Đời sống
14 thói quen âm thầm khiến sức khỏe tinh thần xuống dốc mà bạn không hề hay biết
TS - Mỗi người đều xứng đáng có được hạnh phúc như nhau, nhưng nếu bạn không hạnh phúc, thì rất có thể, mọi thứ là do bạn! Do bạn đã quá khắt khe với cuộc sống này, do bạn quá tiêu cực,.... Hãy nhìn lại bản thân mình trước tiên nếu thấy mình đang có cuộc sống không hạnh phúc, bởi đâu ai sống giùm cuộc đời thay bạn!

Vào đầu năm 2007, cuộc sống của Andrea Owen bỗng dưng rơi xuống đáy sâu vực thẳm. Sau hai cuộc tình đổ vỡ, sự nghiệp cũng bất ngờ chấm dứt, cô thất nghiệp và phát hiện mình mang thai. Khi chia sẻ về những ngày tháng tối tăm của cuộc đời trong cuốn sách How To Stop Feeling Like Shit , cô viết: “Sự cô đơn và xấu hổ đã làm tôi tê liệt”.

Trong những năm tháng tiếp theo của cuộc sống, Owen vẫn tiếp tục làm việc với vai trò tác giả, người cố vấn, và huấn luyện viên cuộc sống, cô nghiên cứu và xác định hành vi tự hoại (bao gồm chủ nghĩa cầu toàn và nhu cầu kiểm soát). Và khi bắt tay thực hành tư vấn giúp những người phụ nữ gặp vấn đề về tâm lý tìm lại niềm tin yêu cuộc sống, Owen thừa nhận rằng những hành vi của chúng ta bị chi phối bởi một nhóm các thói quen tinh thần phổ biến: “Tôi bắt đầu hiểu rằng nếu cuộc sống rơi vào vực thẳm, thì đó là do các thói quen”. Và đây là 14 thói quen tinh thần được Owen đúc kết:

Không hài lòng với bản thân

Ảnh minh họa: Internet

Khi được hỏi: “bạn thấy yêu thích điều gì ở bản thân?”, đa số chúng ta đều ậm ờ, và mất rất nhiều thời gian để có thể nghĩ ra những điều tuyệt vời về bản thân. Nhưng, thật ngạc nhiên, với câu hỏi ngược lại thì bạn có thể liệt kê một cách lưu loát.

Sự bất mãn về bản thân này dường như đã trở thành chuyện không của riêng ai trong cuộc sống hiện đại của thế kỉ 21. Chúng ta nghi ngờ bản thân, cảm thấy mình không hoàn thiện, hay kêu ca về dáng vẻ bề ngoài vốn có của mình, khắt khe chỉ trích những thất bại của bản thân;…. Điều này chỉ khiến chúng ta ngày càng ngụp sâu dưới đáy của những điều tiêu cực và đánh mất sự tỉnh táo cần thiết để cảm nhận được niềm hạnh phúc đang hiện hữu trong cuộc sống.

Không nhận sự giúp đỡ

Bạn đã bao giờ cảm nhận niềm vui khi được giúp đỡ những người gặp khó khăn? Thời đi học, bạn sẵn sàng quyên tiền ủng hộ những bạn học sinh nghèo, những trẻ em lang thang, cơ nhỡ,… Vậy tại sao bạn lại từ chối sự giúp đỡ khi mình thực sự gặp khó khăn. Bạn sợ đánh mất hình ảnh tài giỏi của mình hay sợ người ta đánh giá thấp về bạn?

Đừng bao giờ cảm thấy khó chịu khi nhờ vả người khác giúp mình, bởi không ai trong chúng ta là hoàn hảo và… bạn đâu chỉ sống một mình. Không ai từ chối bạn nếu yêu cầu của bạn thật sự khẩn thiết và bạn không có dấu hiệu của sự lạm dụng lòng tốt của người khác.

Lãng tránh các vấn đề cảm xúc

Trong tất cả những lần gặp vấn đề cảm xúc, bạn cố gắng nói với bản thân mình là đừng nhớ đến nó nữa, cố quên nó đi. Nhưng… càng cố quên thì càng nhớ, điều bạn muốn quên vẫn cứ như đám mây đen giăng kín suy nghĩ của bạn. Bằng chứng là bạn luôn tự nhắc nhở mình đừng nghĩ đến nó nữa hay khi gặp một sự kiện nào đó trùng hợp khiến cảm xúc mà bạn muốn quên bạn được dịp ùa về như “chưa hề có cuộc chia ly”.

Không ai dễ dàng chấp nhận những cảm xúc khó khăn, nhưng việc lãng tránh những cảm xúc sợ hãi, lo lắng, thất vọng sẽ khiến bạn phải chịu đựng những vấn đề tâm lý lớn hơn. Theo Owen, khi bạn cho phép bản thân cảm nhận tất cả các cung bậc cảm xúc và đương đầu với nó sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

So sánh bản thân với người khác

Khi bạn so sánh bản thân với người khác chính là lúc bạn đang nâng giá trị người đó lên cao đến mức đủ để chi phối cuộc đời bạn. Ngoài ra, những người hay so sánh thường tự ti về bản thân dẫn đến ghen ghét và thù hận. Bạn sẽ chỉ nhìn thấy mọi người xung quanh đang cố tìm cách chống lại bạn.

Ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc. Nhưng nếu bạn không hạnh phúc, thì đó là lỗi… của bạn!

Cố gắng để mọi thứ trong tầm kiểm soát

Vốc một nắm cát trên tay với hy vọng giữ được nó, do đó, bạn cố gắng nắm chặt tay lại, bạn đoán xem, lúc này cát trong tay bạn có nhiều hơn ban đầu? Hạnh phúc và thành công cũng như nắm cát trong tay, nếu bạn càng cố nắm chặt, chỉ tổ làm nắm cát trong tay ít hơn mà thôi.

Hãy sẵn sàng từ bỏ việc kiểm soát tất cả mọi thứ liên quan tới bạn hoặc tới người khác: các tình huống, sự kiện và con người. Hãy chấp nhận mọi thứ và mọi người – chính xác như họ vốn là vậy – và bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Hãy để cho mọi chuyện diễn ra một cách tự nhiên nhất.

Không thể tha thứ

Tha thứ không phải là chuyện dễ làm. Khi bạn bị đối xử không công bằng, bị tổn thương, bị phản bội,… thì sự tha thứ dường như là chuyện bất khả thi.

Thử tưởng tượng thế giới này sẽ ra sao nếu sự tha thứ không có mặt. Thử tưởng tượng chúng ta sẽ như thế nào nếu mọi người đều giữ chặt mọi tổn thương, mọi bất mãn. Nếu cứ giữ mọi thứ đó trong tâm, không chịu buông bỏ chúng, thì cuộc sống sẽ khốn khổ thế nào.

Tự cho rằng mình luôn luôn đúng

Ai cũng biết rằng con người vốn không hoàn hảo và một em bé không thể biết đi nếu không vấp ngã nhiều lần, một doanh nhân thành đạt chưa một ai nói rằng “tôi chưa từng mắc sai lầm” cả.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không thể chấp nhận mình sai và luôn cho rằng mình  đúng, ngay cả khi điều này có thể làm tan vỡ một mối quan hệ tuyệt vời, gây ra nhiều căng thẳng cho bản thân và cả những người khác. Những người có xu hướng luôn cho mình đúng sẽ dần đánh mất cơ hội được học hỏi tiến bộ và thành công trong cuộc sống.

Sống theo mong đợi của người khác

Ai cũng chỉ có một cuộc đời nhưng rất nhiều người thay vì sống theo cách của chính mình, lại lựa chọn sống theo cuộc đời người khác. Họ ăn mặc dưới lăng kính thẩm mỹ của bạn bè, học ngành mà thầy cô khuyên bảo, chọn công việc mà bố mẹ cho là dễ tiến thân trong xã hội,… dù họ không hề cảm thấy hạnh phúc với những lựa chọn đó. Dần già họ đánh mất chính bản thân và năng lực vạch ra cuộc sống họ hằng mơ ước.

Bạn chỉ có một cuộc đời, bạn phải sống cuộc đời của mình, đừng để cho những ý kiến của người khác lôi kéo bạn khỏi đường đời của mình.

Không muốn thay đổi

Rất nhiều người hay than vãn cuộc sống thật đáng chán, ngày qua ngày tẻ nhạt vì không có lấy một gam màu nào khác ngoài 7 sắc cầu vồng. Rồi bạn bè rủ đi du lịch thì lại viện cớ say tàu xe, sợ lạc đường nơi xứ lạ (dù chỉ đến một địa điểm trong nước),…  Thế đấy, mọi chuyện lại hoàn đâu vào đấy, và họ vẫn tiếp tục nhanh chân bước đến đáy tẻ nhạt cuộc đời.

Nếu bạn sợ sự thay đổi thì bạn đang sống một cuộc đời vô cùng mạo hiểm đấy! Loài khủng long tuyệt chủng vì không thể thích nghi với môi trường sống, và bạn cũng sẽ tự đánh mất hủ vàng để lộ liễu ngay vườn nhà bạn chỉ vì bạn không bao giờ nghĩ sẽ khám phá.

Cố gắng tạo ấn tượng với người khác

Đừng cố gắng thể hiện những gì không phải là bản thân bạn chỉ để người khác chấp nhận bạn. Đừng theo cách đó. Khi bạn cố gắng từ bỏ việc thể hiện những gì không phải là mình, khi bạn lột tất cả mặt nạ của mình xuống, khi bạn thực sự chấp nhận chính mình, bạn sẽ khám phá rằng bạn sẽ thu hút mọi người mà không cần bất kỳ nỗ lực nào cho việc này.

Tự ti

Hãy từ bỏ sự tự ti về những gì bạn có thể hoặc không thể làm được, về những gì có thể hoặc không thể. Bắt đầu từ bây giờ, đừng cho phép niềm tin của bạn giới hạn và cầm tù chính bạn. Hãy tự tin vào bản thân mình.

Hay phê phán

Một người không hài lòng về cuộc sống thường luôn để tâm đến mọi thứ không chỉ gói gọn những gì liên quan đến mình mà họ còn bao gồm cả những điều liên quan đến người khác. Bạn thường xuyên đánh giá về người khác hay thậm chí phê phán họ mà không hề biết rõ về họ. Những người thế này thường gặp khó khăn để nhìn thấy những điều tốt đẹp và luôn nhìn vào mặt xấu của sự việc.

Than vãn

Than vãn là một trong những thói quen xấu dễ bắt gặp nhất ở tất cả mọi người. Than vãn được xem là một hành động tự an ủi bản thân bằng cách nói liên tục, nói về những điều khủng khiếp, về những người bạn không thích với một ai đó. Nhưng việc phàn nàn chỉ làm lộ ra rằng cuộc sống của bạn không có gì thú vị và vui vẻ, vô tình khiến đối phương không có thiện cảm với bạn. Vì vậy, nếu biết cách đơn giản hóa mọi chuyện bạn sẽ thấy cuộc sống dễ thở hơn nhiều.

Viện cớ

Đóng gói những cái cớ và ném chúng đi. Bạn không cần đến chúng. Thường thì chúng ta chỉ giới hạn bản thân mình trong những gì chúng ta làm vì nhiều lý do. Thay vì lớn lên, nâng cao cuộc sống và tinh thần, chúng ta lại kẹt lại, tự dối bản thân, viện tới tất cả các loại lý do, mà trong 99,9%  trường hợp, không phải là có thật.

Nguồn: Health


Bình luận

Tin cùng chuyên mục