đặc trưng. Ngoài những món ăn gần gũi với bữa cơm gia đình như cá rô phi chiên tươi, khô cá rô phi thì nay bà con còn sáng tạo ra những món ăn lạ mà ngon từ loại cá này như chả phụng hay chà bông cá rô phi.

Ý tưởng khởi nghiệp từ con cá rô phi không chỉ tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn của địa phương mà còn tạo công ăn việc làm cho các chị em phụ nữ, giúp ổn định kinh tế gia đình.


Bình luận

Tin cùng chuyên mục